Chiến lược học tập và những điều cần nhớ để đạt IELTS Reading band 8+

Chiến lược học tập và những điều cần nhớ để đạt IELTS Reading band 8+

Mình đã thi IELTS 6 lần, và trong 4 lần gần nhất, mình luôn luôn được 9.0 Reading. Đôi khi mình cũng có cảm giác đề lần này khó hơn đề lần kia, nhưng nhìn chung đề kiểu gì thì mình…cũng đạt điểm tuyệt đối. Chưa hết, thường mình chỉ mất khoảng 40 phút để hoàn thành cả ba bài đọc, và mình thường dành 10ph để…đi WC trước khi thi Writing. Như vậy, mình đã làm bài như thế nào khiến cho mình có thể giữ phong độ cao?Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lộ trình để đạt từ 6.0 đến 8.0+ Reading nhé.

1. Những điều cần phải có để đạt 8.0 Reading

Bạn cần có những điều kiện sau để có thể đạt band 8 Reading.

Bạn đã thuộc ít nhất 8/10 sublists của nhóm AWL. (https://www.examenglish.com/vocabulary/academic_wordlist.html).

Sau khi đã xác định bạn đã đạt khoảng 6.0, bạn cần dành ít nhất 400 giờ để học tiếng Anh (phỏng theo guided learning hours). Nếu mỗi tuần bạn dành 7h để học (mỗi ngày học 1h), thì tầm hơn một năm một chút, bạn hoàn toàn có thể tự tin mình có thể được 8.0+ Reading. Dĩ nhiên, thời gian có thể ngắn hơn nếu bạn học nhiều hơn trong tuần, ngộ tính của bạn cao hơn etc.

cách học ielts reading

Bạn cần phải nắm chắc một số điểm ngữ pháp nâng cao. Đôi khi, ngữ pháp cũng (1) truyền tải ý nghĩa khác biệt (ví dụ cụm “might as well” sẽ có hàm ý “khi không còn sự lựa chọn nào khác), hoặc (2) là yếu tố gây nhiễu mạnh, đặc biệt ở những câu dài và phức tạp.

(Sau khi đã hoàn thành 1 và 2) Bạn đã giải ít nhất 15 đề Reading dưới áp lực thời gian. Đây chính là số lượng đề mình đã giải trong lần đầu tiên thi thật. Dĩ nhiên, trong thời gian một năm thì việc giải 15 đề không phải là việc gì khó.

2. Chiến lược học tập IELTS Reading

Học sublists bằng Vocabulary.com. Để biết thêm chi tiết về ứng dụng này, đọc lại phần 2 của bài viết. Bạn cũng có thể lập nhóm thường xuyên “khảo bài” sublist nhau để đảm bảo không rơi vào trường hợp thuộc list này quên list kia.

Giải full đề dưới áp lực thời gian (mỗi tháng một lần). Đừng phí phạm đề thi bằng cách mỗi tuần giải 10 đề! Đề thi được soạn ra để kiểm tra trình độ của bạn, nó không được thiết kế (không có bài tập từ vựng, ngữ pháp etc.)để nâng trình độ tiếng Anh. Trong tuần để practice, bạn có thể lấy trong quyển Ready for IELTS (Macmillan), Mindset for IELTS 3 hoặc các giáo trình khác để đọc bài đọc theo chủ đề, khoan hãy dùng đề thi thật.

Học ngữ pháp trong quyển Ready for Advanced (Macmillan). Đây là một trong những quyển sách mình thấy có ngữ pháp và bài tập rất toàn diện, phù hợp cho band cao. Đây cũng chính là quyển sách mình học hồi đại học – nó đã boost level của mình lên rất nhanh từ cuối B2 đến C1 (và hiện nay là C2).

cách học ielts reading từ mới bắt đầu đến đua nước rút (1)

3. Luôn làm nhiều câu cùng một lúc trong IELTS Reading.

Ví dụ, bạn có 1 bài reading gồm phân bố câu như sau:

  • Câu 1-5: Matching Headings
  • Câu 6-10: Diagram labelling
  • Câu 11-13: True False Not Given

Thường thì để hoàn thành 5 câu đầu dạng Matching Headings, bạn phải…đọc hết toàn bộ bài viết. Sau đó, khi chuyển sang câu 6 và các câu tiếp theo, bạn phải đọc lại từ đầu. Việc này cực kì phí thời gian và dễ chọn sai. Vì vậy, tại sao ta không làm câu 1 và 6 cùng một lúc? Trong lúc đọc đoạn A để tìm đáp án câu 1, mình cũng sẽ nghía qua câu 6 (và các câu khác) xem có thể làm luôn hay không. Làm như thế, khi mình đọc đến đoạn cuối cùng, mình đã làm xong 13 câu mà không cần đọc lại.

4. Mình đã đọc rất nhiều thứ trước khi đọc IELTS Reading

Nhiều bạn thí sinh hay than rằng “tại sao mình đã làm gần 20 đề rồi nhưng vẫn cũng chỉ có 30-31 mà không lên được, trong khi người khác chỉ đọc có 1-2 đề nhưng đã 38-39 câu”. Bạn hãy nhớ rằng số lượng từ bạn đã đọc là quá ít so với những người đã đọc sách báo tiếng Anh từ lâu. Mình đã bắt đầu đọc tiếng Anh từ năm lớp 9 cho đến tận bây giờ (hơn chục năm), còn những bạn đang giải đề cũng chỉ đọc tiếng Anh chừng vài tháng mà thôi. Vì vậy, đừng quá lo lắng; chẳng qua là bạn đọc chưa đủ chứ không phải không tiến bộ.

lỗi sai trong ielts reading

Theo quan sát của mình, bạn cần đọc tiếng Anh chăm chỉ ít nhất 2 năm để có thể chắc chắn làm đúng 95-100{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} bài đọc. Với 1 năm kinh nghiệm đọc, bạn có thể đạt được từ 7-7.5.

5. Mình học tất cả những từ vựng mình thấy

Khác với mọi người, mình thường không chừa bất kì từ nào trong bài đọc – cứ gặp từ không hiểu là mình học hết, dù từ đó có thể không bao giờ dùng trong writing/speaking như sedatives, desalination etc. Có nghiên cứu cho rằng kĩ năng predict nghĩa của từ không có tác dụng gì nếu bạn không hiểu 95{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} các từ xung quanh! Biết nhiều hơn một từ, bạn sẽ đọc nhanh hơn người khác 1 giây.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X