Chia sẽ 1 số kinh nghiệm và Tips khi thi IELTS đầu năm 2023

Chia sẽ 1 số kinh nghiệm và Tips khi thi IELTS đầu năm 2023

Aim của em là 7.0 và đây là điểm trả về vào sáng nay ở IDP mọi người ạ. Ngủ dậy với cái rét ở HN mà em tỉnh như sáo luôn vì em đã vượt aim rồi. Đối với em thực sự 7.5 IELTS là một con số có ý nghĩa lớn không chỉ về học tập mà còn công việc sau này nữa. Mong mọi người có thể coi đây là một cái nhìn nữa về IELTS và tự tin ôn luyện thật chăm chỉ cho kỳ thi sắp tới của mình nhá ❤ Tuy cũng thật chưa đầy đủ về quá trình bắt đầu ôn luyện IELTS của em nhưng mà dưới đây sẽ những tips đặc biệt mà em chú trọng và dùng nhiều nhất trong giai đoạn ôn thi cuối cùng này, đặc biệt trong vòng tầm 1-2 tháng sát thi, cùng với đó mà hình dung và cảm quan về ngày thi chính em đã trải qua.

kinh nghiệm thi ielts

Cách ôn luyện thi IELTS LISTENING

[TIP HAY] Em nhận ra rằng điều giúp em tăng band rõ rệt là từ lúc em bắt đầu nghe nhiều các clip nói tiếng anh nhiều hơn kèm engsub, em không xem vietsub, về những chủ đề mà e yêu thích. Hôm nào em cũng nghe như vậy. Lúc đầu, gặp nhiều từ mới không hiểu, thì e cũng không vội tra từ mới ngay mà dựa theo văn cảnh để đoán nghĩa. Dần dần không cảm thấy sợ từ mới nữa và đã luyện cho tai mình nghe quen giọng tiếng anh. Em thực sự rất thích tips này và vẫn giữ thói quen nghe tiếng anh như vậy. Vì đều là dựa theo những chủ đề mình yêu thích rồi nên nó rất dễ vào, không hề nhàm chán.

[ÔN LUYỆN] Kết hợp với luyện đề thì chắc chắn là luyện nhiều đề nhất có thể rồi, chấm chữa và đặt thời gian, chỉ nghe 1 lần duy nhất để thấy rõ level. Em cũng xác định LIS và READ là để luyện lấy kỹ năng, không học tủ và nhất là giai đoạn cuối, cố gắng đạt phong độ cao nhất để tăng band càng cao càng tốt. Thật sự là trong giai đoạn nó, e cũng luyện rất nhiều của CAM và bộ ACTUAL TESTS gì gì đấy. có max điểm nhất lên là chỉ sai 2-3 câu nên em đã cố gắng vào phòng thi thật bình tĩnh calm down để không miss câu nào.

[TIP HAY] Ngoài ra, em còn nghe chép chính tả nữa. Cái kỹ năng này em cũng không thực hành nhiều cho đến khi gần thi e luyện full đề, thì không làm nữa. Nhưng mà em thấy rằng, luyện chép chính tả sẽ rèn cho mình nghe kỹ, nghe thật rõ từng âm, thì mới viết đúng được từng từ từng chữ. Vì thế em thấy đây cũng có thể một trong những cách mà em có thể giải quyết cho tình trạng band listening luôn ở mức 6.0-6.5 mà không tăng.

[THỰC TẾ] Với đánh giá của em về đề LIS hôm đó thi thì thực sự là nó như đề CAM luôn. Cả về tốc độ, giọng nói, format, câu hỏi, từ vựng, em làm một lượt mà không thấy quá sức và nghe hết được toàn 40 câu. Tuy có những chỗ còn khá băn khoăn vì em không kịp nghe kỹ nên chắc là đã mất điểm ở những chỗ đó ạ. Nên hoàn toàn luyện bộ CAM là vô cùng chuẩn luôn ạ.
kinh nghiệm thi ielts

Đọc thêm:  Thêm một chiếc kinh nghiệm ôn luyện và thi IELTS trong mùa dịch

Cách ôn luyện thi IELTS READING

[XÁC ĐỊNH] Như phần em đã đề cập ở LISTENING, kỹ năng này em cũng dành nhiều thời gian để luyện với nhiều dạng đề khác nhau. Bấm thời gian chuẩn và chấm chữa. Những câu sai thì note lại, tìm lại đúng dữ liệu ở đề bài xem mình tìm sai hay hiểu sai như thế nào, rút kinh nghiệm lần sau không lặp lại nữa. Em thấy cần tập trung cao độ trong lúc dò tìm đáp án, từ câu hỏi, xác định đúng keywords và tìm trong bài từ trên xuống dưới, gạch ý để note lại, suy nghĩ chắc chắn rồi mới ghi đáp án khi có đầy đủ dữ liệu, thì mới đảm bảo độ chính xác. Tránh việc mình đọc chưa đến đúng chỗ hoặc hiểu sai, chọn bừa thì tốt nhất trên đánh dấu lại và làm xong; vì một khi đã ghi xuống đáp án rồi thì với em rất khó để sửa, nếu sửa thì em lại hoang mang cả đáp án mình chuẩn bị sửa nên nó rất tốn thời gian.

[RÚT KINH NGHIỆM] Em vẫn nhớ bài thi kiểm tra READING cuối cùng ở lớp trước khi nghỉ khóa học đó ạ là em đã làm sai rất nhiều. Số câu sai ở Passage 3 là chiếm phần trăm nhiều nhất. Đúng là phần đó em đọc không hiểu nội dung và điền đáp án dựa vào những suy đoán của bản thân chứ không phải từ bài đọc. Em đã hỏi vấn đề này với bạn overall 8.0 hay 8.5 và nhận được câu trả lời mà đã giúp em cải thiện band điểm READING rất nhiều. Đó là gạch chân vào những keywords + câu chủ đề của mỗi đoạn văn khi đọc. Việc gạch cả câu chủ đề sẽ giúp mình nắm vững ý của cả đoạn, và từ đó liên kết các đoạn với nhau, và giúp mình nắm chắc ý chính của đoạn văn, từ đó các câu hỏi sẽ không còn quá khó khăn để trả lời nữa ạ. Thực sự em rất cảm ơn tips này của bạn đó luôn ạ.

[TIP ĐỂ TRANSFER ĐÁP ÁN] Em thì hay có thói quen là làm được câu nào chắc đáp án, em ghi vào tờ answer sheet luôn, còn không chắc chắn, còn nghi ngờ thì nhất quyết không ghi. Em nghĩ nó khá tiết kiệm cho phần sau mình k bị áp lực transfer sai nếu để đến cuối.

[THỜI GIAN] Kiểm soát thời gian cũng là một ý quan trọng đó ạ. Có nhiều lúc passage khó không phải ở cái số 3 mà có thể ở cái số 1, 2 nên mình cũng không biết được. Vì thế phải vừa làm bài vừa nhìn thời gian để căn giờ, tránh cho việc một passage cuối để lại quá ít thời gian thì như vậy rất tiếc.

[SÁCH] À em cũng có đọc thêm 1 cuốn sách trong lúc ôn là Atomic Habits của James Clear, quyển sách mà cô đã giới thiệu đó ạ. Em nghĩ nó cũng giúp ích em một phần trong kỹ năng này. Hơn cả là em thích thông điệp và bài học từ cuốn sách nên em mong sẽ cố gắng thay đổi được thói quen của mình.

[THỰC TẾ] Hôm em thi kỹ năng, em phải nhấn mạnh đề như CAM ạ. có lẽ em đã chọn được một ngày thi may mắn ạ. Vì em không gặp phải tình trạng như phần trên em đã kể. Passage 3 khó nhất là do câu hỏi người ta thử thách mình phải tổng hợp ý của một đoạn, chứ em thấy nếu đọc kỹ đoạn văn, loại trừ phương án sai thì có thể tìm ra luôn được câu trả lời đúng. Hoàn toàn làm chủ được cả 3 passage và làm xong còn thừa ~15p để soát lại và cân nhắc về các đáp án chưa chắc chắn. huhu thế là xong bài thi rùi

Đọc thêm:  Bạn có đang hiểu nhầm về kỳ thi IELTS?

Cách ôn luyện thi IELTS WRITING

[CHUNG] Tổng quan thì kỹ năng này e thấy sau 1 khóa học thì đầu ra 6.5 e đã đạt được rồi và em hài lòng với kết quả đó. Em chỉ cần phát huy như vậy trong bài thi chính thức thui

[ÔN LUYỆN] Điểm của em cũng là bình thường nên em nghĩ những tips của em sẽ hoàn toàn là chưa đủ. Nhưng mà về cách em luyện tập thì em cũng cố gắng viết một tuần từ 3-4 đề (cả 2 parts), chấm chữa và viết draft 2 cho bài writing task 2. Em cũng đọc cái bài mẫu mà cô cho tham khảo cộng với tài liệu trên mạng để tích lũy thêm cách viết và từ vựng. Take note các cụm quan trọng, đặc biệt, collocation trong các bài mẫu đó và cả các bài reading nữa; ghi lại vào một quyển sổ và học đi học lại để nhớ vận dụng

IELTS WRITING

[KHI VIẾT NÊN] Chuẩn bị một vài những câu mở màn cho bài writing task 2 ở trong những trường hợp có thể dùng linh động theo style của riêng mình. Để ý các linking words trong bài. Sắp xếp bố cục, từng câu từng đoạn để bài không bị ngắn quá thiếu từ, cũng không cần dài quá (kiểu mỗi đoạn body cần bao nhiêu câu đấy ạ). Viết nên rõ ràng, súc tích và tránh sử dụng nhiều trạng từ không cần thiết (vì nhiều lúc em cứ ghi thêm cho đủ từ. Rõ câu chủ đề của từng đoạn, ghi thẳng vào vấn đề sẽ ăn điểm tốt hơn. Có các cụm danh từ thì sẽ là một lợi thế, vì bài văn sẽ cô đọng hơn. Quan trọng là hiểu đề, đọc đúng, phân tích kỹ đề, tránh viết lạc đề.

[THỰC TẾ] Hôm em thi thì gặp bar chart (em đã cầu trời không ra process đó cô =))) và topic của writing task 2 thì cũng chém được ạ =)) Giờ thì em cũng không nhớ rõ cụ thể em đã ghi những ý gì nhưng mà em thấy không quá khó với em, em vẫn xử lý đủ. Và em còn thừa thời gian để check lại 1 lần cho cả hai bài luôn =)) nên em thấy có thể em đã làm được ạ. Trộm vía ạ

Cách ôn luyện thi IELTS SPEAKING

[TỔNG QUAN] Đây có lẽ là kỹ năng mà em đã dành ít thời gian và rất lười để luyện đó ạ :(((( Nên điểm ra 6.5 thì chắc là em cũng đã rất may mắn để có được đó ạ.

[ÔN LUYỆN] Lúc học thì em cũng cố gắng để giao tiếp với bạn bên cạnh, nghĩ ra các idea nhưng mà em thấy mình dễ bí từ, không diễn đạt được hết những ý mình muốn nói và ngắc ngứ nữa.
Sau khi hết khóa thì em lại để tự luyện speaking cho đến lúc ôn. Thật ra em cũng lo lắng về quyết định đấy khi mà tự luyện một mình. Ở nhà, mỗi ngày e sẽ cố làm hết part 1 hoặc part 2; hoặc dành ra một hôm hẳn để luyện cả đề; kiểu nó cũng không thống nhất lắm ạ. Tất cả đề theo forecast.

TÂM LÝ KHI THI IELTS SPEAKING

[XÁC ĐỊNH] Các tiêu chí chấm SPEAKING thì em chú trọng độ trôi chảy và phát âm khi nói. Còn vocab và grammar thì em dễ sai lắm, kể cả khi nói tiếng mẹ đẻ em cũng vậy =))). Nên em tập trung vào 2 cái đó thật tốt để kiếm điểm.

Đọc thêm:  Hãy dừng học IELTS nếu bạn chưa biết những điều này

[THỰC TẾ] Em nghĩ sang phần hôm ngày thi thì em có thể kể nhiều hơn chút. Em chọn lịch SPEAKING vào hôm trước khi thi 3 kỹ năng 1 ngày. Nên chiều hôm nó tầm 15h30 là em đã đến IDP để đợi. Sau 15p thì em được anh nhân viên cho vào phòng làm thủ tục và ngồi đợi, ui e run lắm cô ơi. Xong đợi 1 lúc, không lâu lắm, thì ảnh bảo là sẽ có giám khảo đưa em vào vòng thi (ngay đằng sau thôi ạ). Xong em gặp giám khảo, Ổng là nam, khá cao to, đầu hói và gọi tên em vào phòng thi. Huhu lúc này chắc tim e muốn nổ ra luôn đó ạ. Ổng đọc phần giới thiệu và các thông tin xác nhận về em rất là nhanh và lướt nên em cũng không rõ tên ổng là gì :?? Thế là em sợ có khi nào ổng hỏi câu hỏi mà em không nghe ra không 🙂 Nên rồi bắt đầu tính giờ. Ổng bắt đầu vào part 1 và tim em đập loạn xạ lên 🙂 e mất mấy giây để nghĩ câu trả lời và từ từ bình tĩnh lại cho hết run. Vì câu hỏi part 1 khá là dễ trả lời nên là em toàn trả lời theo bản thân (kiểu có gì nói đấy).

Ổng nghe em trả lời thì rất là thân thiện, gật đầu nữa ạ, có lúc còn cảm thán trước ideas mà em trả lời nữa ạ (theo e thấy là thế) nên là em đã hoàn toàn không sợ nữa, dần dần tự tin phát âm thật rõ, để ý ngữ pháp và stress các thứ. Lúc này trở đi là em chém lắm cô, 100% chém hết ạ, e nghĩ ổng là một người phỏng vấn bình thường và em cứ thế trả lời, cố gắng nhiều nhất có thể ), e nghĩ nó có hiệu quả đó ạ. Chắc chắn vẫn có những lúc ngắt nhưng mà em vẫn làm chủ được và kéo dài câu trả lời ra cho cả part 1+2, không bị cụt lủn và ổng cũng không ngắt em (trừ part 2). Sang part 3 thì đúng em bị chững ideas lại :(( Em đã phải hỏi lại giám khảo để ổng nói kỹ lại hơn câu hỏi 1 lần nữa rồi em có ideas để trả lời nhưng mà đúng là em nghĩ part 3 em đuối nhất. Em còn không biết rõ mình có nói được idioms hay collocations nào hay hay ăn điểm không ạ vì em chỉ biết diễn đạt hết sức theo ý mình hiểu.

Em thấy thứ em có thể nói em đã làm tốt bài speaking là em đã tự tin nói chuyện với giám khảo, không bị sự hoang mang lo sợ ảnh hưởng và nói dài nhất có thể trên cơ sở đủ ý và đúng chủ đề. Thời gian trôi qua nhanh lắm luôn ạ, vù phát hết 14 phút và giám khảo mời em ra khỏi phòng, có thể ra về. Em đi về lúc 16h mà trong giấy khi giờ bắt đầu thi của em là 16h05.


Bài dài quá đúng không ạ. Công sức này em nghĩ xứng đáng để chia sẻ với mọi người và mong rằng các bạn hãy quyết tâm với tấm bằng IELTS này, hãy chăm chỉ ôn luyện, là chính mình mà tự tin đối mặt với kỳ thi để xử lý thật sáng suốt

Chúc mọi người đạt aim.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X