Review các trung tâm Tiếng Anh và niềm tin đánh mất

Review các trung tâm Tiếng Anh và niềm tin đánh mất

Mình đã được IELTS 6.5 cấp tốc từ số 0 trong 10 tháng, siêu tiết kiệm, vừa đi làm full-time, vừa học.

Sau đây mình xin chia sẻ trải nghiệm học IELTS từ 1 đứa dân kĩ thuật, mất gốc tiếng anh, đi làm full-time nhưng vẫn đạt được IELTS 6.5 chỉ sau 10 tháng để đi du học Úc thành công.

LẠC LỐI BẪY TRUNG TÂM

Lúc đầu mình nghĩ một đứa mất gốc như mình thì làm sao tự học, cũng ko biết bắt đầu từ đâu. Thôi thì cứ gửi gắm hết trung tâm IELTS là được. Thế là mình học khóa 4.5tr 1 trung tâm gần nhà ở Cầu Giấy. Kết thúc khóa học 3 tháng mình vẫn lơ ngơ chả biết gì.

Cam kết đầu ra của trung tâm là thứ vớ vẩn nhất trên đời. Anh chị đi thi (tốn lệ phí thi 5 củ) không đạt được cam kết thì quay lại trung tâm dạy lại miễn phí. Điên hay sao lại tốn thêm 3 tháng cuộc đời học tiếp nữa.

Mình từng đổ lỗi do mình chọn sai trung tâm kém chất lượng, thế là mình dành hẳn 1 tuần tìm hiểu 1 đống trung tâm và đọc review. Mình đưa ra kết luận như sau:

 • Đừng bao giờ tin vào cam kết đầu ra. It’s bullshit.
 • Mọi trung tâm đều có 1 vài gương mặt giáo viên nổi tiếng để thu hút học viên, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ được học họ đâu.
 • Bài tập writing, speaking, tương tác email nhiều khi là do trợ giảng thực hiện. Không phải do giáo viên chữa.
 • Các khóa học chia riêng rẽ giáo viên writing, giáo viên speaking ko thực sự tốt. Giáo viên không biết Overall skill của bạn như thế nào.
 • Bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian đến trung tâm mà không được học tiếng Anh. Tốn 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ di chuyển đến trung tâm, đến lớp chém nhảm với classmate, cả lớp 10~20 người, chờ mãi mới đến lượt nói. Xàm nhất là mình bỏ tiền để học IELTS, mà trung tâm dành tận 15~20 phút đầu giờ để chơi English mini game, warm-up các kiểu, toàn kiểu “hãy quay sang người bên cạnh và nói tiếng anh”…
 • Bạn sẽ tốn 1 mớ tiền từ vài chục đến trả trăm triệu cho các bẫy combo 2-3 khóa học, giảm giá khi đóng 1 lần, giảm giá khi đăng ký nhóm… Làm cho bạn khi lỡ đóng tiền thì ko cách gì thoát ra được.
Đọc thêm:  LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC SỰ LÀM CHỦ 2 BÀI TEST LISTENING VÀ READING?

Một số trung tâm mình đã tìm hiểu như sau:

 • BC, IDP: học chuẩn vì là đơn vị tổ chức thi luôn, nhưng dạy chậm và siêu đắt.
 • ZIM, IELTS workshop, Excel: được đánh giá tốt, giá cả vừa phải. Zim có tổ chức thi thử IELTS hàng tuần, gồm cả speaking và writing, giá 200k. IELTS workshop thì mới thành lập nhưng đội ngũ giáo viên chất lượng. Học phí max 8.5tr 1 khóa. Mình định đăng ký nhưng lịch đi làm về muộn vướng ko học được.
 • RES: có tiếng, siêu đắt, chất lượng ko rõ vì quảng cáo thì tốt mà review tệ cũng ko ít.
 • Các lò cô Thùy ED, thầy Bách,…: rất khó để theo học, vì lịch mình đi làm cả ngày, các lò này xa khu mình ở (Cầu giấy), quá nhiều người muốn học nên không còn chỗ. Cô thùy ED thì dạy 1 buổi cả trăm học viên, nói qua mic, học viên nhìn màn hình chiếu. @.@
 • IELTS Fighter, và vô vàn trung tâm giá 4~7 tr 1 khóa: Rẻ nhưng tốt nhất bạn không nên phí tiền vào đây.

Reset/Làm chủ việc học IELTS / Tận dụng tối đa FREE ONLINE RESOURCES

Mất hết niềm tin vào trung tâm, nên mình đã tự lên chiến lược học bằng cách chia nhỏ thành các part:

 • Tài liệu: Sách mềm https://ielts-share.com/, Trọn bộ Cam 7-14 mua sách lậu ở Phạm Hùng. Đừng tốn tiền mua sách khác trước khi bạn luyện hết đống này. Mình đã cho đi hơn chục cuốn sách IELTS còn mới tinh vì ham hố mua tài liệu.
 • Grammar: Video ngữ pháp cô Mai Phương. Sách của cô này mình thấy cũng bình thường, video xem dễ hiểu hơn. Sách English grammar, English grammer in use.
 • Pronunciation: Pháp âm với Miss Lan (Youtube). Các quyển sách dạy phát âm như Ship or Sheep, English pronunciation in use để tự học cần kiến thức và phải rất chăm. Nếu bạn lười thì mình khuyên đừng học sách, chỉ nên xem clip youtube và nhại theo sẽ dễ hơn.
 • Listening / Reading: làm các part nhỏ của IELTS, đừng làm cả bài nếu bạn thấy quá khó. Học tips từ giáo viên rồi tự luyện đề. Mỗi ngày đi làm lên công ty khởi động ngày mới bằng các đọc báo tiếng Anh, nghe BBC radio.
 • Writing / Speaking: Cần người hướng dẫn, chấm bài nên vẫn cần tìm giáo viên.
Đọc thêm:  Trung tâm tiếng Anh chất lượng nhất ... chắc chắn không được có những đặc điểm sau, đọc để biết mà né nhé!

Thử nghiệm Học IELTS ONLINE

Mình may mắn tìm thấy 1 bài giới thiếu học IELTS online của cô XXX trên group YYY(Website không PR cho bất cứ GV hay trung tâm nào nên các bạn thông cảm, mình phải che tên đi, vui lòng đừng inbox fanpage hỏi tên cô nữa nhe, mình sẽ không trả lời đâu!!!). Lúc đầu cũng đắn do và hơi nghi ngờ nên mình inbox hỏi cô rất nhiều: Cô có kinh nghiệm ra sao? Một tuần học mấy tiếng? Lớp có mấy người? Học online ko gặp mặt nhau thì có sát sao ko? Học phí thanh toán thế nào?

Mình hỏi cô nhiều đến ngại luôn, nhưng cô luôn nhiệt tình trả lời, còn gọi điện giải thích cho mình nữa. Nếu học ở trung tâm thì chỉ có mấy bạn nhân viên lễ tân giải thích thôi.
“đoạn này có mùi quảng cáo ghê bây – lời chủ web”

 • Sau buổi học online thử đầu tiên (Miễn phí, ko đăng ký cũng ko sao) mình thấy an tâm hơn nhiều. Cô dạy rất có tâm, và theo sát học sinh. Nhưng vẫn còn chút nghi ngại. Do học phí được đóng lẻ từng tháng nên định nếu ko hợp thì mình nghỉ luôn.
 • Mỗi lớp chỉ có 2-3 học viên, mình được nói siêu nhiều, chưa kịp chuẩn bị đã bị bắt nói, viết liên tục và chữa ngay tại chỗ. Không phải chờ đợi như lúc học trung tâm.
 • Đề luyện thi update những quyển cam mới nhất.
 • Bài tập về nhà bữa nào cũng nhiều. Nợ bài tập thì cô nhắc liên tục, như chủ nhà bank đòi nợ vậy á 😭. Nộp xong cô còn chữa nhanh và kĩ đến bất ngờ.
 • Chỉ có 1 giáo viên duy nhất dạy mình cả 4 kĩ năng, kiêm tư vấn học, mình ko phải làm việc với assistant hay tư vấn viên nên cô nắm hết mọi thứ về học sinh.
 • Tiết kiệm thời gian, mình không phải lo chạy xe máy lên trung tâm lúc tắc đường, cứ bật máy tính lên là học được. Cũng bớt thời gian xàm xí linh tinh, chơi mini game, chém gió vô bổ với bạn học, mình chỉ chém tiếng anh vơi cô thôi. Và cô quản lí thời gian dạy rất đúng giờ.
 • Có bài thi full 4 kĩ năng cuối kì. Học online nhưng cô theo sát để kiểm tra trình độ học viên. Đạt đủ điểm thì lên khóa. Không phải như trung tâm trước đấy mình học, kiểm tra qua loa rồi cho học viên lên lớp ào ào để lấy tiền.
Đọc thêm:  Review khóa học IELTS Writing Ngọc Bách - Có nên học IELTS Ngọc Bách

Kết quả là mình đã theo học cô 2 khóa cho đến khi đặt được đích 6.5 IELTS, không band nào dưới 6.

Ngoài ra mình cũng đăng ký học speaking online với người Mỹ. Nếu tìm trên mạng theo key word “học speaking online với người nước ngoài” sẽ ra rất nhiều kết quả. Bạn có thể “book” 1 giáo viên bản địa, hoặc giáo viên philipine với giá rẻ hơn.

Được nói tiếng Anh full 50 phút. Hãy đưa cho họ bộ đề thi speaking IELTS để luyện tập, họ hỏi, bạn trả lời. Cách học này đã giúp mình boost kĩ năng nói rất nhanh. Hãy nghĩ xem, nếu bạn có 1 người bạn nước ngoài, rủ người ta ra quán cà phê luyện tập, thì bạn cũng tốn 50~100k tiền nước, chưa kể dessert, ăn sau buổi học. Nhưng với việc học online này bạn chỉ mất đúng số tiền học, tối ưu hóa thời gian, và học ở nhà yên tĩnh nên tập trung hơn.

Đừng tốn time cho các hoạt động gán mác học tiếng Anh: Săn Tây / Speaking Club / Languages exchange App

Mình đã thử hết và có kết luận: Bạn chỉ nên tham gia nếu bạn rất RẢNH.
Không phải tây nào săn được cũng đến từ English speaking countries, nói chuyện với họ chủ yếu là những câu hỏi lặp đi lặp lại hay dùng cho Part 1 IELTS, bạn không thể luyện tập tử tế cho part 2-3 với tây này được. Không phải Tây nào cũng chỉ ra lỗi sai khi bạn nói, và bạn cứ nói sai vì nghĩ mình nói thế mà Tây vẫn hiểu được.

Speaking Club là nơi bạn gặp 1 Tây ngồi xung quanh là 1 tá người việt khao khát được nói tiếng Anh. Level của mỗi người cũng khác nhau, và các bạn cũng không nói chuyện theo format IELTS. Nếu bạn ở level thấp thì nên tham gia, còn không thì thôi.

Languages exchange App: Là dating app với tây, không có gì hơn.

Vậy là nhờ việc ½ tự học, chủ động tìm nguồn học, bớt trao niềm tin cho các lò luyện IELTS và chuyển sang học online. Mình đã tối ưu hóa được thời gian lẫn tiền bạc. Mình vẫn đi làm fulltime và học online buổi tối, cuối tuần.

Bạn có muốn DOWNLOAD 111 khóa học trọn bộ và Hàng ngàn bộ tài liệu IELTS, TOEIC chất lượng từ các tên tuổi lớn

X