Còn 2 tuần nữa là thi IELTS rồi!!!

Còn 2 tuần nữa là thi IELTS rồi!!!

Lần đần mình thi chỉ có 6.0 thôi nhưng là 2 năm về trước, từ đó đến giờ mình cũng không luyện thi IELTS, hay nghe, đọc gì đến tiếng Anh cả. Và trước khi thi mình cũng chỉ tập trung luyện trong 2 tuần.

Do mình thi GT nên khác Academic về Reading và Writing, nên mình chỉ review về Listening và Speaking nha các bạn và cũng liên quan 1 chút đến kinh nghiệm writing 1 xíu.

ielts

Tự học IELTS Listening:

Mình chỉ luyện cuốn Cam 7 đến 14, mình cảm thấy vậy là đủ vì mình thi 2 lần rồi, thì cảm thấy khi thi thật có khi cũng bằng hoặc thua Cam thôi à.

Nếu các bạn làm Cam đươc trung bình 7 điểm thì hãy thi nhé. Và mình hay bị sai nhất là (s) đằng sau danh từ số nhiều vì không để ý. Sau này đọc trên mạng mới biết là trong thời gian đọc đề, các bạn ghi chú chỗ nào có danh từ thì ghi chú để đến lúc nghe thì chú ý hơn, không bị sai.

Thứ hai mới là quan trọng nè các bạn, trong thời gian nó cho đọc trước, thì các bạn đọc trước qua các phần tiếp theo ít nhất 2 lần nhé. Ví dụ part 1, nó nói đọc và chuẩn bị trả lời từ câu 1 đến câu 5, thì bạn ráng đọc qua luôn câu 10 luôn. Mình áp dụng thử thì cảm thấy rất hiệu quả á.

Thứ ba, khi bị miss 1 câu, các bạn bỏ luôn và chú ý câu tiếp theo nhé, nếu không thì toi và bị quáng gà á.

khóa học ielts miễn phí

Tự học IELTS Speaking:

Lúc trước mình chỉ có 6. Như mình đã chia sẽ trước đó, các bạn có thể theo bộ đề dự toán trên group và chia nó ra thành 6 themes chính là: People, Places, Activities, Object, Situation và Favorite.

Mình chỉ có 2 tuần ôn nên mình tự viết 1 script 1 topic cho 1 theme, nếu các bạn có nhiều thơi gian hơn thì viết 2 script cho mỗi theme. Sau đó các bạn luyện nói lại, không cần phải nói chính xác từng chữ, các bạn nói sao đủ ý các bạn ghi trong script, theo trình tự hợp lý là được. Như vậy, khi đi thi thật, các bạn sẽ nói dễ dàng và tự tin hơn nhiều á.

Ví dụ, vừa rồi trong theme Places: mình viết script về hometown, nhưng câu hỏi là về a city you have visited. Thế là mình xem hometown mình là cái city đó, bưng từ vựng đó diễn tả luôn. Hôm đó mình diễn tả Singapore. Thì vấn đề ơ đây là gì, thi IELTS là một trò chơi thôi các bạn, các bạn hiểu luật của nó, thì các bạn dễ thành công hơn. Giám khảo như là bạn của bạn, thì họ chấm điểm các cuộc hội thoại của bạn có trôi chảy hay không, từ vựng và ngữ pháp ok không.

Mình nói task 2 chỉ có 1 phút 20 giây thôi á. Các bạn tưởng tưởng mình nói chuyện với bạn mình, nếu câu chuyện mà nói cứ ngắt ngừng thì chán chết. Giám khảo họ không quan tâm cái bạn nói có đúng hay không đâu, họ chấm khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn có trôi chảy hay không thôi à. Các bạn có thể xem trên youtube, 2 thầy là native speaker thi speaking với nhau, họ sử dụng vocab cũng chẵng có gì cao siêu, nhưng đó là band 9 á.

mất gốc tiếng anh

Coi đi các bạn tự tin hơn hẵn. (https://www.youtube.com/watch?v=ywORet2gBAw). Mình khuyên các bạn đừng nên học tủ, vì học tủ vô phải ngồi nhớ lại, mà speaking mà ngồi ngâm ra như vậy coi như là mất điểm trôi chảy rồi.

Về task 1 và task 3: khi trả lời 1 câu hỏi các bạn luôn nhớ trả lời các câu hỏi: WH như: What, When, Why… nha. Vì như vậy nó tăng điểm speak at length của mình. Các bạn hay để ý là ai trả lời ngắn hay bị hỏi Why lắm á. Như vậy là mình bị trừ điểm rồi á. Đồng thời nếu bí, thì đây là bi quyết mình sử dụng nha. Khi bị hỏi 1 câu thì mình sử dụng các thì Past, Present and Future. Chia ra rõ ràng vậy, các bạn sẽ dùng grammar chuẩn hơn vì các bạn không bị mix không biết phải dùng thì nào cho đúng. Đồng thời contrast vấn đề đó luôn để kéo dài thêm ý nha. Ví dụ như câu hỏi là: mặt tốt của tặng quà là gì thì bạn nói luôn qua mặt không tốt của nó luôn á.

Tự học IELTS cho người bắt đầu

Tự học IELTS Writing:

Lần đầu thi mình có 5đ à. Cái này mình chỉ có 1 tý kinh nghiệm đó là các bạn phải tự viết nhiều nha. Mình giành hẳn 10 ngày đề giành cho viết. Thì topic các bạn cũng group lại theo các theme hay ra: Ví dụ: technology, government, education, environment…

Mỗi theme các bạn phải tự viết ra ít nhất 2 bài theo dạng bất kì. Trước khi viết các bạn tìm hiểu vocab trước nha, rồi khi viết thì không nhìn vào vocab nữa mà áp dụng nhiều vocab vào trong bài viết càng nhiều càng tốt. Như vậy, các vocab đó nó sẽ theo bạn suốt hành trình dài nhé. Vì nếu đọc qua nhiều và không tự tay viết thì coi như không à các bạn ơi, vì khi vô phòng thi cái tay và não mình phải có gắn kết mới được.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X