Bắt đầu học Đại Học, bắt đầu con đường học tiếng Anh như thế nào?

Bắt đầu học Đại Học, bắt đầu con đường học tiếng Anh như thế nào?

Năm nhất, bước ra khỏi cửa nhà, một thế giới mới đầy hấp dẫn hiện ra trước mắt. Bạn sẽ bắt đầu tự quyết định một số đầu việc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời mình. Một trong số đó, cân não nhất có thể kể đến: Lựa chọn chương trình tiếng Anh nào nên bắt đầu học?

Thực tế là Học phí các khóa học tiếng Anh không hề nhỏ so với điều kiện của các bạn quê ở vùng nông thôn. Thực ra, dù là chương trình tiếng Anh nào cũng đều mang lại lợi ích và giá trị cả, tuy nhiên, tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân của từng bạn, mà hãy theo học các khóa tiếng Anh thực tế với lộ trình hợp lý nhất. Việc quyết định lựa chọn chương trình học tiếng Anh đúng đắn sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, đồng thời sẽ rút ngắn được một khoản thời gian ôn luyện không hề nhỏ.

woman in black jacket and black pants standing on seashore during daytime

Vậy nên học chương trình tiếng Anh nào: TOEIC, IELTS hay giao tiếp tiếng Anh?

1. HÃY BẮT ĐẦU VỚI TIẾNG ANH TỔNG QUÁT

Hãy bắt đầu dệt thêu mối tình đẹp như trăng rằm với English bằng vài mươi giờ làm quen, tìm hiểu nhau. Giai đoạn thả thính này sẽ phù hợp với các bạn lần đầu Y.ê.u. Lúc mà chưa biết tiếng Anh là thứ gỉ gì gi, hoặc dẫu có ngó thấy “em gái Tây” này ở những năm tháng học sinh trước đây nhưng giờ thì tựa như “trong anh bóng hình em lúc mờ lúc tỏ, như có như không”. Ấy, ấy, lời khuyên của Giao là anh em hãy bắt đầu đầu tư với vài mươi giờ làm quen lại với tiếng Anh, thậm chí có bạn sẽ bắt đầu với những bài học vỡ lòng với abcd, với hello, với goodbye, với How are you – I am fine, thank you, and you…. Ô ô, có gì mà ngại ngùng, giai đoạn này phải cực kỳ bản lĩnh vượt qua tâm lý “dị òm” này nghen.

Ước chừng sẽ mất tầm 120 giờ học đối với những bạn tư duy nhanh, và tầm 240 giờ với các bạn chậm hơn để tốt nghiệp trình độ vỡ lòng và đạt tương đương cấp độ elementary (cấp độ trung cấp).
Bạn có thể tự học ở giai đoạn này không? Gần 100{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} Giao nghiệm thấy từ các case mình tư vấn là KHÔNG! Vì sao, vì giai đoạn này “mù tiếng Anh” mà còn tự bơi nữa thì xác định như mới đóng thùng, xịt nước bông thơm lừng mà ra tới ngõ xe lại chết máy. Vậy nên, phải có mentor (người hướng dẫn) bạn nghen!!!

Mặc dù vậy, nhưng Giao cũng recommend một số đầu sách tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh dành cho người mất gốc mà cá nhân Giao thấy khá hiệu quả để các bạn tham khảo: giáo trình LIFE, SMARTCHOICE, SPEAK OUT, đây là 3 bộ sách ở cấp độ khá dễ, phù hợp với các bạn đang gầy dựng lại kiến thức tiếng Anh từ zero.

Link: [Updating]

Từ khóa của giai đoạn này là: KIÊN TRÌ. Vì Yêu lại từ đầu mối tình đầu thì khá là chán, nhiều hồi rất là nản luôn. Nhưng mà, phải kiên nhẫn làm mới tình yêu nhé.

tài liệu tiếng anh cho người mất gốc

2. HÃY HỌC TOEIC ĐỂ LÀM ĐẸP CV (RÉSUME)

Bất kể bạn đang theo học chuyên ngành nào nhưng mục tiêu nghề nghiệp hướng đến là nhân viên/chuyên viên công sở (nhân viên hành chính, nhân sự, kế toán, chuyên viên marketing, PR, nhà báo, phóng viên, kỹ sư điện, kiến trúc sư…….) thì Giao nghĩ các chương trình học TOEIC khá phù hợp.

TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quá phổ biến đã và đang được áp dụng rộng rãi, là tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào ở hầu như 100{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. TOEIC hướng người học đến việc sử dụng tiếng Anh hiệu quả trong môi trường làm việc công sở, trao đổi thương mại…với các cấu trúc câu, email, thư từ, từ vựng…đặc thù dùng nhiều trong trao đổi, mua bán với ngôn ngữ tiếng Anh. Chứng chỉ TOEIC có thang điểm 990 với mỗi trình độ khác nhau trong việc sử dụng tiếng Anh. Ví dụ:

Để đủ điều kiện xin việc: các bạn sinh viên nên sở hữu TOEIC tối thiểu 500 điểm.
Để có thể sử dụng tiếng Anh khá lưu loát khi làm việc (nói tiếng Anh bập bẹ tiếng được tiếng không, nhưng cơ bản vẫn Nói được, và viết email bằng tiếng Anh cơ bản ), các bạn sinh viên nên sở hữu TOEIC tối tối thiểu 700 điểm.

TOEIC từ 800+ sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn sở hữu điểm TOEIC ở mức này, việc tiếp tục phát triển và đạt đến trình độ fluently khi giao tiếp tiếng Anh trong công việc là điều dễ dàng. (kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên cực kỳ nhanh nếu khi làm việc bạn có cơ hội làm việc với người nước ngoài)
Hiện nay chứng chỉ TOEIC đã bổ sung thêm cả kỹ năng NÓI và VIẾT bên cạnh 2 kỹ năng truyền thống là NGHE và ĐỌC; nên thay vì recommend các bạn học các khóa giao tiếp ngay từ đầu, thì Giao khuyên các bạn nên bắt đầu định hướng đi theo TOEIC luôn nghen.

Bạn hoàn toàn có thể tự luyện thi TOEIC tại nhà với bộ giáo trình ECONOMY (1-5, + NEW ECONOMY). Ngoài ra, bộ sách luyện thi TOEIC ETS cũng nên đưa vào danh sách extra luyện thêm nhé.
Bạn có thể tải bản ebook của bộ sách luyện thi TOEIC tại đây:
New Economy format 2020: [Updating] New ETS 2020 : [Updating]

Ghi chú: Bạn chỉ có thể tự luyện đề TOEIC với hai bộ giáo trình trên nếu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đã ở mức cơ bản nhé.

Chứng chỉ TOEIC mặc dù chỉ có giá trị 02 năm nhưng thực tế, nếu Giao là nhà tuyển dụng, mình cũng không phiền nếu chừng chỉ TOEIC của bạn đã quá hạn 02-03 năm đâu nhé 😉
Chứng chỉ TOEIC có thể được quy đổi tương đương với các chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu đầu ra của các trường ĐH/CĐ toàn quốc, nên bạn có thể hỏi phòng đào tạo của trường mình học về quy định này trước khi set mục tiêu theo học.

man with backpack beside a books

3. HÃY TIẾP TỤC NÂNG CẤP TIẾNG ANH TỪ BÀN ĐẠP TOEIC

Vậy thì, sau khi đã có chứng nhận TOEIC trong tay, bạn đã có thể làm đẹp CV và đáp ứng điều kiện cần khi xin việc, nhưng vẫn muốn nâng cấp kỹ năng tiếng Anh của mình thì bạn nên làm gì?
Lời khuyên của Giao là các bạn có thể tiếp tục tự cải thiện tiếng Anh bằng việc tìm kiếm một nguồn tài liệu phù hợp để học.

Giáo trình Giao recommend ở giai đoạn này là Market Leader, đây có thể nói là bộ sách tiếng Anh thương mại ứng dụng mình cực kỳ cực kỳ tin tưởng khi giới thiệu. Bộ sách trải dài từ cấp độ Elementary đến Upper Advanced với nội dung focus (tập trung) vào việc nâng cấp vốn từ vựng chuyên ngành thương mại, và các tình huống đặc thù môi trường làm việc chuẩn quốc tế. Rất nhiều Anh/Chị đang làm việc cho các Doanh nghiệp toàn cầu đến từ Mỹ, Đức, Bỉ…mà Giao có dịp làm việc cùng đều đánh giá rất tốt về tính ứng dụng đối với Bộ giáo trình Market Leader này.

Các bạn có thể tải trọn bộ bộ sách Market Leader tại đây nhé: [updating]

woman covering her face with white book

4. TIẾP TỤC ĐẦU TƯ IELTS NẾU BẠN MUỐN HỌC CAO HỌC HAY CÓ KẾ HOẠCH DU HỌC, ĐỊNH CƯ NƯỚC NGOÀI

Chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế IELTS luôn được đề cử ở những hạng mục “sang chảnh hơn” so với các chứng nhận khác. Nguyên nhân có lẽ một phần vì IELTS là kỳ thi mang hơi hướng học thuật với đầy đủ cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, và định hướng đo lường trình độ tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh là ngôn giao tiếp chính. Hiểu một cách nôm na, IELTS tương tự như thi học sinh giỏi Văn học của Việt Nam, bên cạnh việc kiểm tra về khả năng ngoại ngữ, người sở hữu chứng nhận IELTS còn thể hiện được tư duy và logic trong suy nghĩ, đồng thời khả năng trình bày vấn đề bằng tiếng Anh theo tiêu chuẩn của người bản xứ. Chính vì vậy, nên đầu tư học thi chứng chỉ IELTS nếu bạn định hướng học lên cao học; hoặc có kế hoạch du học và định cư nước ngoài.

(Vì các chương trình sau đại học hay đầu vào các trường nước ngoài đều lấy IELTS làm cơ sở xét tuyển đầu vào, ở mức từ 6.5 trở lên; nếu sở hữu IELTS từ 8.5+ bạn còn cơ hội xin được suất học bổng nữa đấy 🙂

Dĩ nhiên, nếu trong hồ sơ xin việc của bạn có chứng nhận IELTS ở mức điểm từ 5.5 trở lên cũng là một dấu cộng to đùng với nhà tuyển dụng rồi á. Mặc dù vậy, nhưng tính chất của IELTS so với các chương trình tiếng Anh khác khó hơn nhiều, vì vậy, nếu chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm một công việc trong nước ổn thì IELTS theo Giao chưa thực sự cần thiết. (Có cũng được mà không có cũng không sao)

đề thi ielts thực tế

Bài chia sẻ hôm nay khá dài, vì mang tính chất tổng hợp, các bạn, đặc biệt là các em sinh viên năm nhất chịu khó đọc để định hướng lộ trình học tiếng Anh của mình sao cho thật hiệu quả và tiết kiệm nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X