4 điều chú ý khi học IELTS bằng bộ IELTS Cambridge với kinh nghiệm cá nhân

4 điều chú ý khi học IELTS bằng bộ IELTS Cambridge với kinh nghiệm cá nhân

Cambridge IELTS là bộ sách vô cùng nổi tiếng trong giới IELS, chuyên dùng để luyện đề và nó được xuất bản bởi Nhà xuất bản Cambridge, cung cấp các đề thi IELTS mới nhất. Bộ Cambridge IELTS gồm 18 cuốn sách, mỗi cuốn được cập nhật liên tục.  Mỗi cuốn trong bộ Cambridge IELTS có cấu trúc 2 phần chính:

  1. Phần 1: Bao gồm 4 bài thi đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp cả file ghi âm cho phần nghe.
  2. Phần 2: Cung cấp script nghe và đáp án cho phần Đọc và Nghe, bên cạnh đó là gợi ý trả lời cho kỹ năng Nói và Viết.

Bộ Cambridge IELTS được khuyến khích cho những người có trình độ tiếng Anh khá trở lên, từ 5.0 IELTS trở lên. Tuy nhiên, sách không chỉ dành cho người ôn luyện IELTS mà còn phù hợp cho những người muốn nâng cao kiến thức về 4 kỹ năng tiếng Anh hoặc sử dụng để tự đánh giá trình độ theo tiêu chuẩn bài thi IELTS. Nếu bạn cũng đang luyện đề trong Cambridge English, thì chắc cũng biết mỗi quyển thường có 4 bài test, mỗi bài có đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nghe ít ỏi vậy nhưng mình đã mất 1 năm để luyện hết 9 quyển. Sau khi hoàn thành, mình rút ra một số kinh nghiệm như sau:

1. Không nên luyện cùng lúc các kỹ năng

Nhiều bạn muốn làm một bài test đầy đủ cả 4 skills cùng lúc, nhưng thật sự sẽ rất nản và tốn sức. Ngay cả khi làm xong một bài Reading hoặc Writing, bạn đã thấy kiệt sức. Do đó, hãy chia thời gian luyện đề theo từng cặp kỹ năng: Reading + Writing & Listening + Speaking.

2. Vốn từ vựng quyết định band điểm IELTS của bạn

Cả 4 skills đều cần từ vựng, nên vốn từ vựng của bạn càng phong phú, cơ hội reach được band cao càng lớn. Tips học từ vựng của mình là học theo chủ đề trong bài đọc, nạp từ các nguồn báo nước ngoài, xem netflix, và luôn take-note khi gặp từ mới.

Thêm vào đó, việc sử dụng thường xuyên từ mới là rất cần thiết để chúng có thể ghi vào trí nhớ dài hạn (long-term memory) của bạn. Mình thường nói chuyện một mình bằng tiếng Anh, đọc to (read out loud) tất cả những câu ví dụ take-note được và kiểm tra trình độ từ vựng IELTS thường xuyên ở Mochi test. Thực sự website này là chân ái đối với các bạn đang luyện thi IELTS. Khi mình làm bài test, có rất nhiều từ mình từng gặp khi làm Reading và Writing, giúp mình một lần nữa ghi nhớ những từ đó.

3. Cần nghiêm khắc với bản thân

Đừng quá sợ hay lo lắng khi tính điểm hay số câu trả lời đúng. Dù không thêm “s” hay chỉ sai một chữ số, bạn cũng nên tính nó là 1 lỗi sai. Việc này giúp bạn xác định đúng mức điểm của bạn hiện tại để có động lực và kế hoạch ôn luyện phù hợp. Nếu bạn du di cho bản thân thì khi thi thật nó sẽ làm hại chính bạn đấy.

mẹo khi thi IELTS Speaking
Click để đọc thêm mẹo khi thi IELTS Speaking nhé!

4. Luôn set thời gian khi làm bài IELTS

Mình đã từng mất 2 tiếng để làm 1 bài test Reading trong khi thời gian thực chỉ có 1 tiếng, không tính thời gian rà soát và điền đáp án. Vì vậy, những lần đầu luyện bạn nên set đồng hồ để ước lượng thời gian sau đó điều chỉnh lại tốc độ cho phù hợp. Thông thường, bạn chỉ nên dành ra tối đa 55 phút để hoàn thành 3 bài đọc, lâu hơn có thể hết giờ và ít hơn có thể miss một số thông tin. Với Writing nên dành 20 phút cho bài Task 1 và 40 phút cho Task 2. Speaking cần luyện tập Task 2 sao cho vừa vặn 2 phút…

Trên đây là kinh nghiệm của mình, có thể phù hợp hoặc không phù hợp với một số bạn, nên cùng chia sẻ nhé!

Tải toàn bộ tài liệu Cam
Tải toàn bộ tài liệu Cam kèm cả hướng dẫn, giải thích chi tiết tại đây nhé!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X