Tự học IELTS Writing Task 2 với công thức chuẩn? 2551 là gì?

Tự học IELTS Writing Task 2 với công thức chuẩn? 2551 là gì?

Mình xin được chia sẻ cách để giúp việc học IELTS Writing của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng lối viết đơn giản và hiệu quả dành cho Task 2, thứ sẽ giúp bạn viết nhanh hơn mà không phải suy nghĩ lan man quá nhiều về việc viết cái gì, sắp xếp idea ra làm sao, câu từ như thế nào,…Lối viết mình chia sẻ ở bài viết này nhắm đến 2 tiêu chí: sự đơn giản và tính hiệu quả. Trình độ tiếng anh của mình xuất phát điểm là con số 0 (vì mình là dân khối A), và phải tự cày cuốc IELTS nên từng gặp rất nhiều khó khăn và vất vả. Nhưng lối viết này đã thật sự giúp mình đạt được con điểm Writing khá cao trong kỳ thi IELTS (Thật ra là không cao lắm vì chỉ được có 7.5 thôi :)) nhưng mình hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp việc học Writing của bạn, đặc biệt là những bạn tự học, trở nên dễ dàng và dễ thở hơn, chứ không phải cực khổ cày cuốc như con trâu cày ruộng giống mình.

Trước khi đọc bài viết này, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn đọc qua bài viết mà mình chia sẻ kỹ hơn về: “Lối viết là gì? Thế nào là một lối viết đơn giản và hiệu quả? Và đưa ra ví dụ về lối viết này áp dụng trong Writing Task 1 để bạn nắm rõ hơn”.

Bài viết này gồm 3 phần (tương đương với 3 yếu tố cấu thành lối viết mà mình đã đề cập) Bây giờ mình sẽ đi vào tìm hiểu yếu tố đầu tiên nhé.

1. Bố cục bài viết IELTS Writing Task 2 (Tham khảo hình 1 phía dưới để rõ hơn nhé)

Bố cục một bài viết là cách bạn sắp xếp các câu mang nội dung/chức năng khác nhau theo một trình tự sao cho đảm bảo được tính liên kết/kết dính (hay còn là tiêu chí coherence and cohesion) đạt hiệu quả cao nhất.
ielts writing task 2

(Tổng cộng là 13 câu) Như bạn thấy, mình chỉ cần viết 13 câu là đủ để có một bài writing hoàn thiện rồi, và cũng không cần thiết phải viết nhiều lắm đâu. Viết nhiều sẽ dễ gây khó khăn cho việc phát triển ý. Thật ra mình có một bài viết viết theo kiểu 13 câu như này vẫn đạt 8.0, mình sẽ để link ở cuối bài cho bạn tham khảo nhé.

Nếu viết Writing đủ lâu thì bạn sẽ nhận ra trong 13 câu kể trên, không phải câu nào cũng khó viết. Khó nhất là 4 câu idea và 4 câu supporting idea, còn 5 câu còn lại thật ra viết rất dễ và không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho chúng. (Mình thường cho các bạn học viên những form mẫu để viết 5 câu râu ria này nhanh nhất và từ đó có thêm nhiều thời gian hơn cho 8 câu khó còn lại) Ở phần 2 và 3 mình sẽ nói chi tiết hơn về cách viết 8 câu này. Nhưng mà trước đó, bạn phải nắm được LIÊN TỪ. Chúng tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng trong việc tăng tính kết dính/liên kết giữa các câu trong 1 đoạn.

tự học ielts writing

Liên từ có 2 loại:

  • Liên từ liên kết các câu idea trong cùng 1 đoạn, gồm: In addition, Moreover, Furthermore, Besides, However,…
  • Liên từ liên kết câu idea và câu supporting idea, gồm: Specifically, This is because,… Therefore, As a result, Consequently,… For instance/ For example,…

Để hiểu rõ chức năng/nội dung của từng câu và cách dùng Liên từ ở từng đoạn thì bạn tham khảo hình 1 bên dưới nhé. Chỉ cần nắm được và vận dụng được 2 kiến thức phía trên, gồm 2251 và Liên từ, thì bạn đã có được một bố cục bài đơn giản và rõ ràng rồi đấy. Ở phần 2 và 3, mình sẽ chia sẻ về cách viết câu Idea và câu Supporting idea sao cho hay nhất (điểm cao nhất nhé).

Đọc thêm:  Làm WRITING TASK 2 với 8 quy tắc thần thánh

2. Cách phát triển ý trong IELTS Writing(bạn tham khảo hình dưới nhé)

Ở phần này mình sẽ tìm hiểu cách phát triển ý, hay, in other word, là cách viết câu supporting idea sao cho nó và câu idea đạt được tính liên kết cao nhất. Về cơ bản, supporting idea là câu được phát triển từ câu idea trước đó, mang chức năng làm rõ hơn ý của câu idea.

ielts writing task 2

Có 3 hướng phát triển mà bạn có thể lựa chọn, gồm:

  • Vì sao? Câu supporting giải thích nguyên nhân dẫn đến câu idea
  • Thì sao? Câu supporting làm rõ kết quả/ tác động của câu idea
  • Ví dụ? Câu supporting đưa ra ví dụ để làm rõ câu idea

Để hiểu rõ hơn thì các bạn xem hình 2 nhé. Idea 2 (ở body 1) mình phát triển ý theo hướng VÍ DỤ, idea 3 (ở body 2) là THÌ SAO, còn idea 4 là VÌ SAO.

3. Cách viết câu

Nếu phần 2 là cách phát triển ý (hay là định hướng để giúp bạn phát triển ý tốt hơn), thì ở phần 3 này, mình sẽ trả lời một cách chi tiết và cụ thể hơn cho câu hỏi “Viết câu idea và supporting idea như thế nào? (Câu từ và nội dung ra làm sao?)”.

Dưới đây là một nguyên tắc quan trọng mình thường chia sẻ cho các bạn học viên của mình, các bạn cũng nên ghi nhớ để áp dụng nhé.
Về mặt câu từ (hay là hình thức): câu IDEA chỉ nên được viết dưới dạng CÂU ĐƠN. Ngược lại, câu SUPPORTING IDEA nên được viết dưới dạng câu phức, câu mệnh đề quan hệ, câu ghép,… (Câu gì cũng được, miễn KHÔNG PHẢI CÂU ĐƠN)

Về phần nội dung: câu IDEA nên mang nội dung chung chung. Ngược lại, câu SUPPORTING IDEA nên mang nội càng chi tiết, cụ thể thì càng tốt (và điểm càng cao)

woman carrying black DSLR camera

Mục đích cho việc viết như này chỉ đơn giản là giúp người viết viết dễ hơn và đạt điểm cao hơn thôi ý :))) Vì lối viết Writing của mình đơn giản nên mục tiêu của mình cũng đơn giản lắm à :)))

Đọc thêm:  [Series Nắm chắc Writing Task 1] Bài 1 - Giới Thiệu

Ví dụ: bạn để ý idea 4 (ở body 2) của bài Essay phía dưới nhé. Câu idea mình chỉ viết là: “it is much more convenient for residents to live in an apartment in a tall building” Đây là một câu đơn và mang nghĩa chung chung, không cụ thể vì người đọc chỉ biết là “sống ở nhà cao tầng thì tiện lợi” nhưng “tiện lợi như thế nào” thì lại không nói rõ. Đến câu supporting idea mình phát triển ý theo hướng vì sao, viết là: “This is because of the fact that these buildings offer a wide range of goods and services, thanks to….” để làm rõ ý “convenient ”.

Đây là cách viết đi từ chung đến riêng, từ đơn giản đến phức tạp đấy.

4. Lời kết

Như đã đề cập, mình gốc là dân khối A, và mình cũng gặp khá nhiều đau thương lúc tự học IELTS ý. Nhưng nhờ cách viết này, mình đã đạt được một kết quả không tệ trong kỳ thi IELTS. Mình sẽ đính kèm phía dưới link một bài Task 2 band 8.0 (được chấm lúc mình thi thử) được viết dựa trên lối viết này để bạn tham khảo. Lúc đọc, nếu để ý thì bạn sẽ nhận ra bố cục bài viết và cách phát triển ý của bài Task 2 band 8.0 này không khác gì mấy so với những gì mình đã trình bày phía, chỉ là từ vựng cao cấp hơn.

Điều này có nghĩa lối viết này hoàn toàn có thể giúp bạn, đặc biệt là những bạn tự học, đạt được band 8.0 Writing. Tất cả những gì bạn cần làm là có được một bố cục bài viết logic và phát triển ý tốt (giai đoạn đầu đừng chú trọng từ vựng quá). Sau này, khi viết tốt rồi thì bạn chỉ cần nâng cấp từ vựng (gồm từ vựng chuyên đề + collocation) là 8.0 về tay ngay :))) (còn bao nhiêu về bài thì phụ thuộc rất nhiều vào lòng kiên trung bất khuất với IELTS của ban nữa)

phốt ielts nguyễn huyền
Click hình hóng phốt!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X