Nên Thi IELTS ở BC hay IDP – Một bài so sánh toàn diện 2021 (Updated)

Nên Thi IELTS ở BC hay IDP – Một bài so sánh toàn diện 2021 (Updated)

Có thể nói việc nên đăng ký thi IELTS ở British Council (BC) hay IDP luôn là một câu hỏi đầy đắn đo và băn khoăn của rất nhiều bạn phải không, nhất là mấy bạn tin vào “tâm linh” :)) mình đùa thôi, chắc bạn nghĩ sẽ có 1 sự dễ dãi nào đó ở 1 trong 2 trung tâm này, như cách chấm điểm, cách ra đề chẳng hạn. Nhưng sự thật nó sẽ như thế nào, lại một lần nữa sau nhiều bài đánh giá review cả BC và IDP hôm nay Sharenha lại tiếp tục cho ra lò 1 bài so sánh cả 2 trung tâm này với nhiều khía cạnh nhất, hy vọng sẽ mang lại cho các bạn một số thông tin quan trọng để bạn đưa ra quyết định nhé.

NÊN THI IELTS Ở BC HAY IDP

Điểm khác nhau và giống nhau giữa IDP và BC

British CouncilIDP
Về Giá Tiền (Cập nhật giá 2021)4.750.000 vnđ
Về Bài thiKhông có sự khác biệt về nguồn gốc đề thi, đều từ Cambridge mà ra, tuy nhiên độ khó còn tùy thuộc vào nhân phẩm của bạn, ý là hên xui đó, hên thì bạn trúng tủ trúng lĩnh vực bạn có nhiều từ vựng chẳng hạn. Nhưng rõ ràng không có sự phân biệt đối xử của Cambridge khi rót đề thi xuống 2 trung tâm này, không có vụ đề này dành cho BC nè, đề này dành cho IDP nè. Nên thì ở đâu cũng khó như nhau thôi.
Chủ sở hữu IELTSCả IDP và BC đều là chủ sở hữu của IELTS cùng với Cambridge English Language Assessment. Nên không có sự thiên vị nào hết.
Giám khảoTất cả các giám khảo IELTS, cả giám khảo IDP và BC, đều được đào tạo theo cách giống nhau, tuân theo các nguyên tắc giống nhau.

Các câu trả lời trong IELTS listening và Reading đều dựa trên đáp án chuẩn có sẵn, nên việc chấm không phụ thuộc và giám khảo.

IELTS Speaking và Writing thì sẽ được giám khảo chấm, họ có những tiêu chí chấm điểm giống nhau được quy định bởi Cambridge. Và học cũng thường xuyên phải trải qua những kỳ kiểm tra riêng của họ để đảm bảo các kỹ năng chấm điểm luôn thực hiện đúng theo chuẩn chung.

(Thi IDP ở Cần Thơ có thể gặp examiner người Châu Âu phát âm siêu khó nghe)

Về AccentBC chủ yếu sử dụng accent của Anh trong bài thi nghe (nhưng vẫn có nhiều accent khác)

 

Lúc thi thì bạn nói accent nào cũng được miễn phát âm chuẩn thôi

IDP chủ yêu sử dụng accent của Úc (nhưng vẫn có nhiều accent khác)

 

Lúc thi thì bạn nói accent nào cũng được miễn phát âm chuẩn thôi

Cách chấm thi SpeakingBC chấm khá chuẩn theo 4 tiêu chí chấm (Phát âm, Ngữ pháp, Độ trôi chảy và Từ vựng), vậy nên nếu bạn nào có phát âm không tốt lắm, nhưng các yếu tố Từ vựng, ngữ pháp vẫn đảm bảo ok thì vẫn có khả năng được điểm đúng với năng lực của mình. Giáo viên BC thì chuẩn chỉnh rồi, không có người Việt mà giọng chủ yếu là British nên khá dễ nghe.IDP chấm thiên nhiều về Phát âm, những bạn nào có phát âm tốt, hay, nhấn nhá được ngữ điệu tự nhiên, nói trôi chảy, thì có thể sẽ được điểm cao, dù từ vựng không cần phải quá cao sang phức tạp. Còn phát âm kém, nói ngắc ngứ thì có khả năng sẽ bị điểm thấp cho dù từ vựng và ngữ pháp có thể khá tốt.

Giáo viên chấm thi ở IDP có cả GIÁO VIÊN NGƯỜI VIỆT nhé. Đó là Ms Trâm Đỗ nổi tiếng khó tánh :)))) thi với người nước ngoài còn chém gió thoải mái chứ người Việt thì có vẻ hơi ngượng vì câu trả lời toàn là fake cả :v Bạn nào muốn chắc chắn có thể gọi điện trước tới IDP và nói rằng: Em yêu cầu không thi nói với Giáo viên người Việt vì blo blaa nha.

Cơ sở vật chấtBC có xịn hơn IDP một chút chút, các quy trình được thực hiện đúng chuẩn IDP thì vẫn thấy ổn, tai nghe rõ, staff thân thiện
Canh thiMình nhận thấy về khoản này thì hai bên đều chuyên nghiệp như nhau và khá gắt ở màn canh thi (vd: khi bạn ra khỏi phòng thi để đi vệ sinh thì đều phải lấy dấu vân tay để make sure là khi bạn đi ra và đi vào đều là 1 người chứ hông phải anh chị em sinh đôi của bạn, bạn hỉu hơm?
Về khoản thi IELTS ComputerỞ BC dùng máy tính để bàn có bàn phím (có bàn phím số bên phải luôn) và màn hình rời (theo mình nhớ là 19’’), và chiều cao màn hình vừa với tầm mắt mình hơn vì mình cao 1m75, ngồi thoải mái cực và bàn phím bấm nó sướng ta nói…

 

Dùng cùng phần mềm thi do bên IELTS thiết kế

Còn IDP dùng laptop 17’’ (có luôn bàn phím nha) nhưng mình ngồi tận 3 tiếng rưỡi để thi nên tầm nhìn thấp của laptop làm mình bị mỏi lưng nên hơi mệt người. Túm lại nếu bạn nhỏ con thì thi ở đâu cũng được còn nếu bạn cao to thì mình nghĩ thi ở BC sẽ có lợi cho cột sống của bạn hơn 😂

 

Dùng cùng phần mềm thi do bên IELTS thiết kế

Thời gian phúc khảoDài hơn IDP, thời gian phúc khảo ở BC là 6 – 8 tuầnNgắn hơn BC,  thường chỉ tầm 2 – 4 tuần. Cá biệt có một số trường hợp sau một tuần đã có kết quả phúc khảo. Gần đây điểm thi IELTS loạn xạ, không còn chính xác như trước. Cho nên bạn không thể không quan tâm đến vấn đề phúc khảo.
Báo kết quảQua website, lúc đăng ký bạn sẽ có 1 trang riêng để xem quá trình của mình từ lúc đăng ký tới lúc thi xong, điểm cũng sẽ ở trên. Điểm thì bạn phải lên BC để lấy, không thì phải điền mẫu đơn để nó chuyển về nhà.Có thêm dịch vụ gửi điểm qua tin nhắn, tự nhiên đang thất tình cái điện thoại báo ting ting, xong xách vali đi du học quên yêu đương luôn :))
Tài nguyênSau khi đăng ký thi BC cho bạn 1 kho tài nguyên để luyện thi, nói chung là xài thêm thì tốt, không thì cũng ko sao, vì nó cũng khá chung chung.Ở IDP HCM bạn được dùng thư viện của ACET với đầy đủ tiện nghi. Người đến thư viện ACET dĩ nhiên gồm có cả những bạn học viên của ACET, vì thế thư viện thường khá nhộn nhịp.

NÊN THI IELTS Ở BC HAY IDP

Vậy nên chọn thi IELTS ở BC hay IDP?

Câu trả lời là bạn thấy chỗ nào gần nhà thì đăng ký thi thôi, vì đường xa di chuyển có khi kẹt xe đến trể hay gặp tai nạn gì đó trên đường thì không tốt, có khi quên giấy tờ thì cũng có thể alo về cho người nhà mang lên kịp.

Với lại, chọn cơ sở nào trong có vẻ hiện đại chút vì có nhiều cơ sở đã lâu đời thì có khi máy móc không tốt như mấy cái mới, như phần thi nghe mà lấy phải tai nghe rè rè thì mệt mỏi (lúc đang thi bạn ko có yêu cầu đổi được đâu, mà chỉ lúc thi mới nghe được thôi mới khổ)

Cuối cùng thi ở đâu không quan trọng bằng chính bản thân bạn trình độ tới đâu, đạt cao thủ thách đấu các thứ rồi thì server nào cũng chiến tốt thôi phải không nè. Vì vậy khi bạn còn đang đắn đo nên thi ở BC hay IDP thì cũng là lúc bạn chưa tin vào bản thân mình 100{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46}, còn để các yếu tố bên ngoài khác quyết định kết quả của bạn. Vì vậy hãy luyện tập đến mức tự tin vừa đủ thì đăng ký thi luôn nha.

Click vào hình để đến trang Phần Mềm!

Thêm 1 điều nữa là nên đăng ký thi đầu năm, cuối năm hay khi nào đề dễ nhất, có khá nhiều đồn đoán về quy tắc ra đề với các mức độ khó khác nhau, thật sự thì chả ai kiểm chứng được cả đâu, vì khó với người này nhưng dễ với người kia, nếu bạn không chắc kiến thức thì cái nào cũng khó như nhau thôi. Hãy chọn thời điểm mà bạn thấy thích hợp nhất với mình, khoảng thời gian không bận rộn cho việc gì khác, khả năng bản thân đã sẳn sàng thì cứ quất thôi.

Sharenha chúc bạn may mắn, may mắn thì thi IDP hay BC đều gặp giám khảo ok hết, gặp ngay giám khảo vừa trúng số hay có chuyện vui gì đó thì cũng khá ổn ha :)) dù biết họ theo chuẩn này kia nhưng dù gì họ cũng là con người mà, cũng có đầy đủ sân si thôi 😀

Góc Update:

Hôm nay có bạn đăng hỏi nên thi IDP hay BC, mình xin phép review trải nghiêm của mình tại IDP về dịch vụ (dịch vụ thôi nhé còn việc thi đâu dễ hơn rồi chấm gắt cái ý thì mình chưa thi BC nên không đánh giá được)
Đầu tiên, mình đăng kí thi tại IDP cơ sở Ngọc Khánh ngày 3/3 từ 13h-14h, trước đó mình đã gọi điện đến tổng đài hỏi thời gian làm việc ca chiều thì chị ý nói làm cả trưa nên mình xin nghỉ làm để qua. Mình phải mất 5p để tìm chỗ gửi xe với lý do k được để xe trước cửa văn phòng oke gửi xe ở chỗ bác bảo vệ cửa hàng cạnh đó thay vì gửi hầm xe. Bước vào mình bảo đki thi các bạn chỉ cho mình đăng nhập trên máy tính mà cái máy tính cùi quá bàn phím cứng cả rồi, mình có đọc nhưng vài chỗ k hiểu nên hỏi các bạn kêu trong sách cả rồi, ủa không hiểu mới hỏi á 🙂 ai chả có lần đầu đăng kí.
Trước đó bạn mình thi BC kêu đến ấy đưa CMND họ làm cho tuốt cầm giấy về thôi nên cũng tâm hồn sẽ có người giúp mình làm đăng kí nên đến hihi. Chưa kể ca trưa mấy bạn khó chịu hay sao thái độ hằn học với mình khi mình nhờ bạn ấy đọc lại các lịch thi speaking, mình là thí sinh đăng kí nhưng cũng là người bỏ một số tiền không nhỏ sử dụng dịch vụ bên bạn 😀
Thứ hai, cơ sở vật chất bên IDP: phòng thi bình thường hơi xấu xấu, trong khi mình đã từng đến các địa chỉ làm địa chỉ thi ở BC thấy rất đẹp hic, tai nghe thì nghe rõ như tai nghe SONY ở nhà của mình vậy; tẩy chì tiêu siêu cứng tẩy đau cả tay mà chưa mờ chữ, thích mỗi cái chì đốt đỡ phải gọt.
Thứ ba, ôi đây là cái khiến mình ghét nhất, đó là địa điểm thì 30 Triệu Việt Vương. Tòa nhà mình chỗ để xe quá bé và tầng 1 là nha khoa nên quá tải xe, bảo vệ kêu mình vòng qua đường Bùi Thị Xuân gửi xe, 10k cho 40p 😀 mình còn thấy ô bảo vệ chả biết bảo vệ hay coi xe tự phát chém bạn nào 20k với lý do bạn ý thi khá muộn khoảng 5h 6h gì ý. Thang máy tòa văn phòng siêu chậm của chậm vì tìm chỗ để xe và quay lại mất 15p rồi 😞 mình chỉ kịp bình tĩnh chút rồi vô thi luôn thôi.
Nhiều bạn sẽ kêu mình vô lý, con dở hơi đi thi còn lắm chuyện 😀 nhưng mình cũng là khách hàng đang sử dụng dịch vụ của IDP cung cấp và mình có quyền nhận xét chưa ạ.
Các bạn mình đăng kí BC đều rất khen dịch vụ, mình cũng hơi ngu khi k đăng kí bên ấy 😞 nếu có ý định du học sẽ dki thi lại bên BC. Thanks mn đã đọc một bài viết fb này, có sai sót xin mn góp ý nhẹ nhàng mình xin ghi nhận ạ ❤
Edit: hôm mình thi sáng 3 kĩ năng ở Ocean park thì có bạn đi nhầm về Triệu Việt Vương và gọi báo lại với IDP. May mà bạn ấy đến kịp, và nhân viên check mail đúng là đã gửi nhầm địa chỉ thi 3 kĩ năng của bạn ấy 🙂 và làm sbd mới cho bạn ý. Ôi trời mình đang nghĩ nên là mình chắc khóc thét quá
Lời  kết: Nên biết là cả IDP và BC đều có nhiều trụ sở khác nhau, có nơi tốt nơi chưa được, chia buồn với những bạn có những trải nghiệm thi không tốt. Hy vọng bên chủ quản các địa điểm trên sẽ có nhiều cải thiện hơn để nâng cao trải nghiệm khách hàng nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X