Học tiếng Anh với 7 điều vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng

Học tiếng Anh với 7 điều vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng

Học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể là một nhiệm vụ đầy thách thức. Nhưng một khi bạn hiểu được nó, mọi nỗ lực và thời gian bạn dành cho việc học ngôn ngữ sẽ rất xứng đáng. Bằng cách thông thạo tiếng Anh, việc đi du lịch sẽ vui hơn, sẽ kiếm được công việc ở công ty nước ngoài, rất nhiều cơ hội được mở ra nào là cơ hội du học, cơ hội việc làm thậm chí là cả định cư. Ngoài ra, bạn không cần phải đợi cuốn sách bán chạy nhất hoặc bộ phim Hollywood mới nhất được dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn để thưởng thức chúng. Để giúp bạn trong nỗ lực này, đây là một số lời khuyên thiết thực về cách học tiếng Anh hiệu quả .

1. Học cả cụm từ không phải từ – Study phrases not words

Khi bạn học tiếng Anh, hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào cho vấn đề đó, bạn không nên học các từ riêng lẻ vì việc ghi nhớ chúng sẽ vô nghĩa nếu không có ngữ cảnh. Thay vào đó, bạn nên học cả cụm từ. Việc ghi nhớ nghĩa của các từ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết chúng có nghĩa là gì và cách chúng được sử dụng trong một câu, trong trường hợp nào cụ thể. Hãy học cả 1 cụm hay đi chung với nhau, hoặc cả câu hoàn chỉnh rồi chỉ thay thế các hành động và đối tượng trong câu sau này là được.

Study phrases not words

2. Học bằng cách lắng nghe – Learn by listening

Mặc dù đọc giáo trình có thể giúp bạn học tiếng Anh, nhưng bạn không được chỉ dựa vào chúng. Các giáo trình rất tốt để dạy bạn về ngữ pháp và từ vựng, nhưng chúng có thể không hữu ích quá nhiều khi thực hiện một cuộc hội thoại thực tế. Nếu bạn muốn học cách nói tiếng Anh, hãy học bằng cách nghe chứ không phải bằng cách đọc. Bằng cách nghe nhiều hơn, bạn sẽ có thể học từ vựng và ngữ pháp hữu ích mà không cần nhận ra hoặc ghi nhớ chúng. Bạn có để ý quá trình lớn lên của 1 con người hay không, lúc bé chúng ta dành 1 năm đầu đời chỉ để lắng nghe, sau đó bập bẹ nói lại những từ đơn giản bằng cách lắng nghe ba mẹ rồi bắt chước lại, sau đó dần dần mới thành câu đơn giản, cứ thế và cứ thế,… Nghe – Nói – Đọc – Viết mà bạn hay nghe cũng chính là thứ tự mà bạn nên theo đuổi để vạch ra kế hoạch học tập cho mình.

3. Làm bài kiểm tra trình độ – Get a placement test

Tìm hiểu trình độ thông thạo tiếng Anh hiện tại của bạn là rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào bất kỳ kế hoạch học tập nào vì nó sẽ xác định loại chương trình bạn nên theo.
Ví dụ: Chương trình tiếng Anh toàn diện nếu trình độ của bạn ở mức Trung cấp trở xuống và một kế hoạch học tập tùy chỉnh cho trình độ Trung cấp trở lên.
Phải biết mình đang đứng ở đâu để xem mình có đủ sức để học tài liệu A hay khóa học B hay không, đừng đâm đầu vào những thứ quá cao so với trình độ sẽ làm bạn thấy khó quá mà mau nản. Mà nản rồi thì động lực sẽ mất tiêu, làm cho cả kế hoạch học tập của bạn sẽ đổ sông đổ biển

Get a placement test

4. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng – Prioritise quality over quantity

Khi nói đến việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, tất cả là về chất lượng hơn là số lượng. Thay vì học hàng chục từ mới trong một thời gian ngắn, bạn nên tập trung học một từ và lặp đi lặp lại hàng chục lần. Điều này giúp bạn không bị quá tải thông tin. Ngoài ra, chiến lược này cho phép bạn đưa ý nghĩa của các từ và cụm từ sâu hơn vào não của bạn. Kết quả là, bạn sẽ không dễ dàng quên chúng.

5. Học ngữ pháp với những câu chuyện mà bạn là nhân vật chính – Learn grammar with “point of view” stories

Một trong những cách tốt nhất để học ngữ pháp là nghe những câu chuyện ngắn được kể bằng nhiều thì khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình một cách tự động và tự nhiên hơn. Ví dụ: nếu một câu chuyện bắt đầu bằng “Tôi không thích chuối nhưng tôi muốn ăn một quả”, câu chuyện còn lại sẽ là “Tôi không thích chuối nhưng tôi muốn ăn một quả”. Nhưng quan trọng đó phải là những câu chuyện mà bạn thích nghe, thích đọc, chính bạn ở trong câu chuyện đó và sau đó hãy diễn tả nó lại ở quá khứ, tương lai, hay hiện tại hoặc các thì khác. Muốn viết tốt phải đọc nhiều, muốn nói tốt phải nghe nhiều.

6. Nghe và trả lời, không nghe và lặp lại – Listen and answer, not listen and repeat

Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình, đừng sử dụng chiến lược được sử dụng trong giáo trình tiếng Anh, đó là “lặp lại sau người nói”. Thay vì đọc lướt qua các từ hoặc cụm từ mà người nói nói, bạn nên trả lời các câu hỏi được đặt ra. Ví dụ: nếu bạn đang nghe một podcast hoặc video, hãy tạm dừng nó sau mỗi 20 đến 30 giây và tạo một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì đã được nói.
Bạn có thể dùng phương pháp Effortless English, cho bạn nghe những đoạn hội thoại ngắn, sau đó sẽ hỏi bạn các câu hỏi đơn giản, nhiệm vụ của bạn là trả lời ngay theo phản xạ, dù sai cũng không sai, dù không biết cũng phải trả lời đại. Rồi bạn sẽ thấy cái hay của phương pháp này. Trust me!

7. Tham gia một khóa học trực tuyến – Take an online lesson

Có rất nhiều khóa học trực tuyến có sẵn trên internet. Tìm kiếm nhanh trên google bạn sẽ thấy danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo. Tuy nhiên, nó có thể khá tốn kém nếu bạn hoàn toàn phụ thuộc vào các bài học 1: 1 để cải thiện các kỹ năng. Tuy nhiên rất khó để xác định 1 khóa học có chất lượng hay không, hay là do quảng cáo quá nhiều làm nhiều người dính bẫy.

Muốn tránh phải mất vài triệu, một số tiền không nhỏ, cho 1 khóa học bullshit thì bạn cần phải đọc review thật kỹ trên các hội nhóm (fb group not website), và phải thật tỉnh táo để nhận ra review nào là thực tế, review nào là seeding. Sharenha đã tổng hợp được gần 60 khóa học như hình dưới từ những tên tuổi và trung tâm lớn, tuy nhiên có cái hay có cái không hay lắm, cái bạn cần chính là chọn ra những khóa nào thật hợp gu với bạn, xem các video bài giảng bạn có thể dễ dàng tiếp thu thì đó chính là 1 khóa học chất lượng.

khóa học tiếng anh miễn phí

Hiện mình đang có ưu đãi 57 khóa học với hơn 4000 đầu sách, tài liệu chất lượng mà giá chỉ bằng 1/300 so với giá trị thật của chúng. Nếu bạn quan tâm có thể vào link này xem thử nhé: https://sharenha.com/khotailieumienphi/

khóa học tiếng anh miễn phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X