Ảo tưởng IELTS? Và câu chuyện học bổng …

Ảo tưởng IELTS? Và câu chuyện học bổng …

Bài viết của bạn Tung Mai – Minh xin trích nguyên văn (không biên tập cả lỗi chính tả vì … lười ^^ nha các bạn) – Đây là 1 sự thật trần trụi đối với các bạn chuẩn bị đi du học hay phụ huynh học sinh. Mọi người lầm tưởng rằng có Ielts cao (>= 7.5) thì khả năng có học bổng là cao. KO CÓ ĐÂU. Ielts chỉ là bài kiểm tra tiếng Anh thông thường. Việc đạt mức Ielts tối thiểu theo yêu cầu chỉ giúp học sinh đáp ứng được điều kiện về trình độ ngoại ngữ, không liên quan j tới việc trường/chính phủ cấp học bổng.

TẠI SAO? Vì ở ao làng Việt Nam thì mọi người mới hỏi nhau xem con ông Ielts cao ko, con tôi Ielts thế nào. Với Ấn Độ hay các nước châu Âu, chả ai quan tâm và hỏi câu này bao giờ. Vô vàn người đến từ Ấn, Pakistan và 1 số nước Trung Đông có Ielts >= 8.0 vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của họ. Họ học tập và làm việc bằng tiếng Anh từ khi còn mẫu giáo, tiểu học. 1 số nước như Hà Lan hay Phần Lan thì tỷ lệ dân số thông thạo ngôn ngữ chính và tiếng Anh cực kỳ cao. Người Hà Lan được coi là giỏi tiếng Anh nhất thế giới (đối với những nước mà tiếng Anh ko phải là ngôn ngữ chính), hơn cả Ireland. Ireland đã dùng tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia hơn 100 năm nay nhưng người Irish khi làm giấy tờ di trú thì vẫn phải tiến hành thi Ielts/các chứng chỉ khác tương ứng :))))

ielts và học bổng
TIÊU CHÍ CẤP HỌC BỔNG? Cần đáp ứng các tiêu chí của học bổng. Đối với các học bổng chính phủ thì tiêu chí rất rõ ràng, tập trung vào việc sau khi học thì ứng viên có thể đóng góp ntn cho mục tiêu của tổ chức cho học bổng (phát triển xã hội, đóng góp cho cộng đồng, thúc đẩy hợp tác kinh tế tư nhân, etc…) Đối với merit based scholarships thì họ xét các ứng viên có GPA cao, có nhiều thành tích thi cử chứ chả ai xét ai có Ielts cao :)) Đối với từng loại học bổng của trường/foundations thì tiêu chí cũng tương đối rõ ràng. Họ sẽ chọn những ứng viên đáp ứng các đầu mục/gạch đầu dòng.

CHƯA TIN Ư? 2016 mình đạt học bổng toàn phần của Ireland và New Zealand khi Ielts overall là 6.5 (L-R-W-S là 6.5-7.0-6.0-6.0), vừa đủ đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa master. Mình chọn Ireland (4 vòng, bao gồm phỏng vấn + làm bài thuyết trình) vì kết quả sớm hơn, nhập học sớm hơn và ko bắt cam kết về VN sau khi tốt nghiệp :))))))

Đọc thêm:  Du học, mình học được gì?

Đầu 2018, trường Oxford có liên hệ và đề xuất cấp học bổng cho 2 năm, bằng kép (năm 1 là MSc in sustainable development, năm 2 là MBA). Chả hiểu sao lúc đó nghĩ j mà từ chối, ko thì có khi bây h ở UK chứ ko phải Canada. Và Ielts lúc đó của mình chỉ là 7.0 (tăng 1 tẹo).

ielts và học bổng

THẾ THÌ THÀ ĐI US/UK CÒN HƠN VÌ HỌ CẤP NHIỀU HỌC BỔNG. Ờ. Đi đi. Đi học xong rồi ko có việc. Có việc xong rồi ko được định cư ở lại vì hết work permit mà ko có PR/thẻ xanh. Nhiều trường US/UK cấp học bổng tương đối lởm, ko có trong bảng xếp hạng QS hàng năm. Giáo dục là 1 ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, nhiều trường đại học/cao đẳng lựa chọn tăng học phí rồi cấp học bổng bán phần/toàn phần cho rất nhiều sinh viên. Các bậc phụ huynh (đặc biệt là VN) ham học bổng để còn khoe răng con mình giỏi giang, học bổng 20%/30%/50% :))) So với các nước nói tiếng Anh hiện tại thì đi học và định cư Canada vẫn là dễ nhất. Mình đã tính chọn Úc vì ấm áp hơn, lương cao hơn nhưng lúc đó không đủ tiền đi học. Định cư Canada dễ hơn nên thôi, chốt.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ HỌC BỔNG CANADA?

Ko có mấy đâu. Ngay cả dân bản xứ Canada cũng rất ít khi được cấp học bổng. Tiếng Anh thì hoàn hảo, GPA thì tối đa, văn hóa hợp, hoạt động tình nguyện sôi nổi kể từ khi còn bé bởi đây là phong trào kỳ lạ của đất nước này. Chăm đọc, chăm học và vô cùng nhận đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, mình chỉ quen duy nhất 1 người có full scholarship của khóa Master của Simon Fraser University, theo sau đó là full-scholarship cho PhD tại York University. Nói chung là học bổng tại Canada cực kỳ ít.

ielts và học bổng
Về tác giả:
– Aug 2015: Ielts academic 5.0, bắt đầu học speaking & listening (trước đó như câm & điếc)
– Nov 2015: Ielts academic 6.5 (no band below 6.0)
– Apr 2017: Ielts general 7.5
– Jun 2017: Ielts general 8.0 (thi ở HN đúng là chấm rẻ hơn thật, speaking chán mà vẫn đc 7.0)
– Sep 2017: Ielts general 8.0 (no band below 7.0)
– July 2022: Ielts academic 8.0 (chả ôn j, đi thi vẫn đc 9.0 cho listening & reading, S&W thì ko gặp vấn đề j khi làm việc nhưng đi thi thì vẫn ko lên đc mấy)

Đọc thêm:  Nên học Cao đẳng hay Đại học ở Canada?

du học canada

Một số comments của những người đi trước

Bài viết chính xác! Chi tiết thêm chút về vấn đề học bổng ở Canada, mình có dẫn chứng là 02 bạn học sinh của mình:
1. Tốt nghiệp PTTH Canada, điểm GPA 3,8 , Ielts: 7,5
Bạn được học bổng:

  • UOT Scaborough: 100.000 cho 4 năm;
  • UoT St George: No scholarship!

Ngoài việc học, bạn tham gia rất nhiều ngoại khoá, là Ambbassador của trường, dịch Covid còn là tình nguyện viên, bài luận chính, luận phụ… đủ thứ thủ tục.

2. Bạn học tại Ams ở VN, điểm mấy năm trên 9,3-9,5! Ielts 7,5. Đủ các chtrinh ngoại khoá, bài luận vân vân và mây mây —)
Được 125.000 học bổng UoT.

Thực ra Ielts chỉ chiếm phần rất nhỏ cho bộ hso săn hbong, quan trọng trong hàng nghìn bộ hso xuất sắc như nhau: Hãy cho Team Tuyển sinh thấy bạn có điều gì đó đặc biệt. Showup bản thân…
Nói chung, ăn xiền của mấy bác Tây thì đừng nghĩ là dễ như ra Tràng Tiền mua kem
———————-

hời mình (18 năm trước) thì Ielts còn chưa thịnh nhưng toefl ibt rất thịnh trên TG, nhưng kiếm người giỏi AV thời đó ít. Mà lúc đó tiêu chí học bổng thì AV phải trên 85 ibt (theo cá nhân mình là cũng 7.5 ielts trở lên dù ngta quy đổi 6.5). Mà mình thấy ielts gần như ko đủ sâu cho môi trường học thuật, ibt hơn hẳn 1 level.
Thời mình thì nếu đc học bổng thì bao hết từ học tới ăn ở, đi học về dư tiền mua đất chứ học bổng chỉ cho 1 phần thì ít ai đủ mà đi. Nhưng muốn học bổng toàn phần kiểu lương thì phải 1st Honour của trường, có xuất bản nhiều báo nghiên cứu quốc tế, AV tối thiểu 85 ibt, tối thiểu thôi, hồ sơ nào ưu thế thì ngta chọn nên gần như 85 là ko đủ. Hồi đó mình phải cày lên 116/120 mới đủ.
Mà thời hiện tại, tụi nhỏ nói TA như gió, học trò mình 11t, 12t tụi nó 8.0 ielts hết rồi nên AV chả còn nhiều ý nghĩa lắm trong tiêu chí

———————–

Cảm ơn tác giả đã bust the myth. IELTS hiện nay gần như trở thành một tiêu chí mà mọi người đều chạy đua với các aim 8.0, 8.5 và tin rằng điểm này sẽ giúp họ đạt các học bổng. Trong khi xét trên phương diện chuyên môn, IELTS chỉ là thang đo khả năng tiếng Anh – tức khả năng giao tiếp của người dùng trong một bối cảnh phù hợp (ví dụ như học thuật, công việc…) nên trừ phi không đạt được yêu cầu mà tổ chức đưa ra, sau khi đạt được mốc thì điểm cao chưa hẳn là một yếu tố quyết định cho học bổng.

Đọc thêm:  START EARLY – LÀM SAO ĐỂ BẮT ĐẦU SỚM?

học bổng du học
———————–

Bai viet hay, chinh xac qua. Ielts chi la chung chi ngon ngu ko hon ko kem, ma cac bac VN ngay cang coi trong, lai con dung no de xet tuyen dai hoc, nen nha nha dua nhau cho cac con hoc. Ve vu hoc bong, minh bo sung them la hoc bong undergrad cuc ki hiem, con master nhieu hon xiu. PHD cua My va Can thi khi co admission thi thong thuong se co full scholarship vi PHd cung giong nhu di lam ban thoi gian vay, application manh va phu hop voi huong nghien cuu thoi diem do cua giao su va Khoa la se co kha nang cao duoc nhan. Thong thuong 1 nam, 1 khoa nhan khoang 5,6 phd, va ho thuong co quota rat it cho international student nen ty le canh tranh rat cao cho sinh vien quoc te. Minh apply PHD nam 2021 vo 3 truong o Can va duoc nhan va cap hoc bong toan phan tu ca 3 truong mac du background cua minh cung hoi lon xon va dac biet, ke ke

———————

Mình cũng nghĩ rằng ietls chỉ là chứng chỉ ngôn ngữ, và ngôn ngữ chỉ là 1 công cụ. Đối với những bạn đạt tầm 6.5 trở lên là cứ dùng English trong học tập và cv nhiều là tự khắc lên 7 hoăc 8. Khi đạt 6.5 rồi ko cần quá mất thời gian chỉ cày đề ielts để lên 7, 8 chấm trừ khi cần target cho mục tiêu gì đó. Mình đã từng coi ielts là một cái gì đó vô cùng bình thường, mà đôi lúc chứng kiến một số học sinh học vật vã ko kiếm nổi ielts cơ bản 5.0 hoặc 6.0 cho những yêu cầu đầu vào cơ bản để mở những cánh cửa đầu tiên thì mới thấy ielts nó quan trọng thế nào. Rất nhiều học sinh VN ko thể giao tiếp 1, 2 câu cơ bản và thậm chí luyện nửa năm ko thể phát âm đúng mấy âm tiếng anh, thì đôi lúc nghĩ dù có thần thánh tiếng Anh 1 chút nhưng giá mà nước mình phổ cập eng như ấn hay phil thì cũng đỡ thiệt thòi rất nhiều cho các bạn trẻ.

———————–

Thôi nói gì nói, IELTS nó cũng là 1 trong những cái key để mở ra cánh cửa đến 1 cuộc sống khác, còn cuộc sống như thế nào còn tùy vào số phận mỗi người mà phải không?

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X