Bị run khi thi IELTS Speaking thì làm sao để khắc phục?

Bị run khi thi IELTS Speaking thì làm sao để khắc phục?

Run khi thi IELTS Speaking là trường hợp khá phổ biến, dù cho bạn có vững kiến thức đến đâu nhưng nếu không chuẩn bị tâm lý tốt thì đứng trước giám khảo bạn lại quên sạch những lời hay ý đẹp ban đầu. Một trong những cách để khắc phục run khi thi IELTS Speaking chính là bạn hãy viết ra những gì làm bản thân mình lo lắng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các khía cạnh tâm lý của bài kiểm tra Speaking trong IELTS và suy nghĩ về cách bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện điểm số của mình – đặc biệt nếu bạn đang ở ranh giới giữa các band điểm IELTS.

Các khía cạnh tâm lý là gì?

Hãy nhìn vào khía cạnh khoa học. Trong cuốn sách Tư duy nhanh và chậm , nhà tâm lý học Daniel Kahneman mô tả hai hệ thống của tâm trí con người.

  • Hệ thống Một là suy nghĩ vô thức của chúng ta; giám sát liên tục môi trường của chúng ta, bao gồm cả những người xung quanh chúng ta.
  • Hệ thống Hai là ‘bản thân có lý trí, có ý thức, có niềm tin, đưa ra lựa chọn và quyết định xem nên nghĩ gì và phải làm gì’.

Chúng ta có xu hướng tự nhận mình với Hệ thống Hai, nhưng Hệ thống Một có ảnh hưởng đến chúng ta nhiều hơn chúng ta nghĩ. Những suy nghĩ vô thức của chúng ta chiếm đến 90% ‘tư duy’ của chúng ta.

Làm thế nào để tận dụng vấn đề tâm lý để khắc phục tình trạng run khi thi IELTS Speaking?

Giám khảo IELTS Speaking không được tính điểm liên quan đến tính cách của bạn khi chấm điểm cho bạn. Việc họ thích bạn hay không thì không liên quan đến trình độ tiếng Anh của bạn. Nhưng người chấm thi không phải là máy móc; họ là con người, và Hệ thống Một của họ sẽ đưa ra đủ loại phán xét vô thức về bạn.

Nếu bạn thân thiện và lịch sự, bạn mỉm cười và giao tiếp bằng mắt, những đánh giá đó sẽ tích cực. Tương tự như vậy, nếu bạn nhìn vào máy ghi âm toàn bộ thời gian khi đang nói chuyện và bước ra ngoài mà không chào tạm biệt, những đánh giá đó sẽ là tiêu cực.

Nếu bạn đang ở ranh giới giữa band điểm IELTS này và band điểm IELTS khác, một ấn tượng tốt có thể thúc đẩy giám khảo một cách vô thức để cho bạn điểm cao hơn. Hơn nữa, lịch sự và thân thiện không phải là quá nhiều nỗ lực. Có một số điều bạn có thể làm trước khi kiểm tra để có phong độ tốt nhất , nhưng nếu không thì không cần chuẩn bị gì cả để tạo ấn tượng tốt ban đầu. Nhưng điều đó có thể tạo ra sự khác biệt cho điểm tổng thể của bạn.

chú ý khi thi IELTS Speaking
Click vào để đọc thêm bài viết về những chú ý khi thi IELTS Speaking nhé!

Vậy còn làm thế nào để vượt qua vấn đề tâm lý của bản thân khi thi IELTS Speaking?

Hãy thử viết ra những lo lắng của bạn. Nghiên cứu của Beilock cho thấy rằng viết ra những lo lắng của bạn mười phút trước khi làm bài thi có thể giúp bạn thực hiện tốt hơn khi chịu áp lực.
Trước khi bắt đầu ôn một kỹ năng nào, hãy viết ra những nỗi sợ của bạn về kỹ năng đó, như:

  • Tôi chưa nghe rõ,
  • Tôi chỉ nắm được keyword,
  • Liệu tôi có bị lừa khi nghe, hay
  • Tôi sợ mình không hiểu câu hỏi của giám khảo khi thi IELTS Speaking,
  • Tôi sợ trả lời lạc đề,…

Biết mình yếu ở đâu, nhìn thẳng vào điểm yếu của mình, cụ thể hóa nó không còn mơ hồ nữa và tập trung rèn luyện để cảm thấy điểm yếu đó dần dần trở nên “cũng bình thường thôi” là cách tốt nhất để bạn khắc phục vấn đề lo lắng, tâm lý khi đi thi.

Như mình đã nói, tập trung rèn luyện chính là phải làm phải làm thật nhiều các bài test. Hãy mô phỏng không khí thi (nếu chưa biết bạn có thể search youtube xem các clip thi IELTS Speaking), đặt đồng hồ, chuẩn bị các mảnh giấy ghi topic hay câu hỏi mà bạn phải trả lời, và bóc ngẫu nhiên chúng (nếu chỉ có 1 mình, còn có bạn thì nhờ bạn hỏi thì bạn sẽ luyện được cả kỹ năng nghe khi nhờ nó copy paste câu hỏi vào để google speak out cho bạn nghe như thật).

Tương tự với các dạng thi Reading, Listening hay Writing. Bạn càng quen với môi trường thi, bạn sẽ càng ít cảm thấy căng thẳng hơn. Hiểu và thay đổi thói quen học tập của bạn (ví dụ như bạn có nghe nhạc trong khi học không? Hay thường xuyên kiểm tra điện thoại?), thử một lần sử dụng không gian yên tĩnh mà không có bất cứ yếu tố nào can thiệp vào, vì trong phòng thi bạn cũng có nghe nhạc hay check điện thoại được đâu, bạn sẽ thấy hiệu quả đáng kể khi tập trung như vậy. Cố gắng vài tháng đi, chúng ta còn cả đời để enjoy cuộc sống mà.

IELTS Speaking Topic List

Mấu chốt vẫn là Practice makes perfect hay là Shut up and practice! Hãy practice thật nhiều, nhìn mặt nó riết thì Người dưng cũng hóa người thương thôi. Sharenha chúc bạn thành công nhé. Nếu cần tài liệu thì có thể vào trang này để tham khảo nhe: Kho tài liệu & Khóa học tiếng Anh khổng lồ

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X