NHỮNG ĐIỀU ƯỚC GÌ MÌNH BIẾT TRƯỚC KHI THI IELTS

NHỮNG ĐIỀU ƯỚC GÌ MÌNH BIẾT TRƯỚC KHI THI IELTS

Bạn biết không, bên cạnh việc ôn luyện các kỹ năng IELTS, thì khâu chuẩn bị trước khi thi IELTS là cực kì quan trọng. Lưu ý là trước khi thi nhé, mình sẽ có thêm 1 bài nói về “trong lúc thi IELTS”. Và sau đây là những điều mình ước gì có ai đó nói với mình trước khi thi IELTS, chia sẻ cho các bạn để có một sự chuẩn bị tốt hơn trước kỳ thi quan trọng này nhé!

1. Chọn IDP hay BC (British Council)?

Có những tin đồn là Speaking của IDP giám khảo chấm dễ hơn tuy nhiên Writing thì khó hơn BC. Theo mình thấy thì đề ở đâu cũng không thể đánh giá chủ quan được là dễ hay khó, vì còn phụ thuộc vào độ ăn ở hên xui của từng người và nhận định của mỗi người dễ hay khó là khác nhau. Tuy nhiên thì có một điểm mình khá đồng ý là khâu tổ chức thi của BC chuyên nghiệp hơn. Xét về độ coi thi nghiêm ngặt y chang nhau nên không có chuyện copy bài, nhìn bài trong phòng thi IELTS đâu nhé!

nên thi ielts ở đâu

2. Ăn uống đầy đủ + Không uống quá nhiều nước

Bạn sẽ phải thi liên tục 3 tiếng đồng hồ 3 kỹ năng (trừ Speaking) trong một buổi nên tuyệt đối phải đảm bảo cơ thể mình đủ khỏe mạnh. Có thực mới vực được đạo, khi bụng bạn kêu đói thì mình đảm bảo não bạn không phát huy tối đa để làm bài đâu. Đặc biệt là ăn những món lành bụng nhé! Và tuyệt đối không để mình bị phân tâm việc đi vệ sinh, bằng việc không uống quá nhiều nước và làm ơn hãy đi vệ sinh trước khi bước vào phòng thi.

3. Những vật dụng mang và không được mang

Đừng quên và tuyệt đối không được quên mang CMND (hoặc passport). Điện thoại, bút chì, tẩy, bút xóa, bút bi, giấy nháp… mọi thứ đều phải được để trong balo của bạn ngoài phòng thi (sẽ có 1 phòng cho bạn để đồ đạc cá nhân, theo mình thì không nên mang quá nhiều đồ đạc giá trị để tránh mất/thất lạc đồ). Bạn yên tâm là hội đồng thi sẽ phát bút chì, gôm và giấy cho bạn nhé.

chuẩn bị khi thi ielts

4. Phòng thi lạnh như cái tủ lạnh

Thật sự mình là một người chịu lạnh khá tốt, nhưng vô phòng thi một phần vì tâm lý, một phần vì máy lạnh của khách sạn quá tốt, khiến phòng thi lạnh như một cái tủ đông. Mình khuyên thật sự dù các bạn có chịu lạnh tốt tới đâu cũng nên mang một cái áo khoác theo, và nên mặc đồ dài hơn là đồ ngắn (vì trong phòng thi cũng không ai ngắm đâu ^^). Lúc mình thi Writing vừa viết bài vừa run nên các bạn đừng để bị như mình nhé!

chuẩn bị khi thi ielts

5. Đi ngủ sớm và dậy sớm

Không cần biết là thường ngày bạn là cú đêm tới mấy giờ sáng, nhưng trước ngày thi tuyệt đối không thức quá khuya (dù để ôn bài). Đặc biệt, hãy nghiên cứu thật kỹ đường đi tới chỗ thi để không bị lạc đường. Mình ở Bình Thạnh mà thi ở Quận 5 nên cũng bị lơ ngơ đường 1 tẹo, nhưng cũng may mình đi từ 5h sáng nên luôn chuẩn bị cho mọi tình huống xảy ra để không bị trễ giờ.

6. Thi IELTS vào tháng mấy?

Mình có nghe nhiều bạn nói là nên chọn thời gian thi thì nên chọn thi vào mùa hè đề sẽ hơn (có bạn nào nói mình biết lý do vì sao không nhỉ?) và nên chọn mùa có ít du học sinh thi. Bản thân mình thì thấy bạn nên chọn thời gian nào phù hợp với kế hoạch học tập của mình và ôn luyện, ít nhất là 2 tháng đăng ký thi. Về lệ phí, lịch thi, thi học thuật hay tổng quát, trên giấy hay máy tính bạn hoàn toàn có thể tham khảo tại website của British Council hoặc iDP.

chuẩn bị khi thi ielts

Trên đây là đôi điều ước gì có ai nói cho mình TRƯỚC KHI THI IELTS, nếu bạn muốn mình viết thêm 1 bài chia sẻ về TRONG LÚC THI IELTS thì comment bên dưới cho mình biết với nhé!

Chúc bạn học tập tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X