Những điều mà người mới học tiếng Anh không hề hay biết

Những điều mà người mới học tiếng Anh không hề hay biết

Thật ra, đối với người học Tiếng Anh (mới học), chưa biết điều này, nhưng người đã đi làm nhiều năm ở công ti nước ngoài, hoặc sử dụng Tiếng Anh để làm việc đều biết, là: Người học chú trọng nhiều (một cách không cần thiết) vào nói, làm sao để nói điệu, nói hay, nhưng những người có kinh nghiệm làm việc nhiều ở môi trường nước ngoài nhiều, ngay cả làm cấp cao, người Nhật hay sếp Hàn trong một tập đoàn quốc tế, họ thấy việc luyện nói sao cho hay, ngữ điệu lên xuống, chỉ là dành cho các bạn trẻ và là việc không nên tốn nhiều công sức vào…

Các phong trào học Tiếng Anh giờ của Việt Nam giờ cũng đi theo hướng đó, các bạn làm video về một chủ đề hơi xàm xí nào đó, và cố gắng nói nhanh, hoặc nói điệu và những người chưa biết gì ngưỡng mộ, muốn được như các bạn đó… Nhưng thật ra đối với những người đã có kinh nghiệm sử dụng TA nhiều, họ thấy ko cần thiết.

Vì nói TA hay, cũng như hát hay, … nó phụ thuộc vào cái khiếu của một số ít cá thể, đã là khiếu – thì không phải là đại trà. Nhưng sử dụng Tiếng Anh – đó là vấn đề đại trà, nếu nghĩ nó như là khiếu (như khiếu ca hát, hay khiếu nghệ thuật) thì thử hỏi thế gian có mấy người sử dụng được.

Thì thực tế, không nên tiếp cận Tiếng Anh theo hướng có khiếu đó

tự học tiếng anh

Nhưng các phong trào học Tiếng Anh hiện giờ, lại đang đi theo những người có khiếu, làm video thể hiện giọng hay, giọng chuẩn, nói nhanh, vân vân… và người học đặt mình theo hướng đó… và dần dần: nản.

Do nhận ra mình không có khiếu. Không hiểu sao họ nói hay vậy, mà mình ko nói hay được, sao giọng mình thu âm lên ghê quá vậy… nếu biết nghĩ lại: Giọng Tiếng Việt mình thu âm lên còn gê, huống hồ gì giọng Tiếng Anh…

Vậy vấn đề là do đâu: Mình nói TIếng Việt, thu âm lên ghê quá, nhưng khi nói người khác hiểu không? dĩ nhiên, vậy là chỉ cần hiểu được là được, ko cần hay.

Và đó cũng nên là cách tiếp cận của người học Tiếng Anh, đừng nên tập trung vào các điểm màu mè không cần thiết, ngữ điệu, lên xuống, uốn éo… người làm việc hay thậm chí những người cấp cao ở các tập đoàn nước ngoài họ cũng ko giao tiếp theo hướng đó.

Vậy khi kỹ năng nói hay ko cần thiết, chỉ là khiếu của một số cá nhân nhất định, vậy việc học Tiếng Anh cần tập trung vào điều gì?

Nói hay – chỉ dành cho số ít những người có khiếu. Còn xét trên đại trà, chỉ cần nói rõ (từ tốn) và phát âm ổn (điều nay ai cũng làm được) – mình dạy cũng lâu năm, áp dụng cho 90{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} học viên, từ dạng có năng khiếu, đến dạng yếu kém về ngôn ngữ, cũng đáp ứng được yếu tố này sau thời gian ngắn vài tháng luyện tập và học lớp mình: Nói rõ ràng, chậm, nhưng mở miệng câu nào người nước ngoài hiểu câu đó.

Mình nghĩ đó mới là cách tiếp cận theo hướng đại trà tốt hơn là phần đông các phong trào học TIếng Anh bây giờ, cứ đi theo các yếu tố không cần thiết – mà chỉ số ít những bạn có khiếu mới có.

cách học tiếng anh

Và Tiếng Anh còn mang tính đại trà ở một kỹ năng khác:

KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

Có thể nói, nói hay ít người có khiếu, học nói rõ, hầu như ai cũng học được nếu theo phương pháp và có người sửa hợp lý.
Nhưng, kỹ năng NGHE là ai cũng có thể học được, và nghe được… chỉ cần lộ trình đúng đắn, về lộ trình, và phương pháp học (nên học theo chương trình gì) mình cũng đã nói nhiều trước đây nên giờ ko nói lại.

Thì những người đã từng làm việc ở môi trường nước ngoài, hay đi nước ngoài, thì họ thấy sự hiệu quả và tự tin trong khi làm việc, hay trong khi giao tiếp: không nằm ở kỹ năng nói,MÀ NẰM Ở KỸ NĂNG NGHE.

Khi nghe được rõ, mình sẽ rất tự tin, và phản hồi sẽ chính xác và vào trọng tâm vấn đề.

Khi không nghe được, mình sẽ rất bối rối, và thường có xu hướng dành nói lại, để mình không phải nghe người đối diện đang nói thao thao bất tuyệt về vấn đề mình không hiểu.
Nên đối với những người học hay sử dụng Tiếng Anh đã có kinh nghiệm, họ cũng thấy rõ vấn đề đó: Sự bối rối trong giao tiếp Tiếng Anh, không nằm ở kỹ năng nói, mà là nằm ở kỹ năng nghe.

Nên khi giải quyết được vấn đề nghe, bạn có được sự tự tin trong giao tiếp Tiếng Anh (hay tiếng gì đi nữa), đến 80{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46}, còn lại 20{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} vấn đề dễ hơn là mình nói kiểu gì cũng chính xác, khi mà mình đã nghe tốt rồi.

Học tiếng Anh ở Trung Tâm

Đó là các trung tâm dạy nói, hay ai đó dạy nói… việc này ko giải quyết được cái yếu tố cốt lõi trong việc sử dụng Tiếng Anh sau này, giả dụ mình đóng tiền khóa 3 tháng ở trung tâm, luyện nói cho đã, nhưng cũng chỉ được một phần, sau này đến lúc đi làm cũng bị quên, cũng phải hình thành phản xạ lại, mà không lẽ việc học Tiếng ANh, cứ đi trung tâm hết từ 3 tháng này đến 3 tháng khác… không cần thiết.

Nên nếu trung tâm, hay chỗ nào đó giải quyết được vấn đề này, tạo được đà nghe cho học viên: từ nghe cơ bản (nghe ở đâu, nghe cái gì, chương trình gì, sử dụng ra sao) cho đến nghe nâng cao, youtube, phim ảnh, ielts, toeic, vân vân.

Và nhờ cái nền tảng đó mà học viên hết khóa rồi tự học tốt, không cần mất quá nhiều time di chuyển, đi lại đến trung tâm, mà vẫn nắm được cách để khả năng Tiếng Anh tăng lên mỗi ngày…

Viết nhiều vậy chứ, tóm lại chút:

Học Tiếng Anh – không cần như hát, mà phải là hay, uốn éo, ngữ điệu, điệu đà, mà chỉ cần phát âm rõ, nói từ tốn – luyện phát âm là bước cơ bản nhất.

Sau đó dành thời gian luyện nghe, theo lộ trình nào, mình cũng đã chia sẻ nhiều rồi.

Sau đó cứ đặt mình vào tình huống thì tự nhiên phản xạ nói sẽ lên, không cần luyện nói nhiều theo ba cái chủ đề xàm xí… Vì khi nền tảng nghe đã tốt rồi, đến lúc vào thực tế, sẽ bắt nhịp với phản xạ nói trong môi trường đó rất nhanh, không cần luyện trước.

Về hướng dẫn lộ trình nghe theo chương trình mình đã đề cập ở trên (Effortless English), người chưa biết tự học theo cách này cũng ổn, phương pháp này biến bạn thành một đứa trẻ 1,2 tuổi để bạn quay lại quá trình học nghe từ đầu.

Hy vọng mọi người sẽ nắm được cách học hiệu quả, mà không cần đến trung tâm nhé.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X