Kinh nghiệm mua xe cũ tại Canada cho du học sinh hay người mới qua

Kinh nghiệm mua xe cũ tại Canada cho du học sinh hay người mới qua

Sau khi lấy được bằng G2 thì cuối cùng chúng ta cũng đã đủ điều kiện để ngồi sau vô lăng lèo lái cuộc đời của chính mình và người khác rồi hen. Câu hỏi Ad thường gặp phải là nên mua loại xe nào, mua mới hay mua cũ, mua ở dealer hay mua private? Để trả lời các câu hỏi của mọi người nhất là câu hỏi hay gặp nhất là nên mua xe mới hay xe cũ khi đi du học hay mới qua định cư. Mình sẽ bắt đầu bằng việc cung cấp một số khái niệm cơ bản về các loại xe.

Các loại xe ở Canada cần biết

Xe được chia thành rất nhiều dòng khác nhau, nhưng cơ bản các bạn chỉ cần biết các thuật ngữ chừng này là đủ:
🚗Sedan: hay gọi là xe 4 chỗ nhưng ngồi được 5 người. Xe này phù hợp cho các bạn mới tập chạy, vì nó nhỏ gọn dễ parking.
Ví dụ: Toyota Corolla, Camry, Honda Civic.

🚕Hatchback: cũng giống như sedan, nhưng cốp xe nối liền phần kính phía sau nên khi mở ra sẽ rộng hơn xíu chở được nhiều đồ hơn sedan.
Ví dụ:Mazda 3, Toyota yaris.

mua xe mới hay cũ khi du học

 

🚙SUV, CUV: đây là những dòng xe thể thao sử dụng được cho nhiều mục đích, động cơ mạnh, gầm cao và body lực lưỡng rất được ưa chuộng ở thị trường Bắc Mỹ. Thiết kế từ 5-8 chỗ.
Ví dụ: Toyota Fortuner, Ford Everest.

🚙 PICK-UP TRUCK – Xe bán tải như mấy con Ford F150 chẳng hạn. Cái này ít bạn mua nên biết thôi hen. Sau này mình phải mua một con để đi camping săn bắn mới thỏa 😎

Nên mua xe hơi mới hay cũ khi du học hay mới qua định cư?

✔Vấn đề này rất nhạy cảm vì nó phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề như tài chính của bạn, mục đích sử dụng xe và kinh nghiệm lái.
Vì khi mua xe mới bảo hiểm cho người mới chạy sẽ cao hơn vì dễ xảy ra va quẹt hay tai nạn. Tuy nhiên chạy xe cũ thì cũng phải chấp nhận việc lâu lâu xe trở bệnh và bạn phải có một số kiến thức sửa chữa cơ bản.

✔Lựa chọn của Ad là mua xe đã qua sử dụng nhưng không quá cũ, đời tầm 2012 đổ lại và chạy dưới 100.000 km là ổn.

nên mua xe mới hay cũ ở canada

Nên mua xe ở Dealer hay mua ở trên mạng

Nếu bạn quyết định sẽ mua một con xe xài rồi, thì có 2 options cho bạn là mua ở dealer – các cửa hàng bán xe sử dụng rồi hoặc tự tìm người cần bán để mua.

✔Mua Dealer giá xe sẽ cao hơn private tầm 1000-2000. Tuy nhiên, Họ có rất nhiều dòng xe và mức giá để cho bạn tha hồ lựa chọn. Ngoài ra, còn có những chính sách cho vay để bạn có thể mua xe. Xe của bạn sẽ được bộ phận sửa xe của hãng kiểm tra kĩ lưỡng để đảm bảo máy móc ngon lành, các loại giấy tờ như thử khói hay lịch sử tai nạn xe cũng được họ tìm giúp bạn. Ngoài ra, được sửa chữa miễn phí trong 30 ngày. Mua xong là chạy thôi khỏi phải suy nghĩ.

✔Mua Private thì giá sẽ rẻ hơn vì tùy vào khả năng đàm phán của bạn. Tuy nhiên, bạn phải tìm kiếm rất lâu mới được một chiếc xe ưng ý, sau đó phải liên hệ để book lich đến xem. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có kiến thức về xe cộ, vì nếu không biết test xe, mang về có khi tốn rất nhiều tiền để sửa chữa. Ngoài ra, các giấy tờ như kiểm tra khí thải hay lịch sử tai nạn xe bạn cũng sẽ phải tự tìm hiểu làm lấy.

mua xe mới hay cũ khi du học
Young VIetnamese salesman showing dashboard and explaining automobile characteristics to female customer; Shutterstock ID 1061639969

Một số kinh nghiệm khi mua xe ở Canada

✔Số VIN (Vehicle Identification Number)
Đây là dãy số giúp xác định các thông tin của xe như model, nhà máy sản xuất, nước sản xuất, năm sản xuất và nhiều thông tin khác về chiếc xe của bạn. Thường dãy số này được in ở nhiều vị trí của xe, nhưng dễ thấy nhất là ngay góc trái phía dưới của phần kính trước hoặc cửa xe. Để đọc hiểu các thông tin của dãy số, bạn chỉ cần search “ how to read VIN number” là bạn sẽ hiểu ngay, dễ ẹc.

Việc đọc được dãy số này rất quan trọng trong trường hợp bạn tự đi mua vì tránh việc bị gian lận. Thêm vào đó, cùng một dòng xe Toyota corolla chẳng hạn, nhưng nếu sản xuất ở Nhật và Mỹ thì tiêu chuẩn của nó cũng khác nhau vì có nhiều yếu tố như thời tiết, thói quen sử dụng của từng khu vực.

Không nên mua các dòng xe trước năm 2008.
Năm 2008 là bước ngoặc trong nền công nghiệp kim khí và chế tạo máy, các dòng xe bắt đầu chuyển qua sử dụng Chip điện tử để điều khiển. Chính vì thế, nếu bạn mua xe trước năm 2008, khả năng cao là các hãng không còn thiết bị thay thế hoặc số người biết sửa dòng xe của bạn cũng sẽ không còn nhiều.

✔Nên nhờ một người có kinh nghiệm chạy xe lâu năm hoặc thợ máy đi kiểm tra xe giúp bạn nếu mua xe tư nhân.

✔Phải yêu cầu chạy thử trong đường local và highway để xem mức độ ổn định, độ vọt của động cơ.

✔Lựa đường thẳng và không có người, nhấn ga và để tay lái thẳng rồi thả nhẹ tay lái. Nếu xe có dấu hiệu nghiêng sang một bên hoặc tay lái cứng khi thao tác sang trái hoặc phải. Rất có thể xe bạn đã bị tai nạn trước đây.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X