Tự học IELTS một cách đơn giản

Tự học IELTS một cách đơn giản

Nhiều bạn inbox hỏi cách học nên mình xin chia sẻ lại kinh nghiệm học của mình nhe.
“Mới nhận được điểm 8.0 overall (academic) cả nhà ơi, vỡ òa cảm xúc!! Ngày xưa thi được có 6.5, giờ được 8.0 ! Từ 6.5 lên 8.0 là mình tự học nhé ^^
Trong quá trình ôn nhiều lần mình rất tuyệt vọng, thấy thất vọng về bản thân mình, nhưng rồi mọi thứ cũng qua và cũng đã đến đích. Cả nhà hãy vững tin ôn tập và đừng bỏ cuộc nhé.

Cách học của mình như sau nhe:

CÁCH HỌC IELTS LISTENING

Bộ Cam là tốt nhất, nhưng nếu ai trình độ chưa cao thì thử bộ Complete IELTS có chia theo level của người học. Hoặc học cuốn Listening Strategies, cuốn này có chia các bài tập Listening theo dạng, rất hợp với người tự học.

Sau đó có thể chuyển sang làm full test đề bộ Cam, mỗi ngày mình đều làm đề listening ở quyển Cam , hết đề Cam thì mình lục đến những quyển chính thống của Cambridge như The official cambridge guide to ielts, thậm chí mình cũng làm Ielts test plus 3..

Hôm nào chán quá thì ngồi nghe youtube (mình thích chủ đề giảm cân nên hay xem series fat doctor của UK). (Mọi người tùy sở thích cá nhân, hãy tìm cho mình 1 series ưa thích trên youtube để xem giải trí nhé, về du lịch, ẩm thực hay thể thao gì cũng được, vừa giúp mình giải lao sau giờ học ôn thi căng thẳng, lại giúp mình có phản xạ nghe. Ưu tiên chương trình của UK nhe).

mất gốc tiếng anh

Tới trước khi thi thì mình nhận thấy sau khi mình làm đề xong, check đáp án, sau đó cần nghe lại 1 lượt không nhìn tapescript để hiểu lỗi sai của mình. Sau đó nghe 1 lần nữa nhìn tapescript (tức là để recording đọc, và mình chú ý từng từ 1), học từ mới và cách phát âm của cả những từ mới và cũ trong tapescript (từ cũ là từ mình biết rồi nhưng không nhớ rõ cách viết hay cách đọc đó). Mình nhận ra rằng có nhiều từ đơn giản quen thuộc nhưng mình phát âm sai mà không ý thức được, nên việc nghe từng chữ này giúp mình sửa sai phát âm hiệu quả, giúp ích cho listening section 4.

CÁCH HỌC IELTS SPEAKING

Còn 1-2 tháng trước khi thi mới ôn (ôn theo quyển của Đặng Trần Tùng)

Part 1: quyển 40 topics cho part 1 thì mọi người hỏi bên Ielts workshop của thầy Tùng.

Part 2: mọi người tìm cuốn 55 speaking cue cards của thầy Tùng cho part 2 nhe

Part 3: mình không học theo sách gì vì thấy nó giống với writing task 2, nên mình ôn kỹ writing task 2 là có ideas và vocab cho part 3 speaking rồi ^^

Tất cả đều có trong kho tài liệu này nhé: https://sharenha.com/khotailieumienphi/

đề thi ielts thực tế

Về speaking thì tự học theo style của thầy Tùng trong 2 tháng giúp mình nâng band điểm speaking từ 6.0 lên 7.5. Mọi người lên youtube search về Đặng Trần Tùng nhé, có nhiều clip hướng dẫn Speaking hay và cuốn hút lắm, mình là con gái xem clip của Tùng mình thích mê đã đành, đến chồng mình ngồi xem còn mê và cứ cười khúc khích đó :)))

Ngoài ra mọi người có thể tham khảo bộ để speaking dự đoán quý này, mình thấy nhiều đề đúng thực tế lắm (google search là có bộ đề quý này nhé, mình thấy Ngọc Bách có, Anh ngữ Zim cũng có).

Cách học của mình là vì mình không có partner luyện nói, nên mình tự nói 1 mình, rồi ghi âm lại, rồi tự nghe lại (các chủ đề theo sách của thầy Tùng) . Sau đó lên mạng tự search các article liên quan đến câu hỏi đó, để học thêm idea và từ vựng và trả lời lại câu hỏi đó. Đến gần tới ngày thi mình mới lấy thử các đề thi speaking trọn vẹn để nói nghiêm túc (nói liên tục, không dừng nghỉ, không tra cứu tìm từ hay ideas nữa). Làm thế này để tập phản xạ khi thi thật.

Tuy nhiên mình thấy có 1 option khác nữa là các bạn có thể luyện theo bộ Forecast speaking theo từng quý (các bạn search free trên mạng), đi thi thật tỷ lệ trúng các câu trong nào khá cao. Thậm chí nếu đi thi mà không trúng, thì trong quá trình luyện theo bộ forecast là bạn cũng luyện được vocab + ideas cho các chủ đề quen thuộc + phản xạ nói -> giúp ích cho các bạn rất nhiều, kể cả khi đi thi gặp những câu không nằm trong tủ của mình 😃

CÁCH HỌC IELTS READING

Trước khi làm bộ Cam huyền thoại thì mọi người nên học theo cuốn Reading strategies (nó chia bài tập theo dạng, ôn rất tiện). Và nếu rảnh thì đọc thêm quyển tuyển tập ielts reading của simon nữa (search google là có nha). Sau đó thì mình chủ yếu chỉ làm đề Cam từ 5-13 thôi, vài ngày thậm chí 1 tuần mới làm, mình không làm theo kiểu synonym table như simon nói đâu, mà mình nhấn vào việc understanding, tức là hiểu thực sự câu hỏi và bài đọc. Mình toàn làm reading test không căn thời gian, bỏ qua áp lực thời gian, chỉ để tập trung vào độ hiểu bài. Chính vì vậy nên mình làm reading lâu lắm, hoài mà không hết đề. 1 tháng gần thi hoặc 2 tuần trước khi thi mới áp thời gian như thi thật.

Cách luyện Reading và Listening đúng đắn

Để tăng độ hiểu ý đồ của người viết trong bài Reading, mình thấy phương pháp Linear thinking khá hay. Phương pháp này nôm na là giúp các bạn simplify những câu reading dài/ phức tạp/ confusing để lọc được thông tin chính và trả lời đúng được những dạng Reading khó như True False Not given hay Matching Heading . Các bạn có thể search thêm sẽ có clip giải thích về phương pháp simplify này trên youtube nhé.

Nếu bạn nào làm hết bộ Cam rồi thì thử quyển official cambridge guide to ielts hay ielts test plus 3 nhé, cũng rất hay.

CÁCH HỌC IELTS WRITING

TASK 1: Các bạn có thể học cấu trúc ngữ pháp dùng trong task 1 theo ZIM (chịu khó search chút các bạn sẽ thấy ZIM có nhiều bài hướng dẫn writing free trên web của họ). Bài mẫu task 1 thì mình tham khảo bài task 1 mẫu của simon trên trang simon ielts và phần đầu của quyển Academic writing practice for ielts của Sam Mccarter. Và mình cũng luyện viết thường xuyên, trung bình 1 tuần mình viết 1 đề

TASK 2: thì học ideas theo simon (quyển ideas của simon các bạn down trên mạng nhé ) cách viết cũng theo style simon luôn (mọi người tham khảo essay structure và writing style trên trang simon ielts). Nhưng mình không bị động học ideas của simon, mà mỗi khi đọc topic nào trong quyển simon ideas, mình đều chủ động lên mạng tìm đọc các articles liên quan, để lấy được những ideas tâm đắc nhất, cách diễn đạt tự nhiên nhất (cái này phục vụ cho Writing và cả Speaking part 3 đó).
Cũng cần chú ý là cách liên kết từ và idea trong writing (và speaking) cũng quan trọng, mình học cách liên kết này trong quyển academic writing practice for ielts của Sam Mccarter nhé. (Tránh học theo các bài essay mẫu vì khó nhớ khó thuộc lắm)

tài liệu ielts writing
Tài liệu Writing của sếp Tùng, GV IELTS số 1 Việt Nam với 4 lần thi đc 9.0. CLICK VÀO HÌNH TO SEE THEM

À, với lại mình cũng thi thử miễn phí ở IDP 2 lần (thi thử Listening, Reading, Writing) và Hội Đồng Anh 1 lần ( thi thử Listening, Reading) để có cơ hội cọ xát nữa, mọi người nhớ theo dõi facebook của IDP và BC để canh lịch thi thử nhé, vì lâu lâu mới có. Sau mỗi lần đi thi thử về, mình nhận ra mình yếu ở đâu, cần sửa và khắc phục chỗ nào. Bài của mình lại được gửi sang bên Cambridge chấm điểm thi thử nên rất yên tâm. Thi thử miễn phí nữa, nên khỏi lo tốn kém nha.

1 vài bạn hỏi cách mình học vocab, mình share luôn ở đây nha:
– Vocab của reading thì mình chỉ tập trung học những từ cần thiết để hiểu passage và câu hỏi trong Cam 5-13 thôi, không học hết 100{f3919c750933c24745704c4141b1124b6050a348edb4828602ffb20806e9bd46} số từ trong passages. Mọi người có thể dùng Quizlet để học vocab cho dễ nhớ
– Vocab phục vụ cho speaking thì theo quyển của thầy Tùng để học vocab liên quan theo từng chủ đề.
– Vocab cho Writing thì học theo quyển ideas của simon (search google là ra quyển này nhé) và mỗi khi làm đề writing nào thì mình vẫn google để đọc thêm các bài báo liên quan chủ đề đó nữa (để biết thêm từ vựng, collocation và cách diễn đạt tự nhiên).
1 option khác là học vocab theo cuốn Check your vocabulary for IELTS, có chia từ vựng theo các common topic trong IELTS, khá hay mọi người ạ.
– Vocab cho Listening thì đơn giản hơn nhiều, chỉ cần học từ trong tapescript quyển Cam 5-13 là đi thi tự tin rồi.
NOTE: Hầu hết các tài liệu mình nói ở trên là các bạn đều có thể lên mạng search được dễ dàng, mình thường hay tải bản mềm về, rồi in ra thành quyển để học cho tiện

Tiện thể mình có trọn bộ 5 khóa học của cô Nguyễn Huyền. Nếu bạn biết cô thì chắc chắn sẽ click ngay vào hình kk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X