Chiến thuật làm 4 dạng bài MATCHING chắc chắn ra thi trong IELTS Reading (Phần 1)

Chiến thuật làm 4 dạng bài MATCHING chắc chắn ra thi trong IELTS Reading (Phần 1)

IELTS Reading luôn là cuộc chiến về thời gian và sự tập trung cao độ, chỉ trong 60 phút ngắn ngủi bạn phải đọc 1 lúc 3 đoạn văn dài như sớ táo quân, lại còn chỉ bằng tiếng Anh và lại toàn từ mới, từ chuyên ngành khó nhằn. Vậy làm sao để vượt qua nó một cách đỡ vất vả nhất, đó chính là bạn phải không ngừng luyện tập, mỗi dạng câu hỏi đều có cách giải quyết của riêng nó, nắm được quy luật hay bí kíp đó sẽ giúp bạn nhanh chóng xơi gọn các câu hỏi và tiết kiệm cho mình vô cùng nhiều thời gian. Tin mình đi 60p nó trôi qua như 1 cơn gió, bạn phải chạy hết tốc lực để đuổi theo chứ không thể chạy từ từ được khi làm IELTS Reading đâu.

Ở bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 4 chiến thuật làm dạng bài MATCHING trong IELTS Reading vô cùng phổ biến và hầu như bài thi nào cũng ra nhé.

I. Dạng bài Matching headings trong IELTS Reading

Là dạng bài nối tiêu đề vào với đoạn tương ứng
Mức độ khó: gây sốc khi mới tiếp xúc, nhưng nếu nắm được 2 yếu tố chủ chốt là organizing word và content word thì dễ như ăn bánh

các dạng bài trong IELTS Reading

Có phải bạn đã và đang:

  • Cố gắng nối những từ khóa xuất hiện ở headings với những từ xuất hiện trong bài đọc?
  • Cảm thấy một số headings mang nghĩa y hệt nhau?
  • Chỉ đọc câu đầu tiên mỗi đoạn và không hiểu ý chính của cả đoạn

Nếu như bạn nhìn thấy mình rơi vào 1 trong 3 trường hợp kể phía trên, thì chắc hẳn đây là bài post bạn không thể bỏ qua để chiến thắng dạng bài IELTS Matching Headings. Trong bài post này, mình sẽ đưa ra 3 cách giải quyết hiệu quả dành cho những vấn đề kể trên

1. Don’t read too quickly
Lời khuyên này nghe có vẻ ‘mâu thuẫn’ với những gì chúng ta được nghe, vì thời gian làm bài đọc có hạn, đáng lẽ chúng ta chỉ cần đọc lướt qua thôi chứ?

Vấn đề thường xảy ra khi người học đọc quá nhanh là họ đọc nhưng không hiểu gì cả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chúng ta sẽ đọc từng từ từng chữ để cố gắng hiểu tất cả nghĩa từ. Để làm được dạng bài matching headings, chúng ta cần hiểu rõ ý chính của đoạn thay vì hiểu từng từ, và để làm được điều này chúng ta nên đọc với tốc độ phù hợp với bản thân, miễn sao mình có thể hiểu được nội dung đang đọc.

lỗi sai trong ielts reading

Một điều nữa cần lưu ý là không phải đoạn nào cũng có topic sentence ngay đầu đoạn. Một số câu topic sentence sẽ ở vị trí thứ 2, thứ 3, hay thậm chí ở cuối đoạn. Chính vì vậy, chúng ta cần đọc cả đoạn để chắc chắn nắm được ý chính. (Ví dụ ảnh 1&2 – đoạn A ta có thể dựa vào câu đầu tiên để tìm ra heading phù hợp là ii. Tuy nhiên với đoạn B, nếu chỉ đọc câu đầu tiên chúng ta khó có thể khẳng định được ngay đáp án mà phải đọc sang tới câu số 2 thì mới biết đáp án là iii)


Ảnh 1

2) Make use of organizing words and content words
Nếu rơi vào trường hợp phân vân giữa 2 headings, và nội dung 2 headings này na ná như nhau, thì đây là kĩ năng chúng ta nên áp dụng: dựa vào hai yếu tố chính: organizing words và content words.

Nếu như organizing words là những từ mang tính định hướng cho đoạn (tức là đọc được những từ này sẽ hiểu đoạn nói về cái gì: problems, origin, cause hay effects) thì content words là những từ khóa ở headings mà mình sẽ dựa vào để phân biệt các headings có organizing words giống nhau. Sau khi đã xác định được hai yếu tố này ở headings, chúng ta sẽ double check lại với nội dung của đoạn xem đã match hay chưa.

VD: ảnh 2 (những từ highlight vàng được gọi là organizing words, còn những từ gạch chân đỏ là content words)

Ảnh 2

3) Ignore anything you know or don’t know about the topic

Các chủ đề trong IELTS Reading rất đa dạng, và khả năng một trong những chủ đề của bài trùng với kiến thức nền của mình là có. Điều này rất tốt, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ, tuy nhiên, đừng lạm dụng nó. Rất nhiều học viên thường có xu hướng hoàn thành câu hỏi dựa vào kiến thức có sẵn của mình.

Tuy nhiên, hãy nhớ các câu trả lời được đánh giá dựa trên bài text, tức là trong passage có thông tin thì mới được coi là đúng. Tương tự, nếu trong lúc làm bài, bạn gặp phải một topic ‘khó nhằn’ và lạ lẫm với mình thì cũng đừng hoảng sợ, mình không cần biết nhiều về chủ đề đó, mình chỉ cần hoàn thành câu trả lời dựa vào bài text được đưa ra mà thôi.

VD: ảnh 2 – đoạn B. Có thể bạn không phải là một chuyên gia nghiên cứu về văn hóa, bạn không thể hiểu
‘anthropologists’ là gì, không rõ ‘proposed; là sao, nhưng khi mình hiểu nội dung đoạn xoay quanh các từ: the idea that, shared patterns, definition by Margaret thì bạn vẫn có thể hoàn toàn tự tin chọn được đáp án đúng

II. Dạng bài Matching endings trong IELTS Reading

Là dạng bài nối hai vế vào thành một câu hoàn chỉnh

Mức độ khó: nhức não nếu như không scan kĩ, đọc lơ mơ, nhưng nếu có thủ thuật phù hợp thì sẽ không tốn thời gian như bạn nghĩ
👉 Đối với dạng này, đề bài yêu cầu chúng ta đọc thông tin trong bài đọc, và nối 2 mẩu thông tin lại với nhau thành một câu hoàn chỉnh, phản ánh đúng một nội dung nào đó trong bài. Mình xin tạm gọi 2 mẩu thông tin này là Beginning và Ending. Thông thường, số Beginning và Ending mà đề bài cho sẽ KHÔNG BẰNG NHAU.

Cách làm dạng bài này bao gồm 3 bước:
Bước 1: Trước khi bắt đầu làm
Dựa vào cấu trúc ngữ pháp của phần beginning để loại trừ và thu hẹp những ending đề bài cho. Để làm bước này một cách hiệu quả, các bạn cần nắm chắc ngữ pháp, đặc biệt là Part of speech của từ (Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…)
Dựa vào nghĩa của beginning để loại trừ và thu hẹp những ending phù hợp. Các bạn lưu ý: sự phù hợp về mặt nghĩa giữa
2 phần cần dựa vào nội dung bài đọc, hơn là kiến thức của bản thân mình. Dù sao thì đề thi IELTS Reading cũng chỉ kiểm tra các kĩ năng đọc, chứ không phải là kiến thức nền mà.

mẹo làm bài ielts reading

Bước 2: Tìm thông tin cần thiết trong bài đọc
Xác định các từ khóa trong các beginnings (là những từ dễ scan, nổi bật như tên riêng, số, từ chuyên ngành, từ dài, …).
Scan những từ này và đánh dấu những chỗ xuất hiện trong bài đọc. Đây chính là những đoạn chứa thông tin chúng ta cần.

Bước 3: Nối beginning với endings
Thông thường, wording của câu hỏi và bài đọc sẽ là paraphrase của nhau, nên các bạn hãy cố gắng tìm những cụm từ, cách diễn đạt đồng nghĩa với beginnings và endings trong bài đọc.
Gạch những đáp án đã chắc chắn đúng.

Để nhuần nhuyễn hơn các bước làm này, chúng ta hãy cùng nhau làm 3 câu hỏi đơn giản dưới đây nhé.
Đây là một bài đọc về Iconoclast – những người có khả năng suy nghĩ khác với người bình thường.

Đón xem tiếp phần 2 với 2 dạng bài Matching Features và Matching Names nhé!

 

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X