Tự học IELTS cần phải biết những gì?

Tự học IELTS cần phải biết những gì?

Tự học IELTS nhất là dành cho những bạn mới bắt đầu sẽ gặp vô vàn khó khăn và khó khăn lớn nhất chính là các bạn không biết mình sẽ bắt đầu từ đâu, phải học cái gì. Học ielts cần đi qua các bước: kiến thức nền (ngữ pháp, từ vựng, phát âm) -> kiến thức về các dạng bài -> luyện đề. Để mình kể lại cho các bạn nghe hành trình tự học IELTS của mình nhé, một người đã có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm về IELTS kha khá rồi.

1. Chuẩn bị kiến thức nền tiếng Anh cơ bản thật vững chắc

a. Ngữ pháp:
Mình tự học từ bộ Grammar in use, bộ này quá kinh điển rồi. Hồi mới học thực sự rất nản làm sao ngốn hết quyển này, nhưng thực sự khi học hết rồi mình mới thấy thật ra mình chỉ cần vượt qua được cái mốc bắt đầu thôi, rồi cái sự nản nó sẽ ở phía sau, và những quyển sách sau của mình cũng vậy.

Hồi mới học ngữ pháp thì mình rất tỉ mẩn, muốn phải biết hết, đúng hết tất cả mọi thứ, nhưng sau này mình mới nhận ra, thật ra để đạt band 6-7 thì trong mốc điểm đó bạn vẫn sẽ sai ngữ pháp nên mình nghĩ các bạn đừng tự đặt áp lực quá về chuyện ngữ pháp, biết những chủ điểm ngữ pháp cơ bản và cần thiết cho IELTS là được rồi, đừng cố học mấy cấu trúc phức tạp làm gì và quan trọng là người bản xứ đôi khi vẫn sai mà.

Các bạn có thể đọc thêm quyển Giải thích ngữ pháp Mai Lan Hương, mình thấy quyển này dễ học hơn và cho mình nhiều từ vựng hơn, tiếc là mình biết đến quyển này sau nên chỉ đọc tham khảo thôi.

kinh nghiệm thi ielts
Click để lấy trọn bộ khóa học IELTS Ngọc Bách mà ko cần tốn mấy triệu

b. Phát âm
Mình bắt đầu tự học phát âm từ khá sớm, từ hồi năm thứ 2, bước đầu mình học từ phần hướng dẫn phát âm của bộ phần mềm Oxford advanced learne’s dictionary, có video hướng dẫn đầy đủ, rất hay nhé. Các bạn lên youtube xem hướng dẫn cài đặt từ điển này rồi cài về máy, nó là từ điển anh-anh, thời gian đầu mình dùng nó khá nhiều nhưng sau này ít dùng hơn vì mình phát hiện ra 1 siêu từ điển khác (đối với mình)

Sau đó mình học theo bộ video 42 ngày phát âm của Dan Hauer và bộ Pronunciation workshop. Ngoài ra mình rất thích giọng anh Mỹ nên mình xem phim và video nói giọng này rồi nhại theo, tự nhiên mình có accent anh Mỹ thôi chứ cũng chẳng biết tại sao.

c. Từ vựng
Đây là cái mất thời gian nhất và mình xem là quyết định để đạt điểm cao ielts. Có 2 loại từ vựng là từ vựng thường dùng và từ vựng cho ielts.
Mình bắt đầu tự học từ vựng thường gặp từ bộ English vocabulary in use, có 3 phần elementary, intermidiate và advanced, mình chỉ học 2 quyển đầu thôi vì quyển 3 khó quá. Mãi sau mình mới biết đến ứng dụng anki, cực kì hay để học từ vựng nhé, bạn nên học bộ deck 4000 essential words chia làm 6 phần, cực kì hay và cần thiết trước khi bắt đầu học ielts. Nhiều cao nhân thì khuyên là nên học bộ B1, B2 là đủ để bắt đầu học ielts, vì nó đủ hết từ vựng, ngữ pháp căn bản, mãi sau đến mấy tháng cuối khi gần thi rồi mình mới biết nên mình đọc lướt 2 quyển đó trong 2 ngày, cũng khá hay, các bạn có thể bắt đầu từ nó.

Get The Book!!!

Về từ vựng ielts, mình học từ 2 quyển Cambridge vocabulary for ielts, quyển thường và quyển Advanced, nếu bạn học ielts thì 2 quyển này cực kì hay và quan trọng vì nó chia thành các chủ đề học thuật thường gặp trong ielts. Mình chỉ học gần hết quển advanced thôi vì lười và nản. Hình như có bộ anki 2 quyển này đó, bạn có thể dùng, mình thì mãi sau mới biết. Ngoài ra khi làm test, mình đánh dấu lại từ nào mình ko biết, mới đầu thì chi chít từ nào cũng bôi, nhưng từ vựng ielts và học thuật lặp lại rất nhiều nên đừng nản. Mình đọc thêm bộ Boost your vocabulary for ielts của anh Đinh Thắng nữa, rất hay nhé (tham khảo có đủ tại https://sharenha.com/khotailieumienphi/).

Có 1 bộ 570 từ vựng học thuật thường gặp cực kì hay, bài học thuật nào cũng sẽ dùng đến, nắm hết được mấy từ này là hiểu 70% bài viết rồi, chưa cần biết đến từ chuyên ngành. Mãi sau mình mới biết bộ này, mình đọc trong 1 buổi tối thì thấy toàn từ hay gặp nên chắc chắn các bạn nên xem nó nhé. Google có hết.
Mình dùng từ điển gì? Mới đầu học bạn nên dùng từ điển Anh Việt, vì đã biết gì mà vập vào Anh Anh, T Flat như mọi người thôi. Từ điển Anh Anh mình dùng là Oxford, Cambride advanced learner’s dictionary, sau này mình mới biết thêm 1 phần mềm “siêu từ điển” nữa là Lingoes, muốn biết tại sao nó là siêu từ điển thì tự tìm hiểu nhé.

2. Mình từng học các kỹ năng cụ thể như thế nào?

a. Cách mình tự học IELTS Reading
Mình xác định Listening và Reading kéo điểm nên mình dành nhiều tg cho nó hơn, hơi tiếc vì sau này nhận ra là 2 kĩ năng còn lại cũng không khó. Reading thì quan trọng nhất là từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng anh, mình hay đọc báo tiếng anh từ 4English và eVnExpress. Lúc luyện đề thì thời gina đầu mình làm theo tips nhưng mình thấy làm mẹo, tips ko thể đạt điểm cao đâu nên mình quyết định đọc hết cả bài. Ở nhà mình làm vẫn 8.5 9.0 đều đều nhưng đi thi bị tụt, tiếc quá.

b. Cách mình tự học IELTS Listening
Bình thường mình hay nghe postcast ở app 4English để học từ vựng luôn, và mình nghe bất kì chủ đề gì về tiếng anh trên youtube, không quan trọng phải nghe Ted đâu nhé, nó cứ là tiếng anh là được rồi. Sau đó thì mình làm bộ sách Cambridge, thời gian đầu mình cũng học nghe chép nhưng lười quá được vài bài rồi bỏ. Mình làm lúc đầu lẹt đẹt lắm, 6.0 6.5 thôi. Sau đó mình lên youtube thì thấy mấy phương pháp và lời khuyên của Đặng Trần Tùng và kênh youtube Khoa Ielts đã thay đổi listening của mình. Các bạn search sẽ ra phương pháp của mình. Sau đó thì mình làm lên đến mức 8.0 rồi xong bỏ bẫng 1 thời gian đến tật lúc sát thì mới làm lại thì bị tụt thê thảm nên khuyên các bạn nên đá qua listening thường xuyên, đừng chủ quan.

c. Cách mình tự học IELTS Writing
Mình học trong 3 tuần. Chủ yếu đầu tiên cần nắm các dạng bài và cách giải. Sau đó mình đọc theo các bài mẫu, tips của Simon và Ngọc Bách, tiếc là mình dành cho nó ít thời gian quá, mình chưa từng viết được hoàn chỉnh một đề writing task 1+ task 2 nào trong 60p nên lúc sát đi thi hoang mang tột độ. May quá chém bừa vẫn được 6.5
Một điều cực kì quan trọng là đừng cố nhét tràn lan từ vựng khủng, ngữ pháp khủng vào bài, quan trọng là dễ đọc, dễ hiểu, trả lời được câu hỏi của đề, ngữ pháp thì quan trọng là bạn ko sai chứ ko phải là bạn nhét được bao nhiêu cấu trúc khủng, nên là cứ bình thường thôi đừng cầu kì.
Nếu tự học bạn nên dùng thêm phần mềm Grammarly, nó giúp chữa lỗi ngữ pháp cho mình rất hay.

d. Speaking
Mình chủ quan không ôn speaking vì mình chỉ đặt mục tiêu là giao tiếp để người ta hiểu thôi và 3 ngày cuối mình mới xem bộ dự đoán và các video phòng thi trên youtube. Tiếc là mình không trúng bộ dự đoán. Vào thi thì dám thị hỏi gì mình trả lời nấy thôi như là trò chuyện tâm sự thôi, nhưng mình run quá mà cũng ko trúng đề nữa, điểm mình thấp nên mình chỉ khuyên là nếu muốn điểm cao hơn thì đừng học như mình.

3. Cuối cùng, với mình IELTS là gì?

Theo mình tấm bằng ielts không quyết định tương lai bạn là ai, cũng ko đánh giá hết được khả năng tiếng anh của bạn, nhưng nó như là cái thang giúp bạn bám vào để học tiếng anh, học nó đồng nghĩa tiếng anh của bạn sẽ tốt lên (thật sự chứ không phải đối phó). Nó cũng là sự ghi nhận cho quá trình bạn đã cố gắng nữa, mình cũng xác định là sau này mình sẽ phải thi và phải thi lại nên mình học ngay từ thời sinh viên, lúc này là lúc rảnh nhất rồi, lên sau đại học như các anh chị bận túi bụi ko có thời gian để mà ầm ừ bắt đầu học đâu. Chúc các bạn học tốt.

One thought on “Tự học IELTS cần phải biết những gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X