TAKE NOTES – PHƯƠNG PHÁP TĂNG TỐI ĐA ĐỘ CHÍNH XÁC TRONG LISTENING (ĐẶNG TRẦN TÙNG)

TAKE NOTES – PHƯƠNG PHÁP TĂNG TỐI ĐA ĐỘ CHÍNH XÁC TRONG LISTENING (ĐẶNG TRẦN TÙNG)

Giống như nhiều bạn, mình đi thi Listening nhiều khi bị … ngáo. Hầu như không có hôm nào mình tập trung được từ đầu tới cuối bài nghe, và thể nào cũng có những chỗ bị ù tai (một phần do đêm hôm trước không ngủ đủ) hoặc nghĩ xem thi xong ăn gì 😂

Tuy nhiên, qua gần 20 lần đi thi, điểm Listening của mình khá ổn định. Phương pháp của mình để đảm bảo độ chính xác khi nghe vẫn bị xao nhãng đó là: take notes. Dưới đây là 4 điều về take notes trong bài thi IELTS Listening mình muốn chia sẻ cho các bạn.

1. Take notes bài nào?

Mình take notes chủ yếu vào section 2 & 3 – những section có nhiều bài MCQ (multiple choice questions). Tuy nhiên, khi luyện tập ở nhà mình khuyên các bạn dưới 7.5L nên tập take notes luôn cả section 4.

2. Tại sao take notes?

Bạn nào làm đề Listening nhiều sẽ thấy trong những câu MCQ, rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa đáp án A, B, C (thậm chí nhiều đáp án hơn trong những bài matching). Vì thế, nếu vừa nghe vừa chọn đáp án, mình rất bị phân tâm: vừa phải nghe xem người ta nói gì, vừa phải nhảy số liên tục giữa các đáp án để xem cái nào mới là khớp. Gặp những bài matching 7,8 đáp án và người nói lại lòng vòng nữa thì RIP 🙃 Thay vào đó, mình quên hết đáp án được cho và chỉ ghi lại nội dung nghe được thôi. Cuối giờ, mình sẽ dùng notes mình take được để chốt đáp án sau.

tài liệu khóa học ielts listening

3. Take notes như thế nào?

Cái này chắc cần một post riêng, nhưng về cơ bản thì mình sẽ note xuống tất cả các thông tin để trả lời câu hỏi. Ví dụ, nếu câu hỏi là “What do the speakers agree to be important to the presentation?”, mình sẽ chỉ ghi xuống những gì hai người nói là quan trọng thôi, các thông tin khác kệ. Nếu mình note xuống một thông tin mà người speaker còn lại phủ nhận thông tin đó, mình sẽ gạch (chứ không xoá) những từ vừa ghi. Các bạn nhớ là gạch chứ đừng xoá nhé, vì xoá tốn thời gian, mà hơn nữa nếu có đáp án chứa những bạn gạch đi thì đó là đáp án sai, có thể loại trừ.

4. Không take notes có được 9.0 Listening không?

Được chứ. Nhưng về cá nhân mình, lần mình bị xuống 8.5 là lần mình không take notes 🙂

tài liệu khóa học ielts listening

Mình khuyên tất cả các sĩ từ, từ novice tới pro, nên cân nhắc luyện tập theo phương pháp take notes, vì đây là thước đo chuẩn xác về khả năng nghe của các bạn, và khi mình luyện theo take notes, mình mới thực sự hiểu sâu về bài nghe và lên trình kỹ năng nghe. Nếu chỉ đơn thuần làm đề, bạn sẽ thấy hôm nay thế này mai thế khác, cảm giác rất mông lung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X