TỰ HỌC IELTS READING TỪ BAND 6.0 LÊN 7.0 KÉO ĐIỂM CẢ BÀI

TỰ HỌC IELTS READING TỪ BAND 6.0 LÊN 7.0 KÉO ĐIỂM CẢ BÀI

Tiếp Series từ 1.0 – 6.0 nha các bạn. Các bạn có thể xem bài Tự học IELTS Reading cho người mất gốc để biết phần trước của bài này. Hôm trước, chị sếp có hỏi mình rằng: “Em ơi, chị cứ bị chững mãi ở 28 câu cho Reading (~6.0) í, chị chán lắm luôn nhưng không biết làm sao để bật band hiệu quả được, dù có cố gắng bổ sung từ vựng, lên mạng xem video chữa bài để tham khảo cách tư duy nhưng lại không tự ứng dụng được í. Chị phải làm thế nào nhỉ?” Trước khi đến với con số 8.0 cho Reading, mình cũng đã gặp tình trạng như thế và mình quyết định viết bài này với hy vọng sẽ mang lại cho mọi người một cách nhìn mới về việc học Reading cũng như cung cấp tài liệu phù hợp.

Thực chất IELTS Reading là một cuộc chạy đua với thời gian vì số lượng thông tin phải đọc là rất nhiều, lại còn ở phạm trù nâng cao, nên với giai đoạn từ 6.0 lên 7.0, chúng mình cần phải có chiến thuật riêng và cụ thể cho từng dạng bài. Mục đích của bài thi Reading không dùng để kiểm tra việc mình hiểu sâu và chi tiết về bài đọc đó như thế nào, nhiệm vụ của chúng mình chỉ đơn giản là tìm ra càng nhiều đáp án đúng càng tốt. Vì vậy cũng đừng sợ nếu bạn đọc phải 1 bài hay 1 đoạn mà không hiểu tác giả đang nói gì nhé, có chiến thuật đúng đắn mình sẽ chinh phục được band 7.0 ngay thôi. Từ vựng cũng là một rào cản trong việc hoàn thành bài thi này nhưng nó KHÔNG phải là tất cả cho band điểm 7.0

Click để sở hữu khóa học

CHIẾN THUẬT CHO TỪNG DẠNG BÀI:

Một tài liệu mà mình cho là nhất-định-phải-xem đặc biệt là những bạn bị chững được viết bởi cô Liz – một lão làng trong giới IELTS. Bản thân mình đã sưu tầm được và cực kỳ ưng ý với những phương pháp hữu ích. Ngoài việc chỉ cung cấp lý thuyết suông, cô luôn luôn có bài tập đính kèm cho từng dạng bài, học lý thuyết xong là chiến được luôn, giải thích đáp án cũng chi tiết nữa. Bài cô viết cực kỳ tâm huyết mà lại còn free nên mình muốn trao tặng cho những bạn thực sự cần nó, hãy inbox/comment bên dưới cho mình nhé! Nếu có thắc mắc gì trong phần này cứ mạnh dạn inbox cho mình nhé!!! Mình luôn muốn nhận được tương tác từ mọi người á ❤

QUÁ TRÌNH NÂNG BAND IELTS READING:

Sau khi đã trang bị đầy đủ “vũ khí” để chinh chiến với con quái vật này, các bạn mới bắt tay vào làm đề nhé, không gì sát hơn Cambridge. Nên nhớ làm đề cũng phải làm có chọn lọc và rút ra bài học sau mỗi đề nha. Mình sẽ chia ra làm 3 phần: trước, trong và sau khi làm bài

1. Trước khi làm bài: Chính là phần ngay trên mình đã chia sẻ, tìm hiểu các dạng bài, format, phương pháp làm Reading.

tự học ielts reading như thế nào

 

2. Trong khi làm bài:
– Đầu tiên, các bạn đo lường xem một test mình làm hết trong bao lâu. Lúc này đừng bận tâm gì về việc phải làm trong 60’ gì cả, hãy cứ thả ga, khi nào cảm thấy chắc chắn không thể cố được nữa thì dừng lại. Mục tiêu tại giai đoạn này là kiểm tra khả năng vận dụng chiến thuật đã học ở trên vào bài, làm thế nào tăng số câu đúng lên nhiều nhất có thể. Nhớ là làm liền một lúc nhá, không được làm vài câu rồi bỏ đó mai làm tiếp đâu nha :)) Hết giai đoạn này bạn sẽ đánh giá được việc mình xử lý bài test bị lỗi ở đâu (dạng bài nào tốn nhiều thời gian nhất, khả năng định vị đáp án cho từng dạng, mất bao lâu để mình xử lý những câu hỏi mình không hiểu ngay lập tức,..) từ đó mới khắc phục được. Mình khuyên mọi người nên làm từ quyển dễ đến khó nhé, bản thân mình thấy Cam 11,15 là hai cuốn dễ nhất.

– Đến bước này, sự tập trung của bạn phải được rèn luyện và nâng cao rồi, để còn “solo” với kẻ thù số 1 của mình là thời gian. Hãy đặt đồng hồ của mình trong đúng 60’ nhé, nhớ bao gồm cả thời gian làm bài và thời gian chuyển đáp án qua answer sheet (có nhiều bạn chủ quan chỉ làm thẳng vào sách mà không tính thời gian transfer đáp án thành ra lúc thi cũng hơi cập rập, cuống quá transfer nhầm 1 dòng là toi luôn 3 đời rồiiii). Mức này cứ chuông reo là mình dừng lại luôn nhé, kể cả không làm hết cũng dừng, đi thi mà làm gì có ai chờ mình viết nốt. Rùi sau đó bạn lại bấm tiếp đồng hồ (lúc này không cần set 1 tiếng nữa), để xem với những câu còn lại mình sẽ hoàn thành trong bao lâu, lưu ý dùng bút mực khác cho những câu này nhé! Tại sao lại làm như vậy? Để đo lường xem trong thời hạn 1 tiếng các bạn làm được bao nhiêu điểm.

tự học ielts reading như thế nào

– Giai đoạn cuối này hãy kiên trì luyện tập ở những dạng bài mình còn yếu (sai nhiều, bỏ trống,..) để nâng số câu đúng lên nhé! Một tips nhỏ là: khi làm bài các bạn nên đánh dấu ngay tại bài đọc đoạn này là đáp án cho câu số mấy, việc này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều khi định vị đáp án khác, nhất là những dạng bài đáp án theo thứ tự bài đọc như: T/F/NG, MCQ,..
3. Sau khi làm bài: Khâu này mà làm qua loa thì đừng hỏi tại sao lại sợ động vào Reading nhé :)))

– Để thành thạo hơn các bạn nên bổ sung vốn từ vựng cần thiết, không thể thiếu chính là bảng keywords table được lập ra sau mỗi passage kèm thêm những từ mình trông rất quen nhưng không thể nhớ nổi nghĩa. Tài liệu về phần này hãy comment/inbox cho mình. Việc tự giác học và trau dồi những cụm từ này là bắt buộc nhé, bạn nào mà chỉ lưu về, chép ra nhưng không học thuộc thì mình bó tay luôn đấy. Yên tâm là học xong mình lại thường xuyên thấy cụm này xuất hiện trong các bài Reading khác, lúc này giải quyết được vấn đề hết bỡ ngỡ với từ vựng rồi còn gì nữa :))

tự học ielts reading như thế nào

– Chữa bài thật kỹ, thật kỹ, thật kỹ!!! Cái gì quan trọng phải nói 3 lần, mình biết có nhiều bạn chỉ tick đúng sai mà không thực sự hiểu tại sao đáp án lại nằm đó. Tài liệu giải thích đáp án thì nhiều vô kể, các bạn Google một phát là ra luôn, chú ý chọn những nguồn tin cậy như thầy Simon, cô Pauline,.. là được. Mình sẽ tập trung vào việc chữa như thế nào thì được gọi là kỹ nhé!

  • Những câu làm sai đa phần là do mình không hiểu thoát ý câu hỏi, vì vậy cách hiệu quả nhất là dịch câu hỏi ra. Sau đó dịch luôn cả đoạn có chứa đáp án, và rút ra từ đồng nghĩa. Highlight những từ này trong cả bài đọc và câu hỏi để vừa quen mặt chữ mà khi xem lại cũng dễ dàng hơn. IELTS Reading luôn luôn hỏi các bạn những câu hỏi rõ ràng, có cơ sở, không suy luận, đoán bừa nên thật chắc chắn ở khâu định vị đáp án này nhé!
  • Cũng có những câu sai chỉ vì lúc đó mình quá mệt, không thể nghĩ được gì nên đánh bừa. Lúc này mình cần kiên trì và kiên trì luyện tập
   Kết thúc bài chia sẻ từ 6.0 lên 7.0 Reading ở đây. Mình tin rằng những bạn nào đọc hết bài sẽ đều có khả năng làm đạt được target. Mình sẽ lên bài phần cuối TỪ 7.0 LÊN 8.0 trong thời gian tới nha! Chúc mọi người luôn luôn tràn đầy năng lượng học IELTS nhé!
CÁCH TỰ HỌC IELTS READING CHO NGƯỜI MẤT GỐC
XEM PHẦN 1 Ở ĐÂY NHÉ

2 thoughts on “TỰ HỌC IELTS READING TỪ BAND 6.0 LÊN 7.0 KÉO ĐIỂM CẢ BÀI

 1. Dear Ta Nguyen

  Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn, có thể cho mình xin bộ tài liệu luyện reading theo từng dạng đề của cô Liz ko

  Cảm ơn b

  1. Chào bạn, cô Liz thì phần reading mình đang cập nhật cho đầy đủ hơn, hiện mình có full bộ writing cả khóa học của cô, phần reading thì ngoài cô Liz cũng có rất nhiều tài liệu hay khác về reading mà bạn có thể tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X