Vì sao các bạn học tiếng Anh sai hướng, đi sai hướng khiến bạn không giao tiếp được?

Vì sao các bạn học tiếng Anh sai hướng, đi sai hướng khiến bạn không giao tiếp được?

Trước đây mình viết về việc học Tiếng Anh (đặc biệt là học để sử dụng, nhiều nhất là trong giao tiếp), nhưng trong bài viết này, mình muốn tóm gọn lại chút, chỉ nói riêng về cái tổng quát nhất trong việc học để:
Giao tiếp – nghe được (quan trọng 70%) và nói lại được (chỉ quan trọng 30%) trong giao tiếp.
Về bài này, mình tóm lại việc các bạn nên học như thế nào, để có khả năng giao tiếp (theo tỉ lệ) mình nói ở trên tốt, và sai lầm rất nhiều bạn mắc phải để biết mà tránh,

Đó là:

  • Học giao tiếp, là học nghe và học nói. Nói về cái quan trọng 70% trước đi: nghe.
  • Học giao tiếp – nghe – thì khi học bạn phải nghe :))

học tiếng Anh
Chỉ đơn giản vậy thôi, mà rất rất nhiều bạn mắc phải cái sai lầm, tưởng chừng như đơn giản này. Mà nhiều bạn vẫn học qua việc lên facebook để:

Đọc

  • Đọc từ các bài chia sẻ trên facebook (toàn chữ và chữ), xem các bức hình người ta chia sẻ trên facebook: cũng là hình và chữ.
  • Đọc sách song ngữ (quảng cáo đầy trên các group học Tiếng Anh) (cũng là chữ).
  • Mua sách để đọc, nhiều sách, trong đó điển hình là một sách nhảm nhất trong các sách: Hack Não – nhưng nhiều bạn mua – là do hiệu ứng của các KOL (người nổi tiếng quảng cáo cho sách đó) – cũng là đọc.
  • Đọc các truyện chêm (xen giữa Anh & Việt) cũng là đọc.

Mà thay vì thời gian đọc đó, các bạn nên dành cho việc nghe thì tiết kiệm thời gian để học đúng nghĩa: giao tiếp hơn.

Đọc thêm:  Câu trong tiếng Anh - English Sentence

Cái đơn giản đó thôi, nhưng nhiều bạn mắc phải, khiến các bạn học sai hướng – đi sai hướng, nên đầu ra là ra sai kết quả (nghe kém khi giao tiếp —> dẫn đến mất tự tin khi giao tiếp) là điều dễ hiểu.

luyện nghe tiếng anh

Bạn học tiếng Anh bằng mắt trong khi giao tiếp cần tai bạn hoạt động nhiều. Mà trong lúc học, bạn lại ko luyện tai, bạn lại luyện mắt – bạn có thấy cái sai cơ bản của việc học của mình ko?

Vì có thể do thói quen khó bỏ từ trường lớp. Toàn sách này qua sách khác, sách giáo khoa, đề thi giấy (cũng là đọc và học thuộc), thi THPT cũng là đọc, toàn đọc là đọc…. Riết cái thói quen học – qua việc đọc đó – ngấm vào bạn luôn. Và bạn đi theo lối mòn sai đó – dẫn đến khi va chạm thực tế giao tiếp, bạn nhận ra: khả năng nghe bạn quá yếu.

Bạn luyện mắt, ít luyện tai – nên tai bạn yếu – đó là kết quả dễ hiểu.
———

Nói qua về việc luyện nghe tiếng Anh

Học gì thì học, nhưng bạn nên lựa các chương trình học có file nghe, để nghe, nghe càng nhiều càng tốt. Còn đọc bạn đã giỏi đọc nhiều rồi, mắt bạn đã giỏi nhìn từ lớp 1 – đến lớp 12 – 12 năm cho việc luyện mắt đọc rồi. Nên từ giờ, bạn bổ sung vô cái tai bạn – cái kỹ năng tai nghe của bạn đang thiếu trầm trọng so với cái mắt đọc thì hợp lý hơn.

Đọc thêm:  Anh chỉ hỏi 1 câu, em có dùng Google dịch hay không?

Còn giờ luyện nghe lại, các bạn ít đọc càng nhiều càng tốt, và nghe càng nhiều càng tốt.

luyện nghe tiếng anh

Thậm chí các bạn chỉ đọc để bổ trợ cho việc nghe, nghĩa là:
Nhiều khi nghe cái chương trình nào đó, mà ko hiểu họ đang nói gì, bạn đành phải mở script (file text văn bản) của bài nói đó lên, để dò theo – để hiểu họ đang nói về cái gì… sau đó, bạn thử đóng file text (script) lại, và chỉ nghe chay ko, xem thử bạn nhận ra nhiều phần khi bạn nghe chay ấy ko?

Và chỉ đọc để bổ trợ cho việc nghe là như vậy.

Luyện nghe trên youtube, bạn nên xem nhiều các kênh của người nước ngoài làm nhiều hơn, hạn chế xem các kênh người Việt làm dạy về Tiếng Anh,

Vì từ mức cơ bản nhất, dành cho cả con nít, người nước ngoài đã có cực kỳ nhiều các kênh youtube như vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy với các từ khoá thích hợp: beginners, english for kids/ children, intermediate, advanced english, english for daily life, english for… nói chung rất nhiều trên youtube…

Và giờ youtube cũng đã để chế độ chạy sub (subtitle phụ đề tiếng anh tự động) – chữ chạy đúng đến 80 đến 90%, nên bạn có thể tin tưởng để dò theo.
Nói chung bạn ko nên đọc chay, nhìn chữ chay, mà bạn chỉ nhìn để tai bạn nghe hiểu – họ đang nói về vấn đề gì. Nói chung cũng để bổ trợ cho việc nghe.

luyện ielts listening bằng chép chính tả

Đọc bài viết trên

Đọc ít thôi – nghe nhiều vào.
————-
Còn nhiều nguồn khác, như xem phim netflix (mua vài chục ngàn 1 tháng) mà nguồn phim đa dạng phong phú – và đều có phụ đề Anh – bạn vừa xem vừa nghe cho quen tai (nhớ mở phụ đề tiếng Anh),

Đọc thêm:  Cải thiện IELTS SPeaking bằng 7 công cụ tâm sự với người lạ

Và có một trang luyện nghe kiểu đó (có chữ text cả phụ đề Anh lẫn Việt chạy theo) là trang studyphim.vn

học tiếng Anh

Bạn chỉ cần lên đó, đăng ký rẻ, chỉ 100k xài cho 1 năm. Rất rẻ. Và họ có cắt ra sẵn từng câu cho bạn, câu nào bạn nghe chưa được, bạn nhấp đi nhấp lại câu đó, nhìn vào text để chừng nào nghe ra và hiểu thì thôi.

Đó là cách mình khuyến khích nhất khi luyện nghe.
——-

Nói chung, làm gì thì làm, bạn phải luyện nghe, phải dùng TAI để học, chứ hạn chế dùng MẮT để học đi.

Thì nhờ đó, tai bạn mới thính hơn, để khi giao tiếp thực tế sau này, bạn sẽ nghe được nhiều % hơn – tỉ lệ thuận với % sự tự tin của bạn – vì nghe được càng nhiều, bạn càng tự tin. Còn nói lại (chỉ chiếm quan trọng 30% trong giao tiếp) – mình cũng đã nói cách luyện trong các bài trước.

Nên giờ mình nhấn mạnh hơn về việc học giao tiếp – học nghe – là dùng tai, hạn chế dùng mắt – đây là một cái sai lầm trong việc học mà nhiều bạn mắc phải, đặc biệt là các bạn 2k3 vừa thi xong, cần chỉnh lại để có nền tảng giao tiếp tốt cho công việc sau này ra trường.

Good luck.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X