Để được band 7 IELTS thì cần đúng bao nhiêu câu cho từng kỹ năng?

Để được band 7 IELTS thì cần đúng bao nhiêu câu cho từng kỹ năng?

Chào cả nhà, mình đã thi IELTS  và nhận về kết quả 7.0 overall sau 3 tuần tự học nhờ hiểu luật chơi. Mình viết bài này mong muốn chia sẻ bí quyết, cung cấp thông tin mà mình đã đào sâu tìm hiểu trong khoảng thời gian ôn thi.
Mình chia bài viết thành 2 phần:
Phần 1: Một chút background về mình
Phần 2: Bí quyết luyện thi

Ai quan tâm phần nào đọc phần đó cho nhanh nè.

PHẦN 1: BACKGROUND VỀ MÌNH

Để mà nói thì mình là dân ban A chính hiệu, Tiếng Anh là con số 0, chỉ biết đọc bảng chữ cái và sử dụng thì hiện tại đơn. Cho đến khi IELTS 5.5 là 1 trong những điều kiện bắt buộc để được học tại trường ĐH, mình mới chấp nhận vào học muộn hơn bạn cùng lớp, bắt đầu yêu lại Tiếng Anh. Mình đã lên mạng đọc rất nhiều những bài chia sẻ kinh nghiệm, hỏi bạn bè đã có IELTS và nhận được một lời khuyên là “Nhảy bổ vào làm đề ngay thì sẽ không đạt kết quả gì, phải nắm chắc nền tảng từ vựng, ngữ pháp, phát âm để hiểu Tiếng Anh là như thế nào.” Mình bắt tay vào xây dựng gốc rễ Foundation trong vòng 5 tháng và dành 2 tháng cuối để luyện đề và đạt 5.5 vào năm 2016.

tự học ielts

Tưởng là dễ mà đến lúc vào học mình vẫn bị ngợp do không hiểu thầy cô đang giảng gì, suýt trượt môn đại cương. Cản trở lớn nhất của mình là thiếu vốn từ -> Mình tìm tài liệu phù hợp nhất với bản thân, cày ngày cày đêm, tự trau dồi từ vựng chuyên ngành ở nhà, chuẩn bị bài trước cho buổi sau. Nhắm mắt vào đã đến ngày ra trường, lần này đầu ra phải tối thiểu 6.5, mình phải quyết tâm và quyết liệt để được 7.0+ chứ mang tiếng học trường quốc tế mà sau 4 năm không nổi 7.0 thì xấu hổ chết. Rồi, mình lên kế hoạch học trong 3 tuần: chia rõ ngày học mấy tiếng, thời gian này học kỹ năng nào, học tài liệu/sách gì?

PHẦN 2: BÍ QUYẾT LUYỆN THI IELTS 7.0

Đầu tiên việc nhận thức được mình đang ở đâu rất quan trọng, các bạn nên tự xác định trình độ của mình ở mức nào và yếu nhất ở đâu? Như mình thì phần yếu nhất như chia sẻ ở trên là từ vựng nên mình đầu tư khá nhiều để tìm tài liệu vocab. Mình đã test ở trang Web của Oxford, nếu bạn cần hãy comment ở dưới hoặc inbox thẳng cho mình nha. Bước tiếp theo, muốn chơi game thì phải tìm hiểu luật của nó trước đã, IELTS cũng vậy. Các bạn đã bao giờ tự tìm hiểu những điều này chưa? Qua kinh nghiệm cá nhân, mình khuyến khích các bạn nên tìm hiểu xem target của mình là gì, nó có ý nghĩa như thế nào, cách tính điểm để từ đó xác định xem mình đã đặt đúng target chưa? Mình sẽ học như thế nào để đạt được nó?

tự học ieltstự học ieltstự học ieltstự học ieltstự học ieltstự học ieltstự học ielts

Mình đã tự đặt ra 3 câu hỏi cho bản thân: Thang điểm 7.0 có ý nghĩa gì? Tại sao lại dùng từ “band” mà không phải là một từ khác? Các tiêu chí nào đánh giá cho từng kỹ năng? Bí quyết của mình nằm ở câu trả lời cho 3 câu hỏi trên.

Với câu hỏi đầu tiên: “IELTS band 7 có ý nghĩa gì?”, trên website của Hội đồng Anh có ghi như sau, mình dịch ngựa lại: những đối tượng ở band 7.0 là người có thể sử dụng Tiếng Anh thành thạo với ngôn từ phức tạp tuy nhiên thỉnh thoảng vẫn có lỗi sai trong những tình huống không quen thuộc. Với vốn kiến thức có sẵn thì mình hoàn toàn tự tin về điều này. Khi xác định overall là 7.0 mình đã đặt ra luôn target cho từng kỹ năng một: Nghe/Đọc 7.5, Nói/Viết 6.0~6.5 là vừa đẹp.

Câu hỏi thứ 2: Tại sao lại dùng từ “band” để phân hóa trình độ người dùng ngôn ngữ mà không phải là một từ khác? Lý do đơn giản nhất là khoảng cách giữa các band quá rộng, ví dụ như thế này nhé: trình độ của người được band 6.5 và 7.0 khác nhau một trời một vực đúng không nào? Việc cải thiện điểm số từ 6.5 lên 7.0 phải mất rất nhiều thời gian, công sức, cốt yếu là xác định được phương pháp luyện tập đúng, số lượng kiến thức cần nạp vào, chứ không phải cứ thấy từ vựng band 7 là nhảy vào học xong lúc thi áp dụng sai thì bạn vẫn quay về con số 6.5 mà thôi. Vì vậy từ “band” giúp bạn nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để biết mình cần tập trung vào điều gì? Mình cần cải thiện điều gì?

Câu hỏi cuối cùng: “ Các tiêu chí nào đánh giá cho từng kỹ năng?”. Mình luôn tuân thủ luật của chính mình “chơi game nào cũng phải biết rõ luật của nó trước tiên rồi mới xông trận”. Mình dám chắc là 90{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} các bạn ở đây không tìm hiểu 4 tiêu chí chấm là như thế nào cho từng band điểm, 10{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} còn lại chỉ biết sơ sơ là có những cái tiêu chí này với tên gọi là gì chứ chưa thực sự đào sâu vào nó. Bạn biết là nếu không hiểu người ta cần gì thì mình không bao giờ đáp ứng được yêu cầu mà đúng không? Vì vậy hãy bắt tay vào tìm hiểu những tiêu chí này cho từng band điểm phù hợp với trình độ của mình nhé! Ở đây mình chia sẻ về mục tiêu cá nhân của mình là 7.5+ Listening & Reading, 6.0~6.5 cho Speaking & Writing.

tự học ielts

1. Để được 7.5 IELTS Reading:
Đây là kỹ năng mình thấy dễ nâng điểm nhất. Để được 7.5 bạn cần làm đúng ít nhất 33/40 câu hỏi – điều này có nghĩa là với những dạng bài dễ bạn không được phép sai. Như bản thân mình tự đặt ra là: 12/13 cho Passage 1, 11/13 cho Passage 2 và 9/14 cho Passage 3.

2. Để được 7.5 IELTS Listening:
Sau Reading thì Listening cũng là một kỹ năng có thể “gánh team”. Tương tự như Reading, mình cần 33/40 câu với: 10/10 cho Part 1, 8/10 cho Part 2, 7/10 cho Part 3 và 8/10 cho Part 4.
Để đạt được mục tiêu cho 2 kỹ năng trên, mình phải tập trung xác định chiến thuật làm bài phù hợp cho từng dạng, chịu khó chữa bài thật kỹ, dịch lại đáp án và câu hỏi, tổng hợp bảng từ đồng nghĩa. Mình rất khuyến khích các bạn làm theo phương pháp trên vì số điểm thi thật lúc đó của mình là 7.5 cho Listening và 8.0 cho Reading.

3. Để được 6.5 IELTS Speaking:
Đây rồi kỹ năng mà rất nhiều bạn sợ sệt vì không biết phải xử lý thế nào khi ngồi đối diện giám khảo bản xứ. Thực ra con số 6.0 Speaking không có gì ngoài tầm với cả, chỉ cần bạn nhớ đúng cụm từ này “CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC” cho cả 4 tiêu chí là : Phát âm (Pronunciation), Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy), Từ vựng (Lexical Resources) và Độ trôi chảy (Fluency). Quan trọng nhất vẫn là trả lời ĐÚNG VÀ ĐỦ yêu cầu đề bài đưa ra, chỉ cần lạc đề hay trả lời thiếu thì chắc chắn bạn chỉ nhận về số điểm 5.0~5.5 mà thôi.

  • Thứ nhất, với phát âm không cần hay, có thể sai một vài âm cơ bản trong phiên âm IPA nhưng người nghe vẫn hiểu được ý.
  • Thứ hai, ngữ pháp không cần phải dùng cấu trúc câu phức tạp như câu phức, câu ghép mà hãy chắc chắn với những dạng ngữ pháp cơ bản như: mạo từ, giới từ, thì quá khứ đơn,.. Thêm một điều nữa là không được phép có lỗi sai mang tính hệ thống vì mắc phải lỗi này thì mặc định bạn sẽ chỉ được 5.0 cho tiêu chí Grammatical Range and Accuracy (VD: bạn luôn luôn thiếu giới từ “to” sau động từ “want” khi nói → sai có hệ thống).
  • Thứ ba, từ vựng không phải cứ đao to búa lớn là hay, chỉ cần bạn dùng chính xác từ vựng mình có để truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng, hiểu được thì 6.0 trong tầm tay luôn!
    Thứ tư là độ trôi chảy – đặc biệt là Part 2, câu trước và câu sau phải có sự liên kết với nhau – chính là sử dụng những từ nối – linking devices thì người nghe mới hiểu được nội dung mình đang chia sẻ là gì.

tự học ielts

4. Để được 6.5 IELTS Writing:
Lại một lần nữa nhắc đến cụm từ “CÓ THỂ HIỂU ĐƯỢC”. Writing cũng bao gồm 4 tiêu chí gần giống với Speaking đó là: Trả lời câu hỏi (Task Response/ Task Achievement), Tính mạch lạc (Coherence and Cohesion), Từ vựng (Lexical Resource) và Ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy).

  • Tiêu chí 1 – Task Response: Muốn người đọc hiểu bạn đang viết gì, bài viết của bạn phải trả lời ĐÚNG và ĐỦ yêu cầu đề bài. Sau đó ý tưởng như thế nào cũng được miễn không ảnh hưởng đến việc đọc hiểu của người chấm.
  • Tiêu chí 2 – Coherence and Cohesion: Phải tách đoạn! Phải tách đoạn! Phải tách đoạn!!! Một bài văn với bố cục rõ ràng đủ 3 phần với khoảng (4-5 đoạn văn) chưa cần biết hay dở đã đủ để được 6.0 rồi.
  • Tiêu chí 3 – Lexical Resource: Từ vựng không cần học tràn lan, từ khủng, từ xịn, hãy học những từ liên quan trực tiếp đến Topic quan trọng, có khoảng cỡ 150 từ là ngon ăn ngay!
  • Tiêu chí 4 – Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp dùng chính xác câu đơn và chỉ câu đơn, nổi lên được nội dung bài viết, diễn đạt rõ ràng, không gây hiểu nhầm ý do lỗi ngữ pháp.

Mình để link ở đây luôn cho mọi người nha
Bài. kiểm tra trình độ tiếng Anh của Oxford (đủ 4 kỹ năng) (http://www.oxfordonlineenglish.com/english-level-test…)

Tóm lại trước khi bắt đầu hành trình học tiếng Anh/ IELTS bạn cần xác định rõ mục tiêu của việc này là để làm gì? Trình độ của mình đang ở đâu? Cách tiếp cận của mình đã đúng chưa? Tiêu chí cho từng band điểm như thế nào? Lộ trình học ra sao? Nếu các bạn đang hoang mang trong việc học, ko biết nên học ntn thì hãy inbox mình, mình có thể giúp đc bạn ít nhiều.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X