Có nên học IELTS ở trung tâm hay không?

Có nên học IELTS ở trung tâm hay không?

Có nên học IELTS ở trung tâm hay không là câu hỏi rất hay thường gặp của hai loại người học: mới bắt đầu học chưa biết gì và đang lay hoay mãi với band dưới 6.5. Và câu trả lời là bạn hãy ra trung tâm khi bắt đầu học IELTS, chưa hình dung ra gì cả, bạn cần phải có người giúp bạn mở đường, chỉ cái lối đi trước đã TUY NHIÊN đừng nên chọn những trung tâm quá nổi tiếng, vì sao ư? Vì chỉ lối mở đường thì không cần trả giá quá cao bằng người dắt tay hướng dẫn từng bước nhỏ cho bạn.

 

Học IELTS là phải ra trung tâm
Mày không thể tự học đâu
Mày biết gì mà tự học
Ra trung tâm đi bao đậu
Mấy thầy cô nổi tiếng toàn ở ngoài trung tâm, mày đăng ký đi học đi để học mấy thầy cô đó

Hàng loạt những câu nói đó cứ văng vẳng trong đầu bạn, khi bạn bắt đầu dấn thân vào con đường IELTS, với mục đích du học, định cư, hay đơn giản chỉ để xét tuyển Đại học, có khi là chuẩn đầu ra của một trường đại học nào đấy (như Yêu cầu ngoại ngữ để tốt nghiệp của FPT là 6.5). Dù với bất cứ lý do gì đi nữa thì rõ ràng nó không hề đơn giản để chinh phục chút nào, vậy câu hỏi đặt ra lúc này là “chúng ta nên bắt đầu như thế nào đây?”

Nhiều bạn coi IELTS là một thứ gì đó quá xa vời, mặc dù có khả năng ngôn ngữ tốt, nhưng lại không tự tin khi bắt đầu học IELTS. Thực tế thì tiếng Anh khi đã tốt sẵn thì tiếp cận với IELTS chắc chắn sẽ vô cùng dễ dàng. Nhưng suy nghĩ thần thánh hoá khiến bạn sợ IELTS và càng dễ nản chí khi bắt đầu học vì thật sự dù chỉ 4 kỹ năng và format bài thi không thay đổi vẫn cố định như thế qua bao năm nhưng để xử lý từng loại bài của từng kỹ năng thì lại có vô vàn thứ cần phải học.

Nó giống như câu chuyện hù doạ trẻ con: có ông ba bị (the bogeyman) dưới gầm giường và bạn sợ đến nỗi không dám ra khỏi giường vì sợ bị bắt. Nhưng cái lúc bạn lấy hết cam đảm (work up your courage) để ngó xuống dưới gầm giường thì lại phát hiện ra nó chẳng có gì đáng sợ như mình vẫn hình dung.

Và IELTS cũng vậy thôi, nếu mình thi tiếng Anh THPT được >=8đ, mình bắt đầu luôn từ 5.5, mình được ~7 điểm, mình bắt đầu từ 4.5, còn tầm 6 thì sẽ là từ 3.0 (đây là những mức đo quy đổi IELTS tương đối thôi nhé, vì ở VN có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến điểm số lắm).

HỌC IELTS CÓ CẦN RA TRUNG TÂM HỌC?

SAI, quá sai. IELTS hoàn toàn có thể tự học (be self-taught) nếu như bạn đủ niềm tin, kiên trì và 1 nền tảng đủ để nhận thức nên đi hướng nào, Nhưng nó là một quá trình mà con người theo bản năng (by nature) lại muốn được nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Vì thế dễ bị các trung tâm “đánh lừa” với những cam kết đầu ra 6.5; 7.0, họ cho bạn thấy được cái kết quả trước mắt làm tâm trí mình nghĩ rằng nếu không có họ thì mình sẽ không đạt được điểm như vậy. Và thế là hàng chục triệu đồng ra đi (tin mình đi họ có sẵn lộ trình dành cho bạn, lộ trình hút máu hết tiền đó, chứ ko ai dạy bạn 1 phát lên 6.5 trong 2 tháng cả, cứ khóa này nối tiếp khóa kia, mỗi khóa vài triệu đến chục triệu), với 1 chiêu quen thuộc: “Test đầu vào”, và trình độ của bạn tùy thuộc vào thời điểm đó lớp nào gần đủ chỉ tiêu thì gom vào học lớp đó, chứ bạn nghĩ bạn thi được 6.0 muốn lên 7.0 thì họ sẽ nhét bạn vào lớp 6.0 sao, khi mà lớp 6.0 chỉ có mình bạn mà lớp có đầu vào 5.0 đang có hơn chục bạn ở sẳn đó.

Vì thế hãy bình tĩnh lại và thử xem mình có khả năng tự học hay không, đừng quá rối bời hay lo lắng mà sa  vào những cái bẫy hút máu ngoài kia?

Có nên học IELTS ngoài trung tâm không_

Trước khi tự học, bạn phải xác định rõ: thời gian học trong bao lâu, mức điểm hợp lý mình hướng tới là gì?
Ví dụ, bạn bắt đầu học từ 0, nhưng lại đặt mục tiêu phải đạt được 6.5 trong 6 tháng, gần như điều này là bất khả thi nếu tự học. Vậy nên hãy đặt ra những mục tiêu hợp lý như sau:

    • Từ 0 – 3.0: 3 THÁNG đầu – Học những thứ để xóa mất gốc, cơ bản, từ vựng, ngữ pháp, phát âm
    • Từ 3.0 – 4.5: chỉ 2 THÁNG tiếp theo, sau khi có đủ nền tảng ở mốc đầu, ranh giới giữa mốc 3 chấm và 4 chấm là không nhiều
    • Từ 4.5 – 5.5: 5 THÁNG tiếp theo, vì có nền là một chuyện, bắt đầu tiếp xúc với đề sẽ khiến bạn cảm thấy quá mông lung, mất thời gian loay hoay tìm phương pháp, cách đi bài, etc.
    • Từ 5.5 – 6.5: 6~7 THÁNG tiếp theo, lúc này bạn “ngờ ngợ” ra cách thức học, cách xử lý đề, thời gian 6~7 tháng là để bạn rèn giũa (hone) cách thức học và kỹ năng. Lúc này bạn có thể tự luyện đề (Cambridge chẳng hạn) để lên trình.

=> vậy bạn thấy đó, MỘT NĂM RƯỠI là khoảng thời gian trung bình cho bạn từ con số 0 tròn trĩnh lên 6.5 vậy nên hãy xác định đã đầu tư thời gian như vậy thì hãy đầu tư cho hiệu quả.

Còn học thầy cô, ra trung tâm? nếu may mắn gặp được người chất lượng thì quá trình sẽ được RÚT NGẮN lại vì bạn sẽ không phải loay hoay (be chasing your tail) trong việc tìm phương pháp học và luyện kỹ năng. Nhưng 70% là bạn xui đó bạn ơi!!!

Để mình kể cho bạn nghe về câu chuyện mình đi học ở 1 trung tâm của 1 thương hiệu lớn nhất VN (hụi ziệt mỹ), mình đăng ký nguyện vọng học lên 7.0 và khi làm test xong họ nói mình cần học 4 khóa để lên đến mức đó. Mình cũng ráng học khóa đầu với hy vọng sẽ tìm được lộ trình hay bí kíp gì, nhưng không, mình học giáo trình Complete IELTS và mỗi buổi học chỉ học từng lesson trong đó vô cùng chậm rãi từ từ, về khía cạnh tích cực thì ok nó cũng làm mình mưa dầm thấm lâu nâng cao sức mạnh nội tại. Nhưng chậm vê lù ạ, trong khi mình còn vài tháng nữa  là phải thi rồi. Cay nhất là việc cam kết 50% buổi học với Giáo viên bản xứ, nhưng khi học mình chỉ được học có 2,3 buổi với  người bản xứ thôi, còn lại là “tuần sau thầy bận đi chấm thi, tuần sau thầy phải về nước, tuầ n sau thầy tham gia hội thảo,…” ngàn lẽ một lý do ạ, thế là giáo viên người Việt dạy thay, mình nói điêu thì chịu gì mình cũng chịu hết.

Thế nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn học ở trung tâm, bế tắc quá thì nên tìm học 1 kèm 1, hoặc 1 kèm 3-5 người thôi nha, còn speaking thì hãy tham gia các câu lạc bộ ấy, rẻ hơn nhiều nhiều so với cúng tiền cho trung tâm mà nhiều khi bị lừa như mình.

HỌC TỪ VỰNG IELTS THÌ ĐỪNG QUAN TÂM TỚI CÁCH HỌC TỪ VỰNG

Lý do mà chúng ta chỉ duy trì được việc học từ vựng theo list từ trong thời gian ngắn? Vì đó là chúng ta không hề có văn cảnh để mà có cảm xúc với từ đó. Học từ là phải có cảm xúc. Mình mỗi khi phát hiện ra một từ nào mới với một cách dùng lạ, hoặc nó quá phù hợp với bản thân mình và những gì mình muốn diễn đạt, lúc đó như thể mình vừa nhặt được một cục vàng vậy.
Mà muốn có những cục vàng này là bạn phải đãi đất ra để tìm, và đãi đất là việc “Nghe và Đọc” không ngừng nghỉ. Và đây là cách học từ vựng DUY NHẤT TỐI ƯU.

Bạn có biết đến chương trình siêu trí tuệ hay không? Khi xem chương trình đó mình ấn tượng với cái gọi là Lâu đài ký ức, nơi bạn gán ghép mọi thứ cần nhớ vào các hình ảnh, hình thành nên cả một bộ phim ngắn vậy. Mình cũng đã áp dụng cách này khi học từ mới, hãy quên đi việc cứ lặp đi lặp lại từ và nghĩa của nó để nhớ, nó chỉ là trí nhớ ngắn hạn thôi. Khi học từ mới hãy cố gắng dừng lại ở từ đó lâu nhất có thể, vẽ ra thật nhiều câu chuyện kỳ dị xung quanh từ đó, học ít nhưng chất lượng, nhớ hoài không quên luôn.

TÌM CHO MÌNH MỘT ROLE MODEL

Chính xác, con người dù ít hay nhiều nhưng vẫn luôn có một sự ganh đua (competitiveness) giữa các cá nhân. Khi bạn muốn có được khả năng, trở thành ai đó, là lúc bạn có sự ganh đua với người đó (đừng nhầm với sự ghen tỵ – jealousy nhé) Vì vậy hãy tìm cho mình một người mà bạn ngưỡng mộ (look up to), dõi theo và học tập họ. Và nhớ phải chọn người thật chất lượng nhé 😉 Phốt (cesspit) trong giới Tiếng Anh và IELTS không phải ít đâu. Cá nhân mình cũng có một role model khi vừa mới bắt đầu học IELTS và mình lên trình khá nhanh khi ganh đua học theo role model của mình ^^ vậy nên đây là một lối đi tốt để có động lực phát triển bản thân.

Và đó là những điều mình ngẫm được sau khi bắt đầu học IELTS tới tận bây giờ.
Thank you for reading this post to the end of it.

P/s: Bài viết chỉ nói về các trung tâm, không nói đến việc nếu bạn tìm được thầy cô nào chất lượng mentor riêng cho mình thì cái vấn đề này nó ok quá rồi đó.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X