Chuyện xảy ra khi thi IELTS Computer ở IDP Hà Nội và review đề thi ngày định mệnh ấy

Chuyện xảy ra khi thi IELTS Computer ở IDP Hà Nội và review đề thi ngày định mệnh ấy

(Phiên bản tích đức chờ ngày nhận điểm thi)

I. Về công tác tổ chức thi ở IDP Hà Nội

1. Ưu điểm:

– Địa điểm thi IDP phần sitting area ở tầng 1 ngồi chờ rất thoáng đãng mát mẻ, phần cầu thang đi lên để vô khu vực check-in thiết kế giống cửa thoát hiểm và phòng chống hỏa hoạn nên các bạn cứ yên tâm là dù có cháy nhà thì các bạn cứ ngồi làm cho xong bài đi đã nhé
– Nhà vệ sinh sạch sẽ và rất khang trang có cả gương cho các bạn chải chuốt lại trước khi chụp ảnh nhận dạng :>
– Các inviligators rất thân thiện và linh hoạt trong việc thí sinh đến muộn sau giờ check-in. Trong mail thông báo có ghi rõ “No admittance after 8:30” nhưng mình thấy sáng hôm nay có lẽ do tắc đường nên rất nhiều bạn đến muộn sau giờ này vẫn được các inviligators cho lên để check in. Nói tóm lại các bạn cần đảm bảo mình đừng đi muộn hơn giờ mà giám thị bắt đầu vào phổ biến kì thi (8h45 cho buổi sáng).

nên thi ielts ở idp hay bc

2. Nhược điểm:

Về cơ sở vật chất: Mình nghĩ lần đi thi đầu tiên này làm

  • + Bàn phím của những người khác gõ mạnh đến mấy cũng không phát ra tiếng để làm bạn phân tâm => Cú lừa
  • + Miếng bịt tai chống hoàn toàn tiếng ồn => Xạo chóa
  • + Chuột của những người khác kick thoải mái cũng không ra tiếng để làm bạn mất tập trung => Haha, xạo 😊
  • + Bút chì ngòi đút dễ dùng hơn bút chì gỗ vì dễ rút lắm không phải gọt => cái này tùy người thui.

Để mà biết được miếng bịt tai trị giá 4.750.000đ chia đôi xịn như thế nào thì các bạn cứ lấy ít bông gòn y tế của nhà mình nhét vô tai rồi nghe thử âm thanh xung quanh là biết ngay 😊
Bàn phím thì gõ cạch cạch cạch kêu to hơn cả cái bàn phím ở phòng Tin học trường cấp 1 của bạn

Con chuột thì ko kêu chít chít thì gặp phải bạn nào ngồi highlight cả giờ Reading thì bạn tha hồ vừa căng mắt ra tìm đáp án vừa nghe nó hót click click click click nhé.

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

II. Đề thi IELTS như thế nào

Mình quyết định đăng ký thi IELTS từ 14/12 và quyết tâm học tập trong 2 tuần này để hôm nay dự thi nên toang là điều không tránh khỏi ^^. Trước đó mình có học IELTS ở trung tâm nhưng đã bỏ được gần một năm không đụng lại nên có thể nói quyết định này khá liều lĩnh ko khuyến khích các bạn làm theo

1. Đề Thi IELTS Listening:

Mình thấy đề hôm nay có độ khó tương tự một số đề của Cam (đương nhiên ko phải những đề bạn làm được điểm cao 😊).
– Part 1: Note/Table Completion.
Ngay pass 1 nhưng đã có rất nhiều câu đưa ra các distractions, đặc biệt khó khi hỏi về số lượng ngày => nói rất nhiều số bạn phải cố mà nghe xem là số nào. Không những thế còn rất nhiều chỗ sẽ khiến bạn băn khoăn có S hay ko có S.

– Part 2: Multiple Choice và Maps.
MC khá khó khi các câu giữa cho nhiều phương án gây nhiễu, còn Maps thì ối rồi ôi, bạn nào yếu nghe cái này thì cân nhắc thi Paper-based đi nhé. Maps trên máy tính mình thấy khá khó để bắt kịp nhưng hôm nay chủ yếu là Maps của mình rất lằng nhằng có nhiều đó được miêu tả khá giống nhau.

Các bạn cũng phải đọc kĩ những địa điểm trên Maps vì nó có thể nghe rất bình thường như INFORMATION, hôm nay mình ko đọc kĩ cái này chỉ chăm chăm đọc maps nên bị miss mất địa điểm này và cứ thế panic mấy câu còn lại toang hết

– Part 3: Matching vs Multiple choice: Nghe được, dễ như Cam.

– Part 4: Bạn nào chỉ biết nghe như mình là chơi cái trò đợi những từ gần chỗ điền được paraphase thì các bạn cứ cầm chắc phần thua là không bao giờ full được 10 câu nhé 😊 So với Cam thì đề thi thật có độ paraphase bằng những câu phức Cam gọi bằng cụ.

Click the pic!

2. Đề thi IELTS Reading:

Cú lừa lớn nhất của CN Tư Bản 😊
Nói chung là nếu bạn chỉ dành ra 2 tuần để học và thi như mình thì tốt nhất các bạn khỏi ôn từ vựng Read theo Cam đi vì kiểu gì cũng ko trúng đâu :’> Hãy dành thời gian đó để rèn luyện kĩ năng làm các đề thi => đọc sách về các tips làm Reading thực chất rất pointless, các bạn hãy tự làm thật nhiều đề để rút ra kinh nghiệm cho riêng mình.

– Pass 1: Đây là Reading Passage mà mình nghĩ chính là lý do các bạn nên xé cái phần Reading trong sách Cam đem đốt đi cho nhẹ quyển sách :’> Từ Cam 13 đến Cam 15 thậm chí là IELTS Trainer 2 mình đều làm hết thì không hề có dạng bài NO MORE THAN TWO WORDS nhưng đập vào mắt mình ngay đầu ngày hôm nay đó chính là dạng bài đầu tiên.

Đã thế đáng lẽ ra câu trả lời của bài đầu tiên phải nằm trong những đoạn đầu nhưng ko :’> mình tìm lòi loz chiến sĩ ra và thấy locating words cho câu số 2 ở đoạn gần cuối và câu số 3 lại quay lên trên haha

Và như mình đã nói ở trên, chuột kêu rất to nên phòng mình có bạn ngồi click chuột highlight tất cả bài đọc ngay từ đầu nên gây cực kì phân tâm cho những người xung quanh, mình chỉ muốn khuyên các bạn trong phòng thi vẫn còn rất nhiều bạn khác nữa nên các bạn có thể click chuột và ấn phím một cách bình tĩnh đừng làm ảnh hưởng đến mọi người nha :’<

– Pass 2: Mở màn đập vào mắt bạn là đoạn đầu tiên với một lô một lốc các hiện tượng siêu nhiên của tự nhiên không phổ biến. Đọc một đoạn mà 90{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} bạn không hiểu từ vựng mặc dù đã rắt túi khá nhiều từ nhờ sách Cam thì các bạn hiểu rồi đó :’> Pass này mình đánh giá còn khó hơn Pass 3 vì phần câu hỏi chọn 2 đáp án thực sự được paraphase giấu thông tin cực kì lắt léo, bạn phải thực sự hiểu đoạn văn trong bài chứ không chỉ là biết từ đồng nghĩa.

– Pass 3: Matching Headings => rất nhiều headings na ná nhau, cũng nhiều đoạn văn nhìn qua thì tưởng nói về cùng 1 ý chính khiến bạn ko biết headings đó thuộc đoạn văn nào. T/F/NG thì vẫn vấn nạn cũ, bạn sẽ luôn băn khoăn ko biết nó là False hay Noi Given.

ð Đọc cả 3 pass xong thừa 3 phút, nếu các bạn rơi vào TH này thì các bạn chỉ nên check spelling lại cho đúng thôi chứ những thứ khác an bài hết rồi. trong khi mình làm Cam 15 có những bài thừa 10 phút và Test cuối còn được 40/40 câu. Làm xong hôm nay mà mình ngờ vực kinh khủng nên có thể nói môn này mình toang nhất.

thi ielts trên máy tính ở BC hay IDP

3. Đề thi IELTS Writing:

– Pass 1: Line graph khá dễ chỉ có một trend duy nhất là tất cả đều tăng để viết vào overview.

– Pass 2: Mình sốc luôn vì nó là một đề trong IELTS Trainer paraphase lại :’> quá đen cho mình vì hôm trước khi thi đang định chọn đọc giải mẫu quyển đó thì chọn đi ngủ để bảo toàn sức khỏe. Nói chung là Writing mình cũng không ôn gì trong 2 tuần trên nên cũng không hi vọng gì nhiều. Again, các bạn thi cùng phòng với mình gõ phím viết bài thần tốc như hackers, trong khi mình mổ cò từng tí thì các bạn như những chú chim gõ kiến dũng mãnh lao như con thiêu thân vào những cây gỗ mà ở đây là cái bàn phím

4. Đề thi IELTS Speaking:

– Đây là phần thi xong mà mình sợ nhất vì mình nghĩ hoặc là mình sẽ có điểm tốt hoặc là sẽ có điểm rất rất kém không phải vì mình câm như hến mà là vì mình nói quá nhanh, quá nhiều và không kiểm soát được những gì mình nói :’< Thầy examiner Part 2 còn nhắm mắt lại không biết để làm gì nếu là cố nghe xem mình nói gì thì chắc mình đã đánh đổi điểm Fluency bằng cái giá quá đắt là Pronun và Grammar ☹
– 3 parts đều có đều đề dự đoán của group mình hoặc các bạn lên trang web IELTS Bro của Trung Quốc để xem, bạn nào thi 3 ngày cuối năm học hết sạch chỗ đó chắc chắn sẽ trúng.
Part 1: về Home, Shopping, Stage of Lifes-
Part 2: Describe a country that you want to learn more about

Part này vì mình khá là lưu loát nên thầy tưởng mình học thuộc nên đoạn cuối đã cắt mình và hỏi follow-up question, và vì không học thuộc nên mình trả lời câu follow-up này ngay tấp lự và thầy không nghe thêm đã chuyển sang Part 3 => từ đó các bạn có thể thấy cách để giám khảo kiểm tra bạn có học thuộc Part 2 hay không là xem bạn có bị sững người khi bị hỏi thêm ko chứ họ ko thực sự quan tâm đến nội dung câu trả lời Follow-up questions.

Click vào hình để xem bài viết này nha!

Part 3: Thầy examiner của mình nói níu lưỡi và do mình mới xong Part 2 hăng quá nên ko nghe rõ câu đầu tiên thầy hỏi gì may là còn tỉnh táo để hỏi lại, chỉ nhớ câu hỏi cuối cùng cũng là câu mình trả lời vớ vẩn nhất là “Tại sao mọi người trong chúng ta lại phải giữ gìn bản sắc dân tộc” 😊 Mình không bị đơ nhưng cũng chèn vào được vài câu vớ vẩn cho có lệ. Mọi người đều biết là thực ra Part 2 giám khảo đã quyết định xem bạn đang ở band bao nhiều, Part 3 là để họ reinforce decision đó hay hạ bớt band của bạn xuống và mình chắc chắn mình đã làm cho Mr. Steven thất vọng

Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây. Mọi người nên nhớ IELTS là cả một hành trình dài và không thể nào vội vã được, rush thì chỉ có toang như mình ngày hôm nay. Mình tin là tất cả các bạn khi cố đọc đến đây đều sẽ thành công thực sự trong tương lai với kì thi này chỉ cần mọi người dành đủ thời gian cho nó.

Khi mọi thứ kết thúc rồi thì dù có làm tốt hay không tốt chắc chắn mọi người vẫn sẽ nở một nụ cười trên môi ❤ vì nhìn lại các bạn sẽ thấy mình đã vất vả thế nào, trưởng thành ra sao và có được nhiều bài học cho cuộc sống như nào.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X