Có nên thi IELTS Computer tại British Council hay không?

Có nên thi IELTS Computer tại British Council hay không?

Có nên thi IELTS Computer tại British Council hay là IDP, chỗ nào chấm dễ hơn luôn là câu hỏi gặp nhiều nhất với những bạn sắp thi hoặc bắt đầu trên con đường học IELTS đầy gian khổ. Tuy nhiên câu trả lời là BC có chỗ này chỗ kia, IDP cũng có chỗ này chỗ kia, với người đã trãi nghiệm cả hai nơi như mình thì mình cảm thấy khâu tổ chức nó đều chuyên nghiệp và khắt khe như nhau cả. Còn về cơ sở vật chất, nhất là tai nghe thì mình không đánh giá được hết hàng trăm điểm thi trên khắp cả nước, riêng những nơi mình thi qua thì nó cũng khá ổn. Với bài viết này mình hy vọng sẽ chia sẻ thêm được một ít trải nghiệm thi IELTS tại BC cho những bạn còn đang lăn tăn nhé.

Trước khi thi sau khi đóng lệ phí thi, các bạn sẽ nhận được email từ hội đồng Anh (British Council) – BC hướng dẫn một số thứ như vào trang cá nhân trên hệ thống để xem thông tin về ngày giờ địa điểm thi, điểm cũng có trên đó sau khi thi xong luôn. Khác với IDP thì BC nó không gửi tin nhắn điểm về, mình sẽ nhận được điểm qua email. Nếu bạn muốn chuyển bảng điểm bản cứng về thì phải gửi mail xin nó cái đơn điền vào mới được, không thôi các bạn phải tự lên lấy đấy. Còn khâu đăng ký thì hệ thống đăng ký online của cả hai cũng khá ổn định, tuy nhiên để chắc ăn nhất bạn nên ra trung tâm của BC hay IDP để người ta đăng ký cho nhé.

kinh nghiệm thi ielts computer ở BC
Một trong các phòng thi IELTS Computer của British Council

Người ta bảo là phải đến lúc 8h để làm thủ tục, 5h mình đã đón xe bus đi lên SG rồi, mình thì ở khá xa SG nên phải đi sớm, hậu quả là 6h mình tới xung quanh tòa nhà Viettel Complex đó tìm không thấy 1 quán ăn sáng nào hết á, mình phải lang thang vất vưởng tới 7h mới ăn được dĩa cơm tấm lót dạ mà chiến đấu. Nên bạn nào thi chú ý khỏang này đầu tiên nhé:

Lựa chọn thời gian xuất phát thích hợp và chuẩn bị đồ ăn sáng từ ở nhà đi nhe.

Ngay dưới tòa nhà là quán Highland, mình có vào đó uống ly cafe cho tỉnh và vì 8h hơn mà trên lầu chưa có ai làm việc hết (BC nằm ngay lầu 1). 8h30 mình lên trên đó thì được chỉ ra góc ngồi, hôm mình thi chỉ có vỏn vẹn 6 người thi (IELTS Computer). Lúc vào phòng tập trung có chị kia đứng đọc mấy cái quy định cho mình nghe (bằng tiếng Anh hết), sau đó chiếu mấy clip về 4 kỹ năng thi trên máy tính sẽ như thế nào. Các bạn có thể coi trước ở trên youtube, mấy clip kiểu như vậy nè:

Sau đó có một số thứ họ dặn như sau trước khi vào phòng thi:

  • Bỏ hết tất cả tư trang cá nhân vào trong tủ có khóa bao gồm: bóp, ví, đồng hồ, hộp bút, nước uống,..nói chung là trên người chỉ còn quần áo và cầm theo passport hay CMND thôi, ở trong có nước suối, bút chì, nháp thì nháp trên cái tờ thông tin Login A4 luôn
  • Có giải quyết gì thì vào WC ngay đi trong thời gian thi 3 tiếng “hạn chế” ra ngoài.
  • Ai tóc dài cột hết tóc lên cho gọn gàng, lộ lỗ tai ra xem có dùng tai nghe bluetooth không đó mà

Sau đó thì quay lại phòng tập trung làm thủ tục checkin, họ sẽ chụp hình bạn tại phòng đó luôn. Và lúc này mình mới biết được số báo danh đó, còn cái số trong email là cái mã gì thôi.

Trước khi vào phòng thi cách phòng tập trung có mấy bước chân thì bạn phải qua chị kia cầm cái đồ quét an ninh như ở sân bay quơ qua quơ lại vậy đó.
Checkin hay quét an ninh cũng nhanh, vì đợt mình thi có ít người quá, chắc trong dịch và thi computer nữa, nghe đâu mấy bạn khác thì phải xếp hàng dài. Nến các bạn cứ đến sớm, càng sớm càng tốt. Chờ đợi còn hơn lỡ chuyến tàu mà. (Lần thứ hai mình thi thì rơi vào đúng đợt tổng kiểm tra của Bộ với các trung tâm, nên trung tâm nào được cấp phép thì lại đông quá tải)

Còn về chuyện lạnh quá như nhiều bạn review thì bản thân mình thấy nó cũng không lạnh lắm, mặc áo khoác hồi mình phải cởi ra mà. Cũng tùy người, nói chung các bạn cứ mang theo cũng không mất gì, vì họ cho mang áo khoác vào.

Review thi IELTS listening, Reading, Writing trên máy tính ở BC

Buổi sáng thì mình thi 3 kỹ năng là Listening, Reading, Writing. Review về 3 đề thi này thì:

  • Về IELTS Listening: tốc độ thì cũng như mấy cuốn cam, quan trọng là các topic của nó nói về mấy cái mà mình không có nhiều từ mới nên chết dỡ, về mấy cái tàu ngầm quân sự gì đấy , vãi cả nồi ạ. Không có take note kịp vì thi xong là nó nộp bài luôn, ko có thời gian để transfer đáp án. Có nhiều kinh nghiệm thi ielts listening computer trên mạng các bạn có thể tìm và luyện cho nhuần nhuyễn ko thôi là thấy mịe luôn vì ngộp đó
  • Về IELTS Reading: Mình phải nói là mình làm mượt lắm các bạn ạ, nhưng bằng một cách thần kỳ nào đấy khi mình làm xong 1 passage và lướt mắt nhìn đồng hồ thì vừa tròn 20p trôi qua, các chiên gia ở trển canh vừa khít lỗ ít luôn ạ, nhưng tới đoạn thứ 3 thì hơi khựng 1 chút vì chủ đề lạ từ cũng lạ quá mức, nhưng cũng may làm kịp hết. Màn hình được chia làm 2, bên đề bên câu hỏi, highlight cực tiện dò cực nhanh vì reading nó tuyến tính mà các bạn, có keyword các bạn focus cực nhanh bên đề liền.
  • Về IELTS Writing: bạn nào chọn computer thì chắc cũng vì nó là chính đúng không, chữ mình xấu, mình cào phím lại nhanh, thế nên mình chọn thi computer cho giám khảo đỡ bực mình vì nhìn không ra mà cho mình thấp điểm. Cái này mình chưa ôn kỹ nên cũng hơi toang chỉ làm ok task 1 thôi, task 2 viết được có 1 đoạn :-s, ko ưng thì xóa đi gõ lại, copy paste chuyển vị trí câu, cụm vô tư. Mấy cái này mà thi giấy thì thua, bút sa là gà chết.

kinh nghiệm thi ielts computer ở BC

Cứ mỗi lần thi 1 kỹ năng xong các bạn sẽ được phát 1 tờ A4 có thông tin login mới
Trong lúc thi có 1 chị ngồi ở giữa phòng quan sát, coi có đứa nào cheat không đó mà. Tường có cái đồng hồ classic, máy tính thì có đồng hồ đếm ngược. Mà thời gian trôi qua nhanh kinh khủng các bạn à. Một lưu ý đáng quan tâm nữa là chú ý đến chân mình dưới gầm bàn, đá qua đá lại nó đá trúng cái ổ cắm điện thì coi như bay gần 5 triệu trong một nốt nhạc. Giờ thì đa số phòng nó cũng làm dây nhợ gọn gàng lại nhưng cũng tránh những cử động mạnh trên bàn nhé.

Sau khi thi xong, thì khoảng 12h mình xuống highland ở tầng trệt làm 1 ly matcha đá xay và ăn cái bánh cho qua bữa. Tới chiều mình đăng ký thi speaking 14h20 để thi thứ hai mà ai ngờ đâu mình vẫn thi đầu tiên, có người còn đăng ký trễ hơn mình. Các bạn sẽ được đăng ký lúc booking online luôn, lúc đó tùy chọn giờ thi speaking. Lúc mình tới thì giám khảo đang ăn trưa, mình ngồi ngoài đợi.

Review cái phòng thi speaking ở British Council:

Phòng nhỏ xíu lại kín mít, đủ cái bàn 2 cái ghế, bàn như bàn cafe hình chữ nhật dài khoảng 1m à, nên ngồi gần nói đảm bảo nghe. Một bên là cửa một bên là toàn bộ cửa kính nhìn ra ngoài, lúc đó mưa lất phất. Chả hiểu sao lại topic về thời tiết luôn ạ, hỏi thời tiết ở VN như thế nào, nghề nghiệp nào mình bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Rồi hỏi lần nào mà thời tiết làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn mà bạn nhớ nhất.

Cái phòng thi như cái hình ở dưới, nhưng cái bàn nhỏ hơn và toàn bộ vách bên phải là kính nha các bạn. Chủ yếu là lúc đó hơi run nên bị bí ý tưởng, sau này mới biết ý tưởng ko quan trọng, bạn cứ phăng ra đại, đừng lo đúng sai hix.

Phòng thi IELTS Speaking tại British Council

Bạn có thể đeo khẩu trang hoặc không, nếu mới nổi mụn hay miệng có mùi thơm quá do trưa đi ăn cơm hay sao đó thì nên đeo khẩu trang cho nó tự tin nha.

Bước ra khỏi phòng thi speaking trong lòng vừa thở phào lại vừa khó chịu, bạn sẽ hiểu cảm giác đó thôi, à nếu bạn trúng tủ hết làm bài mướt mườn mượt thì không có bị khó chịu như mình đâu.

Dù chuyện ấy xảy ra cũng vài tháng rồi nhưng nó như 1 ký ức mãi hằn in những cảm xúc lên trái tim nhỏ bé của mình, chắc chắn mình sẽ thi lại lần nữa. Chúc các bạn và cả mình sẽ đạt được mục tiêu như mong muốn nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X