Cách viết IELTS Writing Task 1 đơn giản hiệu quả cho dạng bài MAP

Cách viết IELTS Writing Task 1 đơn giản hiệu quả cho dạng bài MAP

Hi! Mình xin được chia sẻ một lối viết có thể giúp bạn viết TASK 1 Dạng MAP dễ dàng hơn và ngon cơm hơn 😃 , thứ mà mình ước gì được biết sớm hơn thì việc học WRITING của mình đã trở nên đơn giản hơn và có lẽ chỉ mất tầm 4-5 tháng là quá đủ để đạt 7.0+ Writing từ literally không biết gì, thay vì ngày nào cũng hì hục cày Writing như con trâu cày ruộng trong liên tục 7-8 tháng gì đó 😂😂😂.
LƯU Ý: Để hiểu rõ hơn về lối viết cố định đơn giản và hiệu quả này, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn đọc thêm bài phân tích về lối viết này, cũng như một bài dạng MAP khác mà mình đã viết theo lối viết này. Mình sẽ để link ở phần cmt nhé.

1. Bố cục của một bài dạng MAP trong IELTS Writing Task 1

Như các dạng Task 1 khác, một bài Essay viết về MAP cũng sẽ có 4 đoạn, gồm:

 • Introduction (mở bài): Paraphrase đề bài.
 • Overview (tổng quan): Nêu 2 đặc điểm của Map(s) được cho.
 • Body 1 + Body 2: mô tả sự thay đổi diễn ra giữa 2 MAP này. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nhớ để đảm bảo đạt điểm cao trước khi bắt tay vào viết nhé:
  • Lưu ý 1: Nên chia đều nội dung cho cả 2 body. Ví dụ một bài dạng MAP có 10 sự thay đổi diễn ra thì Body 1 mô tả 5, body 2 mô tả 5 là vừa đẹp.
  • Lưu ý 2: Nên sắp xếp các ý theo một trình tự nhất định để đảm bảo tính logic (đạt điểm cao) và cũng để đảm bảo sao cho người đọc dễ theo dõi nhất. Bạn có thể sắp xếp ý theo chiều từ trái sáng phải, từ trên xuống dưới, hoặc kết hợp cả hai. Ví dụ: trong bài mẫu, mình mô tả theo kiểu kết hợp từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cụ thể là mình mô tả sự việc diễn ra ở góc trên bên trái -> góc trên bên phải -> trung tâm -> góc dưới bên trái -> góc dưới bên phải.

Nắm được nội dung tổng quan của từng đoạn rồi thì giờ mình sẽ đi sâu hơn vào việc hướng dẫn bạn cách viết giúp bạn viết dễ dàng hơn ở từng đoạn nhé.
ielts writing task 1 dạng mao

2. Introduction

Như đã đề cập phía trên, phần này mình sẽ paraphrase lại đề bài. Ở đây mình có một mẹo giúp bạn paraphrase được nhanh hơn và đơn giản hơn. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra đa phần những bài MAP, người ta sẽ yêu cầu mình mô tả sự thay đổi ví dụ như: sự thay đổi của một khu du lịch, của một vùng quê, của một thành phố, hay thậm chí của một văn phòng,… Do đó, mình có thể dùng một cấu trúc cố định để mô tả cho almost tất cả các đề bài, và keyword của cấu trúc này đó là: TRANSFORMATION.

Ví dụ đề bài: The maps below show how the town of Harborne changed from 1936 to 2007.
-> Paraphrase lại: The maps given illustrate the transformation of a town called Harborne between 1936 and 2007.
Một ví dụ khác cho bạn dễ hình dung hơn nhé.

Đề bài: The diagrams below shows the changes of a village in 1995 and now.
-> Paraphrase lại: The maps given illustrate the transformation of a hamlet from 1995 to the present.

3. Overview

Ở phần này mình sẽ nêu ra 2 đặc điểm chính mà đề bài cho. Lưu ý là mình chỉ nêu chung chung đặc điểm chính mà không cần phải nói chi tiết nhé, nếu nói chi tiết quá thì ở phần body bạn sẽ không còn ý gì để nói đâu. Dưới đây là một ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn như thế nào là “nói chung chung” nhé :))) (Chung chung so với nội dung được viết ở body nhé)

ielts writing task 1 dạng mao

VD phần Overview (Đoạn 2): From an overall perspective, it is evident that the town witnessed significant changes, cutting down some of the natural beauty while extending the residential area and providing more options for recreational activities.
Mình chỉ nói chung chung rằng cái TOWN này nó có nhiều thay đổi, thêm cái này và bớt cái kia. Ở phần Body, mình sẽ mô tả việc nó đã thay đổi như thế nào một cái chi tiết và cụ thể hơn.

Lưu ý: Nếu bạn cảm thấy vẫn còn mơ hồ về phần Overview này thì bạn có thể đọc thêm bài MAP khác cũng được viết theo cách viết này bằng link mà mình để ở phần cmt nhé.

4. Body 1 + Body 2

Ở phần này, chúng ta sẽ mô tả kỹ hơn về những sự thay đổi đã diễn ra.

Một câu tiêu biểu được dùng để viết phần body này có thể là: In the northeastern region of the village, the museum was turned into a golf course. Nếu để ý, bạn có thể thấy: có 2 bộ phận hình thành một câu như trên, gồm: trạng từ chỉ vị trí và mệnh đề chỉ sự thay đổi. Vậy nên, để viết được phần body, mình cần 2 loại từ vựng, gồm: từ vựng chỉ vị trí và từ vựng diễn đạt sự thay đổi. Có được 2 loại từ vựng này rồi thì bạn có thể ghép chúng lại là ra được một câu hoàn chỉnh nhé.

điều gì làm IELTS Writing khó

Trước khi đưa ra ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ cho các bạn 2 loại từ vựng mà mình đã đề cập phía trên để các bạn sau này có thể tự mình viết nhé.

a. Từ vựng chỉ vị trí (những từ trong ngoặc là tính từ nhé)

 • North (northern): phía bắc
 • East (eastern): phía đông
 • South (southern): phía nam
 • West (Western): phía tây
 • Northeast (Northeastern): phía đông bắc
 • Southeast (Southeastern): phía đông nam
 • Southwest (Southwestern): phía tây nam
 • Northwest (Northwestern): phía tây bắc

b. Từ vựng diễn đạt sự thay đổi

 • to be developed into something
 • to be replaced with something
 • to be redesigned as something
 • to be converted into something
 • to be turned into something

c. Ví dụ

 • The playground in the north of the city was replaced with a movie theater.
 • In the northeastern region of the village, the museum was turned into a golf course.
 • The farmland in the southeastern area of the village was converted into a golf course.
  Dùng những từ vựng này, bạn có thể ghép chúng thành một câu dùng để miêu tả sự thay đổi diễn ra giữa 2 MAP rồi đấy. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ, chưa hình dung và chưa nắm được thì có thể đọc bài mẫu mình để ở phía dưới nhé.

đề thi ielts writing

5. Further suggestion

Ở phần cmt, mình sẽ để link bài viết phân tích sâu hơn về cách viết các dạng LINE, PIE, TABLE, và BAR. theo lối viết cố định đơn giản và hiệu quả này.
Hy vọng bài chia sẻ này có thể giúp việc học Writing của bạn trở nên dễ dàng hơn, và cuối cùng là mình rất cảm ơn bạn đã đọc bài này nhé ^^

IELTS writing task 1 dạng map

IELTS writing task 1 dạng map

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X