Điểm IELTS bao nhiêu thì được học bổng?

Điểm IELTS bao nhiêu thì được học bổng?

Điểm IELTS dĩ nhiên là phải cao thì mới được học bổng rồi, nhưng bao nhiêu là cao và trường nào có học bổng dành cho những bạn có IELTS cao. Và tin buồn cho mọi người là đa phần IELTS chỉ là 1 trong các điều kiện nhỏ kèm với hàng tá thành tích khác để bạn có thể apply học bổng ở nước ngoài. Riêng ở Canada thì hầu như là không có vì học phí ở đây về cơ bản đã rẻ hơn Úc và Mỹ rất nhiều rồi. Việc đạt mức Ielts tối thiểu theo yêu cầu chỉ giúp học sinh đáp ứng được điều kiện về trình độ ngoại ngữ, không liên quan gì tới việc trường/chính phủ cấp học bổng.

TẠI SAO? Vì chỉ ở Việt Nam thì mọi người mới hỏi nhau xem con ông IELTS cao ko, con tôi IELTS thế nào, sao được có 9 mà không được 10. Với Ấn Độ hay các nước châu Âu, không ai quan tâm và hỏi câu này bao giờ. Vô vàn người đến từ Ấn, Pakistan, Philipine,Singapore và 1 số nước Trung Đông có IELTS>= 8.0 vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của họ. Họ học tập và làm việc bằng tiếng Anh từ khi còn mẫu giáo, tiểu học. Một số nước như Hà Lan hay Phần Lan thì tỷ lệ dân số thông thạo ngôn ngữ chính và tiếng Anh cực kỳ cao. Người Hà Lan được coi là giỏi tiếng Anh nhất thế giới (đối với những nước mà tiếng Anh ko phải là ngôn ngữ chính), hơn cả Ireland. Ireland đã dùng tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia hơn 100 năm nay nhưng người Irish khi làm giấy tờ di trú thì vẫn phải tiến hành thi Ielts/các chứng chỉ khác tương ứng. Và học bổng là cuộc cạnh tranh toàn cầu, bạn đã hiểu rồi chứ, nếu xét cấp học bổng thì số lượng có hạn và lấy từ trên xuống, lúc đó thì điểm IELTS bạn phải cao bao nhiêu khi mà ở các nước đó 8.5 hay 9.0 nhiều đến thế. Bạn thấy nhiều KOL có học bổng nhờ IELTS cao, họ là KOL, họ có lượng follower cực lớn, và suy cho cùng đó là quảng cáo cho trường đó, cho du học nước đó thôi.

TIÊU CHÍ CẤP HỌC BỔNG? Cần đáp ứng các tiêu chí của học bổng. Đối với các học bổng chính phủ thì tiêu chí rất rõ ràng, tập trung vào việc sau khi học thì ứng viên có thể đóng góp như thế nào cho mục tiêu của tổ chức cho học bổng (phát triển xã hội, đóng góp cho cộng đồng, thúc đẩy hợp tác kinh tế tư nhân, etc…) Đối với merit based scholarships thì họ xét các ứng viên có GPA cao, có nhiều thành tích thi cử chứ chả ai xét ai có Ielts cao :)) Đối với từng loại học bổng của trường/foundations thì tiêu chí cũng tương đối rõ ràng. Họ sẽ chọn những ứng viên đáp ứng các đầu mục/gạch đầu dòng.

CHƯA TIN Ư? 2016 mình đạt học bổng toàn phần của Ireland và New Zealand khi IELTS overall là 6.5 (L-R-W-S là 6.5-7.0-6.0-6.0), vừa đủ đáp ứng yêu cầu đầu vào của khóa master. Mình chọn Ireland (4 vòng, bao gồm phỏng vấn + làm bài thuyết trình) vì kết quả sớm hơn, nhập học sớm hơn và không bắt cam kết về VN sau khi tốt nghiệp.

Đầu 2018, trường Oxford có liên hệ và đề xuất cấp học bổng cho 2 năm, bằng kép (năm 1 là MSc in sustainable development, năm 2 là MBA). Chả hiểu sao lúc đó nghĩ gì mà từ chối, không thì có khi bây giờ mình ở UK chứ ko phải Canada. Và IELTS lúc đó của mình chỉ là 7.0 (tăng 1 chút).

VẬY CÓ NÊN ĐI US/UK CÒN HƠN VÌ HỌ CẤP NHIỀU HỌC BỔNG. Ờ. Đi đi. Đi học xong rồi không có việc. Có việc xong rồi không được định cư ở lại vì hết work permit mà không có PR/thẻ xanh. Nhiều trường US/UK cấp học bổng tương đối ít, ko có trong bảng xếp hạng QS hàng năm. Giáo dục là 1 ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, nhiều trường đại học/cao đẳng lựa chọn tăng học phí rồi cấp học bổng bán phần/toàn phần cho rất nhiều sinh viên. Các bậc phụ huynh (đặc biệt là VN) ham học bổng để còn khoe răng con mình giỏi giang, học bổng 20{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46}/30{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46}/50{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} So với các nước nói tiếng Anh hiện tại thì đi học và định cư Canada vẫn là dễ nhất. Mình đã tính chọn Úc vì ấm áp hơn, lương cao hơn nhưng lúc đó không đủ tiền đi học. Định cư Canada dễ hơn nên thôi, mình đã quyết định đến Canada

tìm học bổng như thế nào
Các bước tìm học bổng ở trường nước ngoài phổ biến

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ HỌC BỔNG CANADA?

Như mình đã nói là Canada không có mấy đâu. Ngay cả dân bản xứ Canada cũng rất ít khi được cấp học bổng. Tiếng Anh thì hoàn hảo, GPA thì tối đa, văn hóa hợp, hoạt động tình nguyện sôi nổi kể từ khi còn bé bởi đây là phong trào kỳ lạ của đất nước này. Chăm đọc, chăm học và vô cùng nhận đạo. Tính đến thời điểm hiện tại, mình chỉ quen duy nhất 1 người có full scholarship của khóa Master của Simon Fraser University, theo sau đó là full-scholarship cho PhD tại York University. Nói chung là học bổng tại Canada cực kỳ ít.

Về tác giả bài viết này:
– Aug 2015: Ielts academic 5.0, bắt đầu học speaking & listening (trước đó như câm & điếc)
– Nov 2015: Ielts academic 6.5 (no band below 6.0)
– Apr 2017: Ielts general 7.5
– Jun 2017: Ielts general 8.0 (thi ở HN đúng là chấm rẻ hơn thật, speaking chán mà vẫn đc 7.0)
– Sep 2017: Ielts general 8.0 (no band below 7.0)
– July 2022: Ielts academic 8.0 (chả ôn j, đi thi vẫn đc 9.0 cho listening & reading, S&W thì ko gặp vấn đề j khi làm việc nhưng đi thi thì vẫn ko lên đc mấy)

du học canada
Click vào hình để đọc bài viết cách kiếm tiền khi đi du học nhé!

Một số comments của những người đi trước

Bài viết chính xác! Chi tiết thêm chút về vấn đề học bổng ở Canada, mình có dẫn chứng là 02 bạn học sinh của mình:
1. Tốt nghiệp PTTH Canada, điểm GPA 3,8 , Ielts: 7,5
Bạn được học bổng:

  • UOT Scaborough: 100.000 cho 4 năm;
  • UoT St George: No scholarship!

Ngoài việc học, bạn tham gia rất nhiều ngoại khoá, là Ambbassador của trường, dịch Covid còn là tình nguyện viên, bài luận chính, luận phụ… đủ thứ thủ tục.

2. Bạn học tại Ams ở VN, điểm mấy năm trên 9,3-9,5! Ielts 7,5. Đủ các chtrinh ngoại khoá, bài luận vân vân và mây mây
Được 125.000 học bổng UoT.

Thực ra Ielts chỉ chiếm phần rất nhỏ cho bộ hồ sơ săn học bổng, quan trọng trong hàng nghìn bộ hồ sơ xuất sắc như nhau: Hãy cho Team Tuyển sinh thấy bạn có điều gì đó đặc biệt.

———————-

Thời mình (18 năm trước) thì IELTS còn chưa thịnh nhưng TOEFL IBT rất thịnh trên thế giới, nhưng kiếm người giỏi anh văn thời đó ít. Mà lúc đó tiêu chí học bổng thì anh văn phải trên 85 IBT (theo cá nhân mình là cũng 7.5 IELTS trở lên dù người ta quy đổi 6.5). Mà mình thấy IELTS gần như không đủ sâu cho môi trường học thuật, IBT hơn hẳn 1 level.
Thời mình thì nếu được học bổng thì bao hết từ học tới ăn ở, đi học về dư tiền mua đất chứ học bổng chỉ cho 1 phần thì ít ai đủ mà đi. Nhưng muốn học bổng toàn phần kiểu lương thì phải 1st Honour của trường, có xuất bản nhiều báo nghiên cứu quốc tế, anh văn tối thiểu 85 IBT, tối thiểu thôi, hồ sơ nào ưu thế thì người ta chọn nên gần như 85 là không đủ. Hồi đó mình phải cày lên 116/120 mới đủ.
Mà thời hiện tại, tụi nhỏ nói tiếng Anh như gió, học trò mình 11t, 12t tụi nó 8.0 IELTS  hết rồi nên anh văn chả còn nhiều ý nghĩa lắm trong tiêu chí

———————–

Cảm ơn tác giả đã bust the myth. IELTS hiện nay gần như trở thành một tiêu chí mà mọi người đều chạy đua với các aim 8.0, 8.5 và tin rằng điểm này sẽ giúp họ đạt các học bổng. Trong khi xét trên phương diện chuyên môn, IELTS chỉ là thang đo khả năng tiếng Anh – tức khả năng giao tiếp của người dùng trong một bối cảnh phù hợp (ví dụ như học thuật, công việc…) nên trừ phi không đạt được yêu cầu mà tổ chức đưa ra, sau khi đạt được mốc thì điểm cao chưa hẳn là một yếu tố quyết định cho học bổng.

học bổng du học
Click vào hình để xem thêm về câu chuyện học bổng & du học ở 1 quan điểm khác nhé

 

Thôi nói gì thì nói, IELTS nó cũng là 1 trong những cái key để mở ra cánh cửa đến 1 cuộc sống khác, còn cuộc sống như thế nào còn tùy vào số phận mỗi người mà phải không? Bạn nhắm đến học bổng thì IELTS là điều kiện cần, ngoài ra bạn còn phải chuẩn bị nhiều thứ khác để cho hồ sơ của mình thật sự giá trị nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X