Review lần đầu thi IELTS tại BC Đà Nẵng

Review lần đầu thi IELTS tại BC Đà Nẵng

Mình sẽ có gắng hết sức miêu tả thật chi tiết những gì mà bạn sẽ làm trong ngày thi IELTS :))) Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể bớt lo lắng về những việc nhỏ nhặt khác trong thủ tục thi hay sợ mình bỏ lỡ cái gì đó mà chỉ tập trung ôn thi thật tốt

Trước ngày thi IELTS

• Trước ngày thi (24/08) khoảng 8 ngày là mình nhận được một mail thông báo thời gian và địa điểm để thi 3 kĩ năng : Lis – Read – Wri. Trước 2 ngày thi Speaking sẽ có một cái mail nữa để thông báo ngày thi địa điểm thi, và ở BC thì có người gọi cho mình để báo luôn. Trước đó khoảng hơn 1 tháng hay 1 tháng rưỡi chi đó mình đã nhận được cái bộ pre-combo của BC để mình ôn tập cũng như hiểu rõ hơn về IELTS nói chung, thật ra mình cũng chỉ lướt qua chứ không xem kĩ. Về địa điểm thi thì mình thi ở một khác sạn, trong mail ghi rõ địa điểm, tầng mấy v.v rất chi tiết, ngoài ra ở khách sạn còn có những bảng hướng dẫn để đi đến phòng thi, trong thang máy cũng có nên chẳng bao giờ có chuyện tìm không ra nhé :))). Giờ thi chính thức là 9h-12h, nhưng mình phải có mặt trước 8h để check – in. Mình khuyên các bạn là nên đến địa điểm thi trước vài ngày để xem nó thế nào để hôm sau đi dễ hơn với đỡ lo lắng trễ giờ hay tìm không ra.

Đi thi IELTS

thi ielts tại british council đà nẵng

• Check-in: Sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân trên 1 cái form, chụp một cái ảnh để đưa vô cái bằng IELTS thì phải. Và bạn được vào phòng thi khi không đem theo bất cứ vật dung gì ( chìa khóa, ví, tiền, giấy, kể cả bút chì, hay bút bi), chỉ cầm theo cái chứng minh nhân dân hoặc cái passport. Nếu hôm đăng kí thi bạn dùng chứng minh nhân dân để đăng kí thi thì cầm chứng minh, còn dùng passport thì dùng passport.

Các bạn nên mặc áo khoác vào phòng vì phòng khi nó vừa lạnh mà vừa đang run thì ảnh hưởng đến lúc làm bài, lạnh quá thì nói giám thị tăng nhiệt độ nhé đừng ngại, không thì teo hết :v

• Vào phòng thi, bắt đầu căng rồi đây :v

Phòng mình thi hôm đó hình như có khoảng hơn 20 người, mỗi đứa một bàn xịn xò. Trên bàn có hai cây bút chì, một cục tẩy và một chai nước nhỏ (cái mà mọi người hay nói nếu không may thì combo bút tẩy đó sẽ trị giá 4 củ 7 đó :v)

Trước khi vào làm bài sẽ được dặn dò các thứ, cụ thể mình thấy có vài điều quan trọng cần lưu ý khi thi IELTS

1. Thi theo thứ tự Lis – Read – Wri, Lis và Read bắt buộc viết bằng bút chì, còn Wri thì có thể dùng bút chì hay bút bi tùy bạn (nếu xài bút bi thì giơ tay xin bút bi, ngoài ra ko xài, xin đem về cũng được :v). Theo mình nên xài bút chì hết, mặc dù sẽ chữ xấu hơn xí được khi sai sẽ dễ tẩy, sửa hơn cho phần Wri. Nếu thấy đầu bút chì không đủ nhọn để viết tiếp cho phần Wri thì đưa tay xin cây mới. Vì BC chẳng cho mình cái gọt chì :v

2. Thi sẽ từ 9h đến 12h, liên tục, không có thời gian nghỉ giữa các phần thi và bạn không nên ra khỏi phòng vì sẽ tốn thời gian làm bài.

 Vì vậy, hãy đảm bảo trước khi thi bạn đã đi vệ sinh và thải nước ra khỏi cơ thể càng nhiều càng tốt vì vô đó mà muốn ra ngoài sẽ tốn thời gian. Và đặc biệt, cái chai nước trên bàn chỉ nên uống một ít để giữ tỉnh táo thôi, uống nhiều lại phải ra ngoài mà không ra ngoài thì bồn chồn khó thi lắm ). Hôm đó cả buổi thi mình chỉ dám hớp một xí mỗi lần xong 1 kĩ năng.

3. Khi hết giờ là không được cầm bút nữa, và phần thời gian phần nào làm phần đó, không có chuyện đang lúc Rea mà lại lật sang bài Lis để sửa đáp án, vì phần nghe và phần đọc là chung một tờ làm bài, tiết kiệm ghê =)). Và phần Wri cũng vậy, hết giờ là dừng bút. Phần Wri sẽ có hai tờ, một tờ viết Task 1 và một tờ viết Task 2, nhưng 60 phút phần Wri bạn tùy ý sử dụng, muốn viết phần nào trước cũng được (đồng nghĩa với dùng tờ nào trước cũng được và sửa tùy ý trong 60 phút đó). Nhớ viết đúng tờ nhé, thật ra cũng khó nhầm =)))

thi ielts tại british council đà nẵng

 Vì vậy, phần nghe các bạn có thể làm trên cái đề vì có 10 phút để chép đáp án vô tờ làm bài. Sau 10 phút thì là hết phần Lis rồi, đừng mơ mộng sửa lại. Còn phần Read thì làm câu nào phang vô câu đó vô tờ làm bài liền, vì ko có thời gian chép lại như phần nghe đâu. Còn phần Wri xí nói )

4. Mình được nghe để test cái tai nghe Bluetooth xem có tốt không, bạn sẽ được giám thị hướng dẫn xài cái này, mà cũng đơn giản thôi, có một cái nút on – off, và cái điều chỉnh âm lượng. Khi test loa hay tranh thủ chỉnh âm lượng sao cho hợp với tai mình nhất để nghe rõ nhất. Nếu tai nghe có vấn đề hãy báo ngay lập tức. Thường thì không có vì chắc BC cũng test kĩ lắm rồi.

• Bắt đầu thi, căng thật rồi, nhưng hãy bình tĩnh vì giờ cũng chẳng có gì thay đổi được cả, cứ làm và làm thôi.

1. IELTS Lisening:

– Bạn sẽ được phát cái tờ làm bài Nghe + Đọc, vì hắn chung một tờ, ghi đầy đủ thông tin cá nhân vào đó, sẽ được hướng dẫn kĩ, bao gồm tên: Tên in hoa không dấu, Mã thí sinh, ngày thi,…

– Sau đó, được phát một sấp đề nghe, và khi nào họ bảo lật ra thì lật ra, cái hiệu lệnh bảo lật đề ra nó nằm trong cái phần audio nghe của mình luôn, hôm đó mình nghe cũng không rõ, hôm đó mình thấy giám thị ra hiệu mở thì mình mở, hay nhìn mấy đứa khác mở thì mở :v

thi ielts tại british council đà nẵng

– Và bắt đầu làm bài, bố cục bài nghe nó giống CAM, có thời gian đọc trước đề, và sau mỗi part có 30 giây check lại đáp án, v.v… nói chung là giống CAM.

– Sau khi nghe xong thì có 10 phút để chép đáp án vô tờ bài làm, hãy thật nhanh vì thấy thế 10p đó nó nhanh lắm, nếu còn dư thì check lại chính tả, coi chỗ nào cần thêm “s” hay “es” không,v.v..

– Trong 10 phút này thì có một cái đồng hồ đếm ngược trên màn hình chiếu để mình nhìn, và hôm đó là mình được nhắc còn 5 phút, còn 2 phút, còn 1 phút.

– Hết 10 phút, hết phần Lis.

Có rất nhiều tips nghe trên mạng, nhưng mình thấy dưới áp lực phòng thi thì hầu như mình chẳng thế nhớ quá nhiều, mình có một vài kinh nghiệm xương máu cho các bạn:

 • Cấu trúc đề có thể khác, nên đừng sốc =))), hôm mình thi part 1 nó ko chỉ điền từ, mà là kiểu matching + điền từ. mình chưa thì nhiều nên không biết nhưng hãy chuẩn bị tâm lí.
 • Chính tả (Spelling), mình đề cập đầu tiên vì mình khá cay =)))
 • Coi thử đề nó bảo điền bao nhiêu từ vào chỗ trống: một, hay không quá hai, hay không quá ba, để biết đường mà nghe.
 • Cố gắng hiểu cái đề (đặc biệt là những từ mà nó có thể paraphrase) để mà khi nghe mình tìm cho dễ.
 • Đặc biệt vừa rồi mình nghe có rất nhiều traps, nên không còn cách nào ngoài việc phải hiểu cả đoạn, và mình thấy cách nghe – chép chính tả là tốt nhất.

thi ielts tại british council đà nẵng

2. Reading:

– Phần làm bài Read nó nằm ở mặt sau cái tờ Lis, cũng điền thông tin như phần Lis.

– Bạn cũng sẽ được phát một sấp đề, có hiệu lệnh mở đề mới mở đề. Và làm thôi.

– Có cái đồng hồ đếm ngược 60 phút trên màn hình chiếu, và mình cũng được nhắc còn 40 phút, 20 phút, 5 phút …

– Làm được câu nào phang câu đó vô liền, vì không có thời gian 10 phút như phần nghe đâu.

Mình cũng có một ít tips cho phần Read:

 • Cấu trúc hôm đó thi là 13 câu – 13 câu – 14 câu cho 3 bài đọc. Nên phân bổ thời gian cho hợp lí, phần đầu là lúc não còn hoạt động tốt nhất nên hãy cố làm phần này tầm 15 phút hoặc ít hơn. Còn 2 phần còn lại thì tùy mỗi bạn.
 • Đừng để bị mắc kẹt tại một vài câu hoặc trong một part nào đó, hãy tuân thủ thời gian mà mình đã đặt ra lúc ôn ở nhà, bao nhiêu phút làm part 1, bao nhiêu cho part 2. Vì thường theo kinh nghiệm của mình, có những câu cố mấy cũng tìm chẳng ra :v
 • Một cái tip mà mình thấy khá hữu hiệu dưới áp lực của phòng thi. Ví dụ: trong part 1 có 2 phần là T/F/NG và Multiple choice. Mình nên đọc hết cái đề phần T /F /NG, gạch chân các từ khóa. Sau đó hãy đọc lại hai câu hỏi đầu (hoặc nhiều hơn nếu bạn có thể nhớ) của phần T/F/NG để biết mình cần tìm cái gì. Tại sao lại là hai câu, vì mình rất có khả năng sẽ bị miss thông tin câu 1 nhưng lại tìm ra thông tin câu 2 thì mình sẽ làm câu 2 trước. Và thông tin để trả lời câu 1 sẽ nằm phần trên thông tin của câu 2. Vì dạng bài này nó theo thứ tự (Simon nói vậy). Tương tự những dạng bài mà theo thứ tự khác cũng vậy.

học ielts như thế nào

3. Writing :

– Có thể ghi bút chì hoặc bút bi

– Bạn sẽ được phát 2 tờ làm bài cùng một lúc, 1 tờ cho Task 1, 1 tờ cho Task 2. Cũng điền thông tin như phần Nghe và Đọc. Điền 2 tờ luôn xí đỡ phải tốn thời gian điền.

– Sau đó, sẽ được phát một sấp đề Wri, có hiệu lệnh mở đề mới được mở.

– 60 phút bắt đầu, cũng có cái đồng hồ đếm ngược và được nhắc còn 40 phút, còn 20 phút, còn 10 phút,..

– Hết 60 phút, là hết buổi thi. Có thấy bài viết mình thiếu ‘s’ ở chỗ nào đó hay chia sai thì lúc đó cũng khóc ròng :v. Nhìn vô mà lòng đau như cắt, nước mắt đầm đìa =))), vì lúc đó không được cầm bút nữa.

– Một kinh nghiệm cho lần thi đầu của mình :

 • Hãy cố gắng phân chia 20 – 40 phút cho 2 Task, đừng bị task 1 lấn sáng bài 2 vì nó cũng ít điểm hơn task 2. Nên luyện tập viết tầm 5 phút để kiểm lại coi chính tả, ngữ pháp có sai chỗ nào không.
 • Phần này thì theo mình hãy học thật kĩ, ít mà kĩ, « less is more » vì vô đó chẳng có thời gian mà màu mè, cấu trúc này nọ, từ vựng sang chảnh, đặc bạn là những bạn viết chậm nữa. Cái chi mà thực tế nhất, trong tầm của mình có thể thì hãy học. Nếu chỉ nhớ một cách mơ hồ thì vô đó bạn sẽ quên thì đâm ra lại lãng phí.
 • Hết một buổi thi.

thi ielts tại british council đà nẵng

*** Mình xin tóm lại một vài ý chính :

– Áp lực phòng thi rất kinh khủng, chưa kể là nó còn lạnh và lùng =))). Vì thi liên tục không được nghỉ và cũng không có thảnh thơi như ở nhà. Hãy luyện tập thật kĩ với cái áp lực này. Hoặc đi thi thử.

– Tuy nhiên, hãy hít thở sâu để giữ bình tĩnh. Chẳng ai thi xong mà chết cả =)))

– Ngủ đủ giấc, mặc đồ đẹp, đi sớm hơn yêu cầu để tám chuyện để tự tin hơn.

– Cả Lis – Read – Wri mình thấy nó đều ngang CAM, nhưng hãy chuẩn bị tâm lí nó là đề khó nhất trong CAM.

– Hãy luyện tập thật nhiều.


Review thi IELTS SPEAKING

– Mình thi lúc 17h00 cùng ngày thi viết, nhưng có bạn thi sớm hơn tầm 15h nên hãy chuẩn bị tâm lí là nó sát với cái lịch viết của bạn, chỉ đủ ăn rồi nghỉ xí thôi. Đừng nghĩ mình có thể học được lúc đó. Hãy học thật kĩ trước đó rồi.

– Địa điểm thi có thể cùng với chỗ thi viết hay khác, cái này mình không rõ lắm, cũng nên đi sớm hơn yêu cầu nha các bạn.

– Trước khi thi cũng check-in như thi Viết vậy.

– Phần thi Nói diễn ra cũng gần giống như mấy cái video trên mạng

– Mình cũng có tips gì cho các bạn cho phần này cả vì mình cũng không thể so sánh, hay đoán mình bao nhiêu điểm được. 15 phút quá nhanh. Phần này xin mời các cao nhân cho ý kiến.

Hy vọng các bạn thi lần đầu sẽ có được những thông tin hữu ích từ bài review của mình còn phần đề thi có bạn review rồi. Nếu các cao nhân nào nhiều kinh nghiệm thì có thể review giúp các bạn các điểm khác trong quá trình thi để có một cái nhìn tổng quan hơn. Cảm ơn mọi người.

Hôm nay nay mới có kết quả, lệch một xí so với mình đoán nhưng kết quả rất thỏa mãn :))) Xin cảm ơn anh Bách và các bạn trong group đã cho mình rất nhiều tips hữu ích.

học ielts như thế nào

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X