Kinh nghiệm đau thương khi đi thi IELTS trên máy tính lần đầu

Kinh nghiệm đau thương khi đi thi IELTS trên máy tính lần đầu

Đầu tiên phải trả lời câu hỏi, vì sao mình chọn thi máy?

Lí do đơn giản là mình sắp thi tốt nghiệp cấp 3 và đang muốn ứng tuyển vào FTU HCM – một trong các trường ĐH chấp nhận xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS năm nay. Vì thế mình chọn thi máy tính để nhanh có kết quả nộp ngay khi cần. Mình học chuyên Anh và đã tập ôn đề IELTS từ hồi đầu năm nên khá tự tin. Tuy nhiên, vì quá tự tin nên mình có một vài trải nghiệm “đau thương” như dưới đây. Hi vọng các bạn có thể rút kinh nghiệm từ trường hợp của mình và có 1 kì thi IELTS trên máy tính thành công hơn nhé:

thi ielts

1/ Chủ quan, không làm quen với hình thức thi máy từ trước

BC thường xuyên tổ chức thi thử trên máy tính miễn phí vào các ngày trong tuần. Dù được nhân viên tư vấn đăng ký nhưng mình bận học cả tuần, đến cuối tuần chỉ muốn xả stress nên đã không đăng ký 1 buổi nào cả. Một phần vì mình tự tin vào kiến thức, một phần thì mình quá quen dùng máy tính rồi nên mình nghĩ không cần thiết.

Do không làm quen trước với hình thức thi này, vô thi thật lại hơi run, ở nhà thì chỉ luyện trên sách Cam nên mình khá lóng ngóng trong khoảng 5-10 phút đầu tiên. Lúc đó thì hai chữ “ước gì” cứ lặp đi lặp lại thôi T__T

2/ Thường dùng grammarly để gõ văn bản tiếng Anh trên máy tính

Yeah! Có ai biết grammarly thần thánh, tự động correct từ vựng, thậm chí chia thì giúp mình khi gõ văn bản trên laptop, email, thậm chí viết status trên Facebook không? Mình là fan trung thành của grammarly và đã quá phụ thuộc vào nó dẫn đến việc thường gõ sai 1 số từ khi viết trên máy tính (social => socail là một ví dụ). Mình đã trả giá đủ khi thi máy tính lần này vì thi Viết không có grammar và spell check đâu các bạn!!!Nếu chuẩn bị thi IELTS thì lời khuyên chân thành là các bạn nên tạm bỏ cái app này đi nhé!

Thi Writing trên máy nhìn chung khá tiện lợi cho việc: sắp xếp ý (viết xong đọc lại, muốn edit chuyển đoạn cuối lên đoạn đầu chỉ mất 1s chứ thi viết là xoá đi viết lại banh luôn rồi), có cả đếm chữ tự động luôn và đương nhiên là không cần lo chữ xấu như gà bới, examiner không đọc được.

cách học ielts reading

3/ “Hàng miễn phí thì chả ích lợi gì”????

Đây là “cái tát” siêu to khổng lồ cho mình Sau khi đăng ký thi, British Council sẽ tặng cho các bạn rất nhiều tài liệu như khóa Road to IELTS, đề thi mẫu, và mấy khóa học free nữa… khi đăng ký thi – chỉ cần vào tài khoản mà British Council cung cấp lúc đăng ký là có hết nha các bạn Và vì nó miễn phí nên mình nghĩ nó chẳng có ích chi, hihi. Deng!!! Sai hoàn toàn luôn. Mình thi về, xem lại mới thấy bộ Road to IELTS cực sát với đề thi thật, độ khó tương đương và cách ra đề chuẩn hơn mấy actual test trên mạng nhiều LOL

Kết luận: Nếu có Road to IELTS, các bạn nhớ học kỹ nhen.

4/ Học từ càng nhiều sách, càng nhiều website càng tốt

Bạn sẽ bị tẩu hoả nhập ma nếu học như vậy – mình nói thật. Thi xong mình thấy chỉ cần cày nát bộ Cam12-14 + bộ Road to IELTS mà BC tặng cho ai thi tại BC ấy. Học nhiều không bằng học kỹ, nhớ nha.

Review đề thi

Tiếp theo là review đề nhé. Ở HCM có 2 địa điểm thi máy là Viettel & UAC 56 Nguyễn Đình Chiểu. Bạn thi ở đâu cũng được nhe. Khuyên là chọn chỗ nào gần nhà, thi xong về nghỉ ngơi cho đỡ mệt. Máy móc bên này mới, bàn phím gõ sướng, tai nghe cách âm tốt. Nên điều chỉnh âm lượng trước khi vào bài thi Listening. Nhân viên BC luôn hỗ trợ khi cần, đừng ngại giơ tay nhờ support.

LISTENING:

Tương đối sát bộ Cambridge 12. Mình thấy tốc độ bài nói khá ổn nên chỉ cần chỉnh mức âm lượng tai nghe ở mức vừa phải và tập trung chú ý lắng nghe là okie.

READING:

Phần này mình lại thấy hơi khoai, chắc là để bù trừ với phần Listening, theo cảm nhận chủ quan của mình thì tương đối sát với đề trong bộ Road to IELTS của BC, ban đầu mình cứ nghĩ quà free chắc cũng hông có giá trị gì nhiều, may sao được một bạn trong group khuyên cứ ôn cho chắc ai dè trúng tủ nên passage 1,2 mình làm tương đối ổn, passage 3 thực sự khó nên mình phải loay hoay khá lâu.

WRITING:

Task 1: Bar chart – population living in town and cites of total.
Task 2: Sport is big business, and high earning cost for professional sport people. A lot of companies involved both finacially and in other ways. is negative or positive for development sport.
May là topic này mình vừa mới ôn gần đây luôn nên viết khá suôn sẻ, thêm khoản type chữ trên máy tính cứ như cá gặp nước, mình có thể xóa bất kỳ từ nào, thêm vào bất cứ chỗ nào mà không sợ bẩn bài hay chữ xấu nên mình dễ dàng fill được tất cả các ý muốn đề cập. Thi Viết xong mình còn dự tầm 5-10’ để check lại grammar và chính tả luôn – Một điều quá là xa xĩ nếu mình thi giấy!!

SPEAKING:

Examiner lần này của mình khá nice, mỗi lần mình bí ý hay ngập ngừng thì thầy đều đặt thêm câu hỏi phụ để mình có thể tiếp tục nói sang ý khác nên càng về sau thì mình càng tự tin hơn. Mong là điểm Speaking nằm ở mức khá để có thể kéo mức điểm Overall của mình lên.
Part 1:
WORK/STUDY:
– Do you work or study?
– What’s difficult about your major, is it harder than you expected?
CAKE
-Do u like eating cake when you was a child?
-What occasion pp in your country eating cake? Why?
Part 2: A time that someone apologized you
– Who apologized you and when
– Why they apologized
– How did you felt after they apologized
Part 3:
Mọi người có hay say sorry ở nước bạn không?
Có quan trọng để dạy trẻ em nói xin lỗi?
Lời nói hay hành động thì thể hiện sự quan tâm tốt hơn?
Có quan trọng để dạy trẻ tôn trọng người khác?

Mong là những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho quá trình ôn tập và thi cử của các bạn! Cần review thêm thông tin gì mọi người cứ comment ở dưới giúp mình nhé!

cách học ielts

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X