THI IELTS LẦN ĐẦU NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ

THI IELTS LẦN ĐẦU NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ

Dưới đây là chia sẻ từ một bạn thi IELTS lần đầu và đạt 7.0. Hy vọng kinh nghiệm cá nhân này có thể giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị thi.

1. Ngày trước khi đi thi:

Mình sắp xếp ngày này để thư giãn, chỉ cố tắm anh văn cả ngày như giao tiếp bằng tiếng anh, mở video toàn bộ tiếng anh để ngày mai có thể quen thuộc với cái ngôn ngữ này. Nếu mai thi rồi thì hôm nay đừng học nhiều nữa bồ, xem sơ lược lại các dạng bài, các từ vựng cực kì quan trọng hoặc danh sách những từ mình thường viết sai thôi. Đừng cố nhồi nhét nữa kẻo ngày mai lại hoảng loạn.

Đặc biệt là, tối hôm trước khi thi nhớ ăn uống nhẹ nhàng thôi bồ tèo. Đợt mình thi, mình chơi ngu, ăn cay, sáng hôm sau đau bụng ơi là đau, ôm WC mãi gần đến giờ đi luôn. Thế là bao nhiêu lo lắng cho bài thi IELTS chuyển sang lo lắng cho cái bụng.

girl riding a Donald Duck arcade

2. Sáng hôm đi thi:

Mấy bồ nhớ mở audio tiếng anh nghe cho quen với cái âm tiếng anh trước thì lúc vô phòng thi tai mình nghe cũng suôn sẻ hơn.
Mình cho là nên đến sớm 1 chút để tránh tình trạng kẹt xe, tìm không ra chỗ thi.

Mấy bồ sẽ được nhắc nhở là nên WC trước khi vào phòng, bởi vì chỉ có vào chứ không có ra (ít nhất là phải hết phần thi Listening thì mới được đi WC). Hôm đó mình check-in lúc 8h30, mà vào phòng vẫn phải chờ thêm 20 phút nữa, đó là chưa kể thời gian đứng xếp hàng cũng 5-10’. Chờ đợi trong lo lắng thiệt là căng thần kinh, nên mình chân thành khuyên bạn nào hay đi WC hãy check-in trễ 1 xíu để đỡ phải vào ngồi chờ. À à, lúc bồ đứng xếp hàng, BTC thi sẽ đi xem xét đầu tóc của bồ và giúp bồ kéo hết tóc ra khỏi khuôn mặt. Bạn nào mà tóc mái có phủ xuống mặt thì hôm đó phải kẹp lên hết luôn, không để xíu nào phủ xuống đâu. Nhìn lại cái hình trên bằng IELTS mà đau đớn.

Lúc vào phòng, giám thị kiểm tra kỹ càng áo khoác, vòng tay, vòng cổ, vật lạ trên người của bạn. Đừng mang theo tiền nha. Nước uống thì lột cái nhãn đi, giữ chai trắng phóc thôi nghen. Ngoài ra thì không được mang gì khác đâu. Hôm đó tớ có mang theo 1 hũ yến trắng phếu mà vẫn không được mang vào. Chụp hình xong thì đi vào phòng, có 1 giám thị, dùng 1 cái máy dò kim loại, rà trên xuống, chỗ nào có kim loại thì kêu bíp bíp.

3. Lúc chuẩn bị thi:

Giám thị thông qua các quy tắc trong phòng thi, hướng dẫn lối thoát hiểm, wc, phát bút chì, … Tất cả đều nói bằng tiếng Anh, và có máy chiếu để nhìn. Hôm tớ đi thi có mấy bạn Trung Quốc cầm passport nâu đi thi luôn. Mình thì ngồi bàn đầu, đối diện cái đồng hồ to tổ chảng. Một phòng có tầm… chục giám thị hay sao đó, túm lại là khá nhiều.

Tiện thể mình có trọn bộ 5 khóa học của cô Nguyễn Huyền. Nếu bạn biết cô thì chắc chắn sẽ click ngay vào hình kk

4. Vào giờ thi

Giám thị phát giấy làm bài cho các bạn ghi thông tin. Đề thi sẽ phát sau nhưng bồ không được mở xem đâu. Chừng nào giám khảo cho phép thì mới được mở lận.
– Listening: Nếu bồ làm bộ Cam rồi, thì biết mới vô, người ta sẽ tuyên bố bản quyền, hướng dẫn abc, rồi mới vào “Part 1”. Vào phòng thi, đúng lúc audio hô “Part 1” thì mấy bồ mới được mở đề thi.
Listening ở BC thì mỗi bạn có 1 tai nghe riêng, không dây, được test 7749 lần trước lúc thi chính thức. Phần này thì không có ra ngoài WC được. Nói cái này thì hơi thừa, nhưng mà chỉ được nghe 1 lần thôi, cố tập trung hết mức và đừng để bị lừa nhiều như mình. Vào phòng thi, tâm lý phải vững. Mình vừa xong section 1 đã thấy fail rồi vì bị lừa tận 3 câu, nhưng vẫn phải tiếp tục chứ kẻo bay 4tr750

– Reading: Giám thị nhắc nhở mấy bồ là không có 10 phút transfer đâu, hết giờ là tụi này thu bài luôn đấy nhé. Ai muốn đi WC thì đi trước 10 phút nộp bài thì phải (đoạn này thì mình không nhớ rõ). Tờ Answer sheet của Reading nằm ở mặt còn lại của tờ Listening. Nhưng mà không có được lật qua mặt Listening sửa đáp án đâu. Hôm mình đi thi, làm bài xong rồi nên ngồi thở 1 xíu. Có bạn ở dãy khác nhìn qua bài mình rồi lật đật giở đáp án của bạn ấy ra đối chiếu, sau đó thì không sửa đáp án gì cả :v cũng chả trách, mình cũng còn gà lắm

Three Christmas Gnome on grass
Ai thấy hình này chắc chắn sẽ gặp may mắn

– Writing: lúc này bắt đầu đói thực sự vì sáng đó mình đau bụng hông ăn được gì cả. Cái mà mình chưa bao giờ nghe nói đến là mỗi task làm trên 1 tờ khác nhau, có ghi rõ task 1 task 2 luôn, nên mấy bồ chú ý ghi đúng tờ nghen. 2 tờ có 2 vạch màu khác nhau, giám thị đi từng bàn xem bồ có làm nhầm tờ hay không nữa. Giám thị thì lượn lờ hoài, mình làm thì cứ làm thôi.

Trên mỗi bàn có 1 tờ giấy màu hồng, ghi lịch speaking. Lúc về thì lượm tờ đó về luôn nha. Lúc mình đi thi speaking, giám thị có hỏi dù nó không quan trọng gì.

Mình cũng thi lần đầu nên có nhiều điều chưa biết. Mình chia sẻ hi vọng giúp được những bạn cũng sắp thi lần đầu như mình. Điểm thi của mình hoàn toàn giống với điểm lúc làm bài trong bộ Cam, cả giọng đọc cũng rất quen thuộc, như trong cuốn Cam vậy, nên cũng recommend mấy bồ học bộ Cam này. Chúc các bạn ôn tập và thi tốt nghen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X