KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU VÀ ĐIỂM MẠNH KHI THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH

KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU VÀ ĐIỂM MẠNH KHI THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH

Chủ nhật tuần trước (6/10), mình vừa thi IELTS dạng computer-based và hôm nay tròn 5 ngày tính từ ngày thi, mình mon men vào website tra thử kết quả xem có chưa. Khi nhìn thấy đã có kết quả, mình thật sự vỡ òa vì lần thi này không bị tụt band so với gần 2 năm về trước, mà tăng được 0,5 band.

Có thể với nhiều người nó không có gì to tát nhưng với mình, đây thật sự là tin vui vì do công việc, học hành bận bịu, lại là mẹ bỉm sữa chăm con nhỏ nữa nên mình không có nhiều thời gian ôn luyện. Thú thật là chủ nhật mình thi thì thứ bảy (1 ngày trước đó), mình mới ngồi cắm cổ vào đọc lại các nội dung ngày xưa được học, chủ yếu để nhớ các chiến thuật khi thi Writing, vì mình rất yếu kỹ năng này. Speaking mình còn yếu hơn, và cuối cùng mình chỉ kịp đọc qua một số bài ngày xưa học trong khoảng nửa tiếng trước khi thi thật vào chiều chủ nhật.

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính

Vì mừng quá đỗi nên mình bỏ tất cả để ưu tiên viết tus này nhằm chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm cá nhân khi thi IELTS trên máy tính xem khác gì với thi trên giấy, vì mình đã thi paper-based 1 lần vào đầu năm ngoái nên có rút ra được một số so sánh cơ bản. Do speaking thi giống nhau ở cả hai hình thức rồi nên mình chỉ tập trung nói về 3 kỹ năng còn lại.


Ưu điểm khi thi IELTS trên máy tính:

1. Thi tất cả kỹ năng chỉ trong 1 ngày => tiết kiệm thời gian

2. Kết quả:có siêu nhanh, chỉ sau 5-7 ngày là chắc chắn biết điểm rồi. Nếu ai cần có kết quả gấp thì chắc chắn thi computer-based là sự lựa chọn đúng đắn.

3. Reading: mình cảm thấy thi trên máy tính lợi hơn thi trên giấy vì các lý do sau:
– Không phải lật giấy qua lại: tất cả passage hiển thị trên 1 màn hình, có thể kéo lên kéo xuống, tiết kiệm được bao thời gian. Đồng thời mình thấy bớt xao lãng vì những đứa não cá vàng như mình thì có thể vừa đọc xong lại quên ngay
– Timing: Trên màn hình còn hiển thị đồng hồ báo giờ nữa nên việc timing sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Lần này, mình làm xong thì vẫn còn thời gian kiểm tra lại tất cả đáp án và suy nghĩ về mấy câu còn phân vân. Nhưng lần trước thi giấy thì cắm cổ làm xong về sau chỉ kịp nộp, không kịp xem lại. Kỹ năng này mình có sự cải thiện lớn nhất (tăng 1,5 band) so với lần trước và thật sự là khi kết thúc phần thi Reading lần này, mình khá tự tin về kết quả và không bị tim đập chân run như lần trước.

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính

4. Writing: ôi kỹ năng này còn cực kỳ, cực kỳ lợi hơn nữa với những người bad-writing như mình.
– Thứ nhất: không lo về khoản chữ xấu không đọc được; lần trước khi thi trên giấy, viết mình phải viết rất chậm và nắn nót.
– Thứ hai: nếu bạn muốn thay đổi từ/cách viết, thì việc xóa đi viết lại trên máy tính nhanh hơn rất nhiều mà không mất thẩm mỹ như khi thi trên giấy.
– Thứ ba: WORD COUNT. Trời ơi, cái này vô cùng powerful, tiết kiệm được rất nhiều công và thời gian khi không phải toét mắt đếm từng chữ như thi trên giấy, vì nó đã hiển thị sẵn ở trên màn hình rồi 👍👍👍👍.
– Thứ tư: lại là timing, và sự thật là mình chưa cải thiện được (nếu nói là vô cùng tệ) ở khoản này so với lần thi trước. Mình hay bị kiểu sa đà vào làm task 1 muốn nó thật sự chỉn chu nên đã không dành đủ thời gian cho task 2. Dù band nâng được 0,5 so với lần trước nhưng mình biết là nếu có thi lần sau thì mình phải tập trung cải thiện timing rất nhiều cho writing. Đề task 1 mình gặp là diagram nên đối với mình là cũng mất thời gian phân tích, chọn ý chính hơn chút xíu so với các dạng đề phổ biến như bar, line, pie chart hay table.
– Thứ năm: không mất thêm thời gian xin đổi bút chì hoặc nhờ cán bộ gọt bút chi như lần thi trước trên giấy 😂😂.

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính

Tạm thời các mặt lợi là như thế, sau đây là kinh nghiệm xương máu nhất mình rút ra huhu:

Listening: mình bị tụt 1 band (từ 8.0 xuống 7.0) so với lần thi trước, về chủ quan cá nhân mình nghĩ là do các lý do sau:
+ Note & highlight keyword:trên máy tính việc note & highlight các keyword để theo dõi thì mất thời gian hơn rất nhiều so với trên giấy, vì bạn phải chọn phần text đó, nhấn chuột phải, chọn highlight hoặc note.

kinh nghiệm thi ielts trên máy tính

+ Không có 10 phút cuối transfer đáp án: chính vì thế, khi nghe bạn phải điền trực tiếp đáp án lên máy tính, và chỉ có 2 phút cuối kiểm tra lại toàn bộ đáp án. Vì điểm này, mình thấy vô cùng áp lực khi thi computer-based vì lần trước thi giấy, mình viết đáp án ra giấy nháp và thấy tự tin hơn khi chép lại vào 10 phút cuối. Lần này thì thi xong biết ngay sẽ tụt band vì nhiều khi tập trung vào 1 đáp án quá bị trôi mất các phần câu hỏi khác.

Tút cũng khá dài rồi, hi vọng bài chia sẻ của mình sẽ có ích cho các bạn đang luyện thi IELTS trong việc lựa chọn hình thức thi phù hợp.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X