Nếu có thể bắt đầu lại quá trình học ôn thi IELTS của mình, mình sẽ…

Nếu có thể bắt đầu lại quá trình học ôn thi IELTS của mình, mình sẽ…

Nói một cách ngắn gọn thì do giới hạn thời gian nên kết quả vừa rồi của mình dù đạt yêu cầu nhưng không được như kỳ vọng. Từ kinh nghiệm ấy, sau đây sẽ là những điều mình sẽ thay đổi khi bắt đầu lại quá trình học ôn thi IELTS, có tham khảo từ Yo Bae – một youtuber mình mới phát hiện ra và thấy rất chính xác:

Tìm hiểu kỹ càng về dạng đề và phương pháp làm bài thi IELTS

Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách tính điểm trong kỳ thi IELTS để bạn có thể đo lường sự tiến bộ của mình một cách thích hợp. Thay vì làm đề ngay lập tức thì việc đầu tiên chúng ta nên làm là tìm hiểu về dạng đề và yêu cầu với từng dạng cũng như là tips làm bài. Một kinh nghiệm mình rút ra đó chính là chia nhỏ thông tin về từng dạng cho từng kỹ năng, điều này giúp mình bắt thông tin một cách kỹ càng và dễ hiểu hơn cũng như không bị sa đà vào những biển thông tin bên ngoài.

ôn thi IELTS

Thực sự lên kế hoạch học từ vựng khi ôn thi IELTS

Như bạn Yo Bae có chia sẻ mình cũng mới nhận ra sự quan trọng của từ vựng, vì từ vựng là thứ bạn có thể áp dụng cho cả 4 kỹ năng, ngày trước mình chỉ đề cao việc học từ vựng trong IELTS Reading, nhưng từ vựng cũng có thể giúp mình hiểu rõ ràng hơn nội dung của bài nghe và không bị lừa… Trong vid bạn cũng có đề cập phương pháp khá hay là space repetition và chia chủ đề để học từ vựng. Theo cách này, bạn sẽ ôn tập từ vựng đã học theo các khoảng thời gian khác nhau nhiều lần dựa trên mức độ ghi nhớ mỗi từ, cho đến khi trí nhớ trở thành dài hạn – đây chính là điều giúp việc học từ vựng bổ trợ rất nhiều các kỹ năng khác.

Từ vựng là một trong những yếu tố để chấm điểm Speaking/ Writing, ngay cả trong Listening và Reading, bạn càng có nhiều từ vựng, bạn càng có khả năng reach band cao.

Chú ý hơn tới ngữ pháp

Không như việc mới bắt đầu học tiếng Anh thì với những bạn đã có nền tảng để chuẩn bị ôn thi IELTS thì việc học ngữ pháp sẽ giúp chúng ta tăng khả năng vận dụng ngôn ngữ, tăng sự linh hoạt trong sử dụng tiếng Anh, đặc biệt hữu ích trong IELTS Speaking và Writing. Ngữ pháp về cơ bản chính là cấu trúc, chỉ cần hiểu được cấu trúc ngữ pháp và các dạng từ cơ bản thì việc tiếp thu kiến thức không còn quá khó nữa. Hiểu biết đầu tiên là các dạng từ trong tiếng Anh và vị trí, chức vụ của chúng như Danh từ, Trợ từ, Trạng từ, Giới từ…sau đó mới đến các cấu trúc câu đặc biệt khác như câu bị động, gián tiếp, điều kiện. Tất cả những điều này giúp mình khi dịch không bị linh tinh đoán mò mà hiểu rõ phần nào trong câu có nhiệm vụ gì, đâu là chủ ngữ nên cho dù không hiểu từ cũng hiểu câu đang nói về ai làm gì.

nên thi ielts ở bc hay idp

Từ vựng + Ngữ pháp là sự kết hợp hoàn hảo để bạn tạo ra ngôn ngữ một cách chủ động. Grammar for IELTS là cuốn sách được nhiều người sử dụng, mặc dù hơi khó “nhằn” xíu nhưng bạn hoàn toàn có thể học sau khi đã nắm chắc các mẫu ngữ pháp cơ bản. Nếu bạn mất gốc, bạn cần lên timeline để học từng mẫu ngữ pháp từ cơ bản.

Practice makes perfect. Với kì thi nào cũng vậy, luyện đề là rất cần thiết để cải thiện band điểm. Sau mỗi lần giải đề, đừng quên check lại đáp án và tính điểm hiện tại, xem kỹ những câu sai và từ vựng/ cấu trúc mới trong bài.

Tài liệu học:
Bộ sách Cambridge 7-16 (luyện đề), Vocabulary for IELTS (từ vựng), Grammar for IELTS (ngữ pháp), Official cambridge guide to IELTS (các kỹ năng và đề).

Điều cuối cùng có lẽ mình sẽ không đặt làm ý chính nhưng cũng muốn nói qua là “Không đặt kỳ vọng hiểu hết mọi thứ”, điều này giúp mình bình tĩnh và kiểm soát tình huống tốt hơn trong quá trình học tập và thi cử.

Đó là tất cả rồi, mình mong những chia sẻ trên sẽ giúp ích các bạn trong kỳ thi sắp tới!

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X