Số tiền bạn sẽ kiếm được tùy vào “đẳng cấp” IELTS của bạn như thế nào

Số tiền bạn sẽ kiếm được tùy vào “đẳng cấp” IELTS của bạn như thế nào

IELTS hiện tại là gã khổng lồ trong thị trường English testing. Nó không hẳn là bài thi tiếng Anh hoàn hảo nhất, nhưng bằng quảng cáo, quyền lực, và nhiều thứ khác, nó đã trở thành bài thi gần như phổ biến nhất cho du học, việc làm, và định cư. Mình rất thích IELTS, nhưng mình lại rất ghét sự độc quyền, vì mình biết ở đâu có độc quyền ở đó có bi kịch. Nhưng trong ngắn hạn chúng ta khó có thể thay đổi được sự thật này, vì vậy lựa chọn tốt nhất là sống ký sinh lên sức ảnh hưởng của IELTS. Ở bài viết này, mình sẽ phân tích tiềm năng kiếm tiền (earning potential) mà chúng ta có được khi chúng ta đạt những band điểm khác nhau trong IELTS. Các số liệu trong bài viết dựa hoàn toàn trên kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân của mình vì vậy chỉ có giá trị tham khảo.

Cơ hội với IELTS band 6.0

IELTS 6.0 là yêu cầu để làm trợ giảng các trung tâm tiếng Anh. Tất nhiên không phải trung tâm nào cũng như nhau, nhưng 6.0 là yêu cầu cho vị trí trợ giảng các lớp tiếng Anh tại hội đồng Anh (British Council), nên mình tạm lấy đó làm chuẩn. Cũng ở British Council, mức lương cho vị trí này là 45k/h. Đây là mức thu nhập rất khủng đối với các bạn sinh viên. Các công việc part time phổ biến khác có thu nhập dao động từ 15 – 25k/h, vậy có thể thấy làm trợ giảng có thể giúp bạn có thu nhập cao gấp đôi mức thu nhập trung bình của sinh viên.

Như tiêu đề bài viết, mình chỉ phân tích “tiềm năng”, vì vậy bạn cần hiểu rằng để xin được vị trí trợ giảng thì còn cần vài yêu cầu khác. Nhưng nhìn chung IELTS là yêu cầu quan trọng nhất.

học ielts được những gì

Cơ hội với IELTS band 6.5

Theo mình đánh giá thì IELTS 6.5 không khác IELTS 6.0 quá nhiều về tiềm năng kiếm tiền. Nhưng bạn đừng quên rằng tiền bạn tiết kiệm được cũng có bản chất giống với tiền bạn kiếm ra được. IELTS 6.5 cho bạn tiềm năng lấy học bổng vì điều kiện cần của nhiều học bổng là IELTS ít nhất 6.5. Mà lấy được học bổng đồng nghĩa với việc bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

*Note: IELTS chỉ là điều kiện cần. Ngoài IELTS bạn còn cần điểm trung bình trong trường, và đôi khi là cả bài luận xin học bổng.

Nếu học bổng là thứ gì đó có vẻ xa vời với bạn thì cũng đừng lo. Khi đã có đủ IELTS 6.5 thì bạn đã có thể tiết kiệm một khoảng tiền lớn cho việc học tiếng Anh. Để vào các trường đại học quốc tế, bạn cần có IELTS, hoặc bạn phải học các khóa tiếng Anh dự bị, mà các khóa tiếng Anh dự bị này có học phí tính từ chục triệu đổ lên (thông tin này bạn có thể dễ dàng kiểm chứng trên website của các trường). Hãy nghĩ về số tiền bạn có thể tiết kiệm.

lợi ích khi học ielts

Cơ hội với IELTS band 7.0

Ở mức band 7.0, mình nghĩ bạn đã đáp ứng đủ điều kiện dạy ở các trung tâm. Dĩ nhiên không phải dạy luyện thi IELTS, nhưng vẫn sẽ là dạy tiếng Anh. Có thể là dạy tiếng Anh giao tiếp hoặc dạy các lớp trẻ em. Đối với vị trí này, theo tìm hiểu của mình thì bạn sẽ có thể có mức thu nhập tầm 100k/h. Dĩ nhiên con số này chỉ là ước tính, nhưng hãy thử làm một bài toán nhỏ. Đối với việc dạy học thì mỗi ngày bạn sẽ dạy tầm 6h là tối đa, vậy thu nhập một ngày của bạn là 600k. Một tuần có lẽ bạn sẽ dạy tối đa 5 ngày, vậy mỗi tuần bạn kiếm được 3tr, và 4 tuần là 12tr. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì con số 12 này đủ để gọi là hấp dẫn.

Again, tất cả chỉ là potential. Thực tế bạn có thể kiếm nhiều hơn hoặc ít hơn. Và lưu ý rằng để làm giáo viên thì bạn còn cần học chứng chỉ sư phạm. Chứng chỉ sư phạm thì chỉ mất tầm vài tháng để học, cũng không có gì đáng kể.

lợi ích khi học ielts

Cơ hội với IELTS band 7.5 – 8.0

Ở band 7.5 – 8.0, bạn có thể đáp ứng yêu cầu cho vị trí giáo viên IELTS ở đa số các trung tâm. Đây là vị trí mình có nhiều hiểu biết nhất nên có thể khá bảo đảm về độ chính xác của thông tin. Tuy nhiên, thu nhập dành cho vị trí này lại có dao động rất lớn, tùy thuộc vào trung tâm. Nhưng mức độ dao động sẽ rơi vào khoảng từ 200k – 400k/h. Dĩ nhiên ngoài yêu cầu về IELTS thì có thể bạn còn cần vài yêu cầu khác, chẳng hạn như khả năng truyền đạt và chứng chỉ sư phạm. Những yêu cầu này thì tùy từng trung tâm, nhưng IELTS chắc chắn là yêu cầu quan trọng nhất và có thể nói là khó đạt được nhất.

*Interesting fact: lại nói về hội đồng Anh. Để có thể ứng tuyển vị trí giáo viên IELTS ở hội đồng Anh thì bạn cần 3 năm kinh nghiệm giảng dạy và IELTS 9.0. Mức lương là khoảng 700k/h. Bạn có thể tự tính earning potential mỗi tháng.

Tóm lại, IELTS mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội kiếm tiền, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Vậy nên nếu bạn hứng thú với những cơ hội mà mình nêu bên trên, hãy trau dồi tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng ngay từ bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X